หน้าเว็บ

Umbrella Pharmaceutical, Inc.Umbrella Corporation(หรือ Umbrella Pharmaceutical อย่างเป็นทางการ) เป็นบริษัทยาข้ามชาติที่มีสาขาอยู่ตามทวีปต่างๆ ผลิตด้านยา อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การทหาร และคอมพิวเตอร์
แต่ก็มีการปฏิบัติการอย่างลับๆเกี่ยวกับอาวุธทางพันธุวิศวกรรมและชีววิทยา

สาขาย่อยของอัมเบรลล่าได้ทำการฝึกกองกำลังทหารโดยหน่วยนี้จะได้รักษาการฝึกกองกำลังรักษาความปลอดภัยขั้นสูง การลาดตระเวน และปฎิบัติการ
ทางทหาร

พวกเขาได้ใช้พาหนะหลายชนิดรวมทั้งรถฮัมวี่ องค์ประกอบสำคัญของหน่วยรักษาความปลอดภัยคือพวกนกเหล็ก ได้แก่ เครื่องบินเจ็ท AV-8B Harier เฮลิคอปเตอร์ UH-60 Blackhawks เครื่องบินบรรทุกสินค้าที่สามารถลงจอดบนน้ำ C-130 Hercules เฮลิคอปเตอร์ขนส่งนักโทษ CH-53 Sea Stallion และเครื่องบินจู่โจม Hughes MH-6 Little Bird บริษัทใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อความมั่นคงของบริษัทรวมทั้งข้อมูลของพนักงานระดับสูง

เส้นทางของอัมเบรลล่าเริ่มในปี 1966 เมื่อ ลอร์ด Ozwell E. Spencer ได้เป็นผู้นำคณะเดินทางไปสู่แอฟริกากับเพื่อนของเขา Edward Ashford พร้อมกับนักวิทยาศาสตร์ที่อยู่กลุ่มเดียวกันคือ James Marcus กับลูกศิษย์ Brandon Bailey เพื่อค้นหาอาณาจักรที่หายสาบสูญ Ndipaya ซึ่งสเปนเซอร์ได้ศึกษาจากสารานุกรมของนักสำรวจ Henry Travis โดยระบุเกี่ยวกับตำนานดอกไม้ที่มอบพลังอันยิ่งใหญ่ แต่ก็ต้องเอาชีวิตรอดจากพิษของมัน

ในที่สุดพวกเขาก็ได้ค้นพบสองสิ่งคืออาณาจักรที่หายสาบสูญ Ndipaya อาณาจักรใต้ดินที่ล้อมรอบด้วยดอกไม้ในตำนานที่เฮนรี่เรียกว่าบันไดสู่ดวงอาทิตย์ (Stairway to the Sun)

เมื่อพวกเขากับมาถึงอเมริกาในปี 1967 พวกเขาได้ค้นพบว่าดอกไม้จะไม่ผลิตไวรัสถ้าปลูกนอกถิ่นที่อยู่ของพวกมัน ในเดือนมีนาคมสเปนเซอร์เริ่มต้นที่จะก่อตั้งบริษัทแต่ความคิดที่ไม่ค่อยสบอารมณ์ของแบรนดอนเพราะมันไม่มีเป้าหมายชัดเจน

ในปีเดียวกันสถาปนิก George Trevor ได้สร้างคฤหาสน์สเปนเซอร์และศูนย์วิจัย สเปนเซอร์ได้จับลูกเมียของจอร์จเป็นหนูทดลอง และตัวจอร์จเองก็ถูกจับขังแต่หนีออกมาได้ก็ต้องอดอาหารตายในคฤหาสน์

ในปี 1968 อัมเบรลล่าได้ถูกก่อตั้งขึ้น เอ็ดเวิร์ด แอชฟอร์ดเสียชีวิตเนื่องจากติดเชื้อ Progenitor Virus และแบรนดอนถูกบังคับให้ไปอยู่ที่ศูนย์วิจัยอัมเบรลล่าสาขาแอฟริการวมทั้งคอยส่งตัวอย่างของProgenitor Virusให้มาร์คัสที่ศูนย์ฝึกพนักงาน

ในปี 1969 บุตรของเอ็ดเวิร์ดนั่นคือ Alexander Ashford ได้สร้างศูนย์วิจัยที่แอนตาร์คติกซึ่งเป็นศูนย์วิจัยที่เขาได้พัฒนาโครงการ Code : Veronica เกี่ยวกับการวิจัยของยีนภูมิปัญญาโดยนำดีเอ็นเอของย่าทวดเวโรนิก้าและสเปิร์มของเขามาผสมเกิดเป็นเด็กหลอดแก้ว และ2ปีต่อมากลายเป็นอัลเฟรดและอเล็กเซีย

ลูกศิษย์ของมาร์คัสจำนวนหนึ่งติดเชื้อดังนั้นพวกเขาจึงเสียชีวิตและศพถูกทิ้งที่โรงบำบัดน้ำเสีย

ในปี 1978 มาร์คัสได้ฉีดดีเอ็นเอของปลิงเข้ากับProgenitor และเป็นพยานของการสร้างไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เขาเรียกว่า Tyrant Virus ในปีเดียวกัน สถานีฝึกอบรมถูกปิดและนักเรียนหัวกระทิของมาร์คัส คือ Albert Wesker และ William Birkin ถูกย้ายไปบริเวณใกล้เคียงของ Arklay Research Facility

ในปี 1988 มาร์คัสค้นหาหลักฐานการแก้ไขดัดแปลง อาการหวาดระแวงของเขาเริ่มรุนแรงมากยิ่งขึ้น เขาไว้วางใจแค่อัลเบิร์ด เวสเกอร์และวิลเลียม เบอร์กินเท่านั้นแต่ 10 ปีต่อมา ทั้งสองคนก็หักหลังเขาเพราะคำสั่งตรงจากสเปนเซอร์ ส่งกำลังทหารมากำจัดพร้อมกับสองทรยศสังหารมาร์คัสจนเสียชีวิตแล้วมาร์คัสก็ได้ไปนอนกับลูกศิษย์ ณ โรงบำบัดน้ำเสีย

ในเวลานั้น วิลเลี่ยม เบอร์กินได้ดูแลงานเกี่ยวกับ T-Virus และค้นพบ G-Virus ในร่างกายของ Lisa Trevor ลูกสาวของ George Trevor ซึ่งถูกขังอยู่ในห้องลับใต้ดิน

มาร์คัสกับความแค้นที่สุมอกถูกปลุกชีพโดยเหล่าลูกรักของเขา คือ Queen Leech มาร์คัสจะแก้แค้นอัมเบรลล่ากับสเปนเซอร์ ดังนั้นจึงปล่อยT-Virus ลงสู่ท่อระบายน้ำที่ศูนย์วิจัยอาร์คเลย์ เหล่านักวิจัยก็กลายเป็นซอมบี้

เบอร์กินและเวสเกอร์จึงใช้วิกฤตนี้เบี่ยงตัวออกจากแผนการของอัมเบรลล่าและได้นำงานวิจัยติดไปกับพวกเขาด้วย เวสเกอร์ก็แฝงตัวมาอยู่หน่วย S.T.A.R.S. (Special Tactic And Rescue Service) 2ปี และพัฒนาแผนการที่จะล่อหน่วยสตาร์ให้เข้าไปที่แมนชั่นเพื่อให้ได้ซึ่งข้อมูลการต่อสู้ของไทแรนท์ เมื่อเวสเกอร์ได้ปล่อย Tyrant T-002 ออกมาแล้วก็ถูกไทแรนท์แทงท้องแต่แล้วไทแรนท์ก็ถูกสังหารโดยหน่วยสตาร์ก่อนที่จะหลบหนีออกไปพร้อมกับ Rebecca Chambers สตาร์ของบราโว่ซึ่งรอดอยู่คนเดียว

แต่ในที่สุดผลของ Experimental Virus ทำให้เวสเกอร์ฟื้นคืนชีพขึ้นมาพร้อมกับพลังเหนือมนุษย์ สถานการณ์บีบบังคับให้เขาหลบหนีและส่งให้ Ada Wong ปฏิบัติการต่อเพื่อให้ทำตามความต้องการของเขา

สองเดือนหลังจากเหตุการณ์ที่ศูนย์วิจัยอาร์คเลย์ วิลเลียม เบอร์กินก็ได้รวบรวม G-Virus และทำให้ G-Virus สมบูรณ์จึงนำมาต่อรองกับอัมเบรลล่าเพื่อให้เขาขึ้นสู่บอร์ดบริหารแต่เขาก็เปลี่ยนแผนการเมื่อพบว่าขายให้กับรัฐบาลสหรัฐให้กำไรได้มากกว่าแต่ขึ้นอยู่กับความเห็นของอัมเบรลล่า

ทางอัมเบรลล่าได้ใช้งาน USS นำทีมโดย HUNK เพื่อมาสังหารวิลเลียม เบอร์กิน เขาบาดเจ็บสาหัสและคิดว่าไม่รอดจึงฉีดG-Virusเข้าไปในร่างกาย เขาจึงกลายร่างไปไล่ฆ่าUSSที่ขโมยG-Virusตาย1คน ส่วนฮังค์รอดมาได้

ฮังค์ได้นำตัวอย่างG-Virusให้กับทางอัมเบรลล่าเพื่อไปสกัดในเหตุการณ์ที่Arklay อัมเบรลล่าได้ปกปิดความจริงต่อสาธารณชนและได้อยู่เบื้องหลังของรัฐบาลและบุคลากรทางกฎหมายเพื่อได้มั่นใจว่าความลับอันดำมืดจะไม่ถูกแพร่งพรายออก แต่เหตุการณ์กลับตรงกันข้ามในเมื่อคนทั้งเมืองเป็นซอมบี้

อัมเบรลล่าเริ่มตกต่ำในวันที่ 24 กันยายน 1998 เมื่อT-Virusได้ระบาดเป็นวงกว้างและเมืองก็ถูกล้อมด้วยทหารรัฐบาล

Umbrella Biohazard Countermeansure Service (U.B.C.S.) ถูกส่งมาให้ควบคุมการอพยพของพลเรือนและป้องกันพลเรือนจากซอมบี้

อดีตนักวิจัยและอาจารย์มหาวิทยาลัย Greg Mueller ได้สร้าง Daylight แอนตี้ไวรัสของT-Virus ก่อนการระบาด เขาถูกต้องการตัวโดยอัมเบรลล่าเกียวกับเรื่องDaylight เนื่องจากรายงานการทดลองDaylightถูกเอาไปด้วย ในตอนนี้ Thanatos ก็ได้ปฏิบัติการเพื่อท้าทายกับอัมเบรลล่า แต่เพราะมุลเลอร์ได้เป็นปฏิปักษ์ต่ออัมเบรลล่าจึงถูกเก็บโดย Nicholai Zinoviev ด้วยปืนพก Slience 9 mm. และ Raccoon University ก็ถูกC4ของนิโคไลระเบิดเป็นจุล

Tommy Neilson ผู้บริหารระดับสูงของอัมเบรลล่ามีคำสั่งให้U.B.C.S.จับตาดู Rodiguez U.S.S.ทรยศที่ขโมย Nyx เพื่อนำไปให้ Linda นักวิจัยของอัมเบรลล่า AT1521 คือผลลัพธ์เพื่อDaylight หลังจากคืนนั้น Carter และนักวิจัยคนอื่นๆก็ได้เปิดตัว Tyrant T-0400TP ที่มีระเบิดฝังเพื่อไปสังหารเหล่า Hunter MA-125 R แต่พวกมันทรยศ ฆ่าคาร์เตอร์และทำลายAT1521แต่ลินดาก็จำวิธีผสมได้

ในที่สุดอัมเบรลล่าก็ไม่สามารถเลื่อนการตัดสินใจของประธานาธิบดีเกี่ยวกับแผนรหัสX ในตอนนี้เวลาก็เหลือน้อยเต็มที กองกำลังของอัมเบรลล่าทั้งหมดถูกสั่งให้ถอนกำลังออกมา Carlos Oliveira และ Jill Valentineได้รับการช่วยเหลือจาก Barry Burton ขณะที่นิโคไลหนีโดยเฮลิคอปเตอร์

โรดิเกสถูกสถานการณ์บีบบังคับให้ทิ้งลินดาแต่ถูกลอบยิงด้วย Rocket Launcher โดย Tommy Nielson ทำให้เฮลิคอปเตอร์ต้องลงจอดฉุกเฉินแต่ Nyx ได้ตกไปแล้วเริ่มสำแดงเดช T-0400TPถูกดูดกลืนเข้าสู่ร่างกายแต่ในที่สุด Nyx ก็ถูกกำจัดโดยผู้รอดชีวิตจากแร็คคูนซิตี้แต่ยังไม่ตาย

Sergei Vladimir ผู้นำกองกำลังทหารของอัมเบรลล่าได้ขโมย Super Computer U.M.F.-013 จากศูนย์วิจัยใต้แร็คคูนซิตี้เรียกว่าสถานที่เก็บเอกสารสำคัญของอัมเบรลล่า Ada Wong สายลับของเวสเกอร์ถูกส่งมาให้รวบรวมG-Virus เมื่อจบภารกิจก็นั่งเฮลิคอปเตอร์ของเธอกลับไปหาเวสเกอร์

ที่ Sheena Island นักสืบ Ark Thompson ปฎิบัติการในนาม Leon S. Kennedy ประสบความสำเร็จในการทำลายโรงงานผลิตไทแรนท์ของอัมเบรลล่าหลังจากที่ผู้บริหารระดับสูงได้ปล่อยเชื้อT-Virusใส่ชาวเกาะ หลังจากนั้นไม่นาน Claire Redfield พยายามเข้าไปในศูนย์วิจัยอัมเบรลล่าสาขาปารีสเพื่อตามหาคริสผู้ซึ่งเป็นพี่ชายแต่เธอถูกจับและขังที่เกาะ Rockford แต่เธอได้เห็นเวสเกอร์โจมตีเกาะเพื่อหา T-Veronica เธอหนีมาจากเกาะแล้วรู้อีกทีก็อยู่ที่ศูนย์วิจัยแอนตาร์คติก Alexia Ashford หลานของเอ็ดเวิร์ดได้ตื่นจากการหลับอันยาวนานถึง15ปี และได้เริ่มการทำลายล้าง

เหตุการณ์การที่เกาะSheena เกาะRockford และสถานีขนส่งแอนตาร์คติกทำให้งานปฎิบัติการที่ผิดกฎหมายถูกปิดตัวลงรวมกับการสูญเสียจำนวนมาก ดังนั้นการวิจัยและความปลอดภัยส่วนบุคคลตลอดตนเหตุการณ์ร้ายแรงทำให้การกู้คืนของงานวิจัยอัมเบรลล่าได้ทดลองไว้แทบเป็นไปไม่ได้

กองบัญชาการทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ(US STRATCOM)มีส่วนร่วมในปฏิบัติการ Clean-Up ด้วยการขโมยG-Virusจาก Morpheus D. Duvall เจ้าหน้าที่ของอัมเบรลล่าได้เปลี่ยนแผนใหม่เพราะถูกครอบงำด้วยการหลงใหลในความงาม

เดือนกุมภาพันธ์ ปี2003 กลุ่มAnti-Biohazardถูกส่งไปที่เทือกเขาคอเคซัสจากการได้รับข่าวลือเกี่ยวกับการพัฒนาอาวุธชีวภาพหรือโบว์โดยอัมเบรลล่า คริสและจิลถูกส่งมาเพื่อค้นหาห้องใต้ดินของศูนย์วิจัยอัมเบรลล่าที่รัสเซียและได้ต่อสู้กับ T-A.L.O.S. อาวุธชิ้นสุดท้ายของอัมเบรลล่าถูกปล่อยโดยเซอร์เกย วลาดิมีร์

ในเวลาเดียวกัน เวสเกอร์ได้แทรกซึมเข้าไปในศูนย์วิจัยไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่คริสกับจิลจะได้พบกับเซอร์เกย วลาดิมีร์ เขาได้กลายร่างเป็นไทแรนท์ เวสเกอร์จัดการจารกรรมข้อมูลทั้งหมดของอัมเบรลล่าจาก Red Queen และใช้ข้อมูลนี้ต่อรองกับสเปนเซอร์ให้อัมเบรลล่ามาอยู่ใต้แทบเท้า

อัมเบรลล่าได้พบจุดจบในที่สุดหลังจากเหตุการณ์ที่รัสเซียโดยการเตือนนิรนามจากเวสเกอร์ด้วยข้อมูลที่เขาจารกรรมมา ดังนั้นรัฐบาลสหรัฐจึงระงับการซื้อขายบริษัทอัมเบรลล่าโดยจะตรวจสอบการดำเนินธุรกิจของอัมเบรลล่า การสืบสวนนี้ทำให้อัมเบรลล่าพบกับปัญหาการเงิน การไล่ล่าอาชญากรอัมเบรลล่าทั่วโลกของรัฐบาลดังนั้นชะตากรรมของอัมเบรลล่าตอนนี้อยู่ในมือสเปนเซอร์แล้ว

เวสเกอร์เก็บข้อมูลที่ขโมยมาไว้ที่ศูนย์สั่งการลับของเขา เวสเกอร์ต้องการได้พลังมากกว่าสิ่งใด เขาอยากที่จะเป็นผู้เหนือมนุษย์ เขาคิดว่าในวันหนึ่งเขาจะสร้างอัมเบรลล่าขึ้นมาอีกครั้ง อัมเบรลล่าใหม่นี้จะนำพามนุษย์ไปสู่ยุคปรับปรุง

เกือบปีหลังจากเหตุการณ์ใน Resident Evil 4 T-Virusของอัมเบรลล่าใช้ในการโจมตีโดยเหล่าก่อการร้ายซึ่งใช้อาวุธชีวภาพ(Bioterrorism)ที่สนามบินฮาร์วาร์ดวิลล์ทำให้เชื้อกระจายรอบอาคาร เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจาก Frederic Downing พนักงานคนสำคัญของ Wilpharma ก่อนหน้านี้เขาได้ขโมยตัวอย่างT-VirusและG-Virus จากผู้ว่าจ้างบริษัทอัมเบรลล่าและหนีออกมาจากแร็คคูนซิตี้

G-Virusได้ถูกฉีดเข้าสู่ร่างกายของ Curtis Miller มิลเลอร์ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดที่เมืองแร็คคูนเพื่อให้ทุกคนได้รับรู้ ดาวนิ่งได้ใช้เขาเพื่อรวบรวมข้อมูลการต่อสู้G-Virus สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อTและG-Virusของเขา แต่ความจริงถูกเปิดโปงโดย Leon S. Kennedy,Claire Redfield และ SRT (Special Response Team)

เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของอัมเบรลล่าถูกพัฒนาโดยบริษัทยาอื่นๆทั่วโลก องค์การเภสัชกรรมทั่วโลกทำงานเพื่อไม่ให้ชื่อเสียงองค์กรเภสัชต้องแปดเปื้อนจึงจัดตั้ง B.S.A.A. (Bioterrorism Security Asessment Alliance) หลังจากการล้มละลายของอัมเบรลล่าในปี2003 สองในสมาชิกผู้ก่อตั้ง คือจิล วาเลนไทน์และคริส เรดฟิลด์

คติคำขวัญของบริษัท

"ความเชื่อฟังทำให้เกิดวินัย วินัยทำให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียว ความเป็นหนึ่งเดียวทำให้เกิดพลัง และ พลังคือชีวิต"

ผลิตภัณฑ์
Adravil ยาแก้ปวดพร้อมกับคำขวัญ"เร็วและง่าย" ผลิตจาก Ibiprofen
Safsprin ผลิตจากแอสไพริน ใช้ลดไข้
Uspirim ผลิตจากยาแอสไพรินอีกชนิด
Aqua Cure เป็นขี้ผึ้งใส่แผลสด มีการใช้ T-Virus มาสมานแผล
First Aid Spray ต่อยอดจาก Aqua Cure เป็นสเปรย์สมานแผล วิธีสมานแผลเกี่ยวข้องกับ T-Virus
Regenerate ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยใช้ T-Virus ในการฟื้นเซลล์ที่ตายทำให้คงความหนุ่มสาวอยู่ได้
Valifin ยาที่รักษาโดยไม่ใช่หลักการทั่วไป เป็นยารักษาโรคหัวใจสำหรับเด็ก มีผลข้างเคียงทำให้ไตวาย

อาวุธ
Sporting Int. Magnum Custom Edition
เป็นปืนที่ผสมระหว่าง Desert Eagle และ Colt M1911 ใช้กระสุนประเภท .50 AE Rounds
 
Incinerator Unit
ปืนกระบอกนี้จะใช้ส่วนประกอบของ Colt M4A1 Carbine ยิงได้ระยะที่ไกล

Semi-Automatic Anti-Tank Rifle
ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติขนาดใหญ่ที่เจาะเกราะเบาของยานเกราะ
 
Spark Shot
ปืนที่ยิงไฟฟ้าเพื่องควบคุมสัตว์ทดลอง

Mine Thrower
ปืนยิงระเบิดชนิดพิเศษที่มีเซนเซอร์ติดอยู่กับตัวระเบิด จะระเบิดทันทีเมื่อมีสิ่งใดผ่านไป

Elite Python
ปืนรุ่นแก้ไขจาก Colt Python ผลิตโดยอัมเบรลล่า

Linear Launcher
ปืนใหญ่ซึ่งยิงพลาสมาอานุภาพสูง

Charged Particles Rifle
ปืนบรรจุอนุภาคไฟฟ้าบวกและลบที่สามารถทำให้เสียชีวิตหรือปิดการป้องกันของโล่ไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าเนื่องจากการปล่อยEMPโดยมัน

สถานีวิจัยของอัมเบรลล่า

อเมริกาเหนือ

Arklay Research Facility ศูนย์วิจัยที่อยู่ภายในป่าแร็คคูน ถูกอำพรางใต้แมนชั่นที่ออกแบบโดยจอร์จ เทรเวอร์ให้กับสเปนเซอร์ อัมเบรลล่าได้ทดลองไวรัสเกือบทั้งหมดรวมทั้งไทแรนท์ ศูนย์วิจัยนี้ถูกทำลายในปี1998จากการแพร่ระบาดของT-Virus 

Umbrella Management Training Facility หรือ ศูนย์ฝึกพนักงานของอัมเบรลล่า ศูนย์แห่งนี้ถูกสร้างโดยดร.เจมส์ มาร์คัสมีจุดประสงค์ในการฝึกพนักงานของอัมเบรลล่าทุกคน ศูนย์วิจัยนี้ถูกปิดตัวลงอย่างเป็นทางการในปี1977 ก่อนการลอบสังหารมาร์คัสในปี1988 และทีมสืบสวนเข้าไปตรวจสอบในปีเดียวกันหลังจากนั้นจึงถูกทำลายโดยวิลเลี่ยม เบอร์กิน

Unnamed Chicaco Research Facility ศูนย์วิจัยไม่ทราบชื่อที่ชิคาโกซึ่งเป็นที่ที่จอห์นและเอด้า หว่องเคยทำงานก่อนที่อาร์คเลย์ เบอร์กินไปศูนย์นี้บ่อยๆเพื่อสัมมนาประจำเดือน

Raccoon City Underground Laboratory ห้องแล็ปใต้เมืองแร็คคูนซิตี้ของวิลเลี่ยม เบอร์กิน สเปนเซอร์จึงให้เป็นของขวัญเพื่อทดลองG-Virus เข้าออกได้ที่ระบบCableในท่อระบายน้ำและสถานที่นี้เชื่อมต่อไปยังศูนย์ฝึกและศูนย์วิจัย

Disposal Facility ศูนย์วิจัยมีไว้เพื่อกำจัดของเสีย ถูกทิ้งร้างแต่ปกปิดไว้ว่าเป็นโรงงานร้าง ใช้ในการทำลายขยะการทดลอง เป็นตัวแปรสำคัญในการแพร่ระบาดของT-Virus

Raccoon City Corporate Headquaters ศูนย์วิจัยขนาดใหญ่ใจกลางแร็คคูนซิตี้ ใช้ทดสอบความสามารถของB.O.W. แอนตี้ไวรัสถูกสร้างขึ้นที่นี่

Raccoon City Hospital ศูนย์วิจัยใต้โรงพยาบาลแร็คคูนซิตี้ซึ่งได้เก็บฮันเตอร์หลายชนิด รวมไปถึงแอนตี้ไวรัสของT-Virus

Classified Research and Testing Facility ศูนย์ค้นคว้าและทดสอบที่ยังเป็นความลับ ก่อตั้งในสถานที่ที่เคยเป็นเมืองแร็คคูน ไม่มีใครรู้เรืองราวของศูนย์วิจัยนี้ รู้เพียงว่าอัมเบรลล่าใช้ที่นี่ทำการทดลองและศูนย์วิจัย มีกล้องคอยสังเกตการอยู่รอบๆ ไม่มีทางเข้าออกอื่นนอกจากเฮลิคอปเตอร์

ศูนย์วิจัยในทวีปอื่นๆ


Umbrella Caucasus Research Facility สาขานี้ตั้งอยู่ที่เทือกเขาคอเคซัสทางตอนใต้ของรัสเซีย ภายนอกเป็นสถานีปฏิบัติการทางพฤกศาสตร์ สถานที่แห่งนี้ถูกเทคโอเวอร์โดยอัมเบรลล่าในช่วงโซเวียตล่มสลายและเป็นที่ตั้งของU.M.F.-013ที่ถูกขโมยจากเมืองแร็คคูนและเป็นที่ทดลองT-A.L.O.S.

Tyrant Plant ศูนย์วิจัยบน Sheena Island เกาะส่วนตัวของอัมเบรลล่าที่ยุโรปและยังเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยต่างๆรวมทั้งผลิตไทแรนท์

Umbrella Medical,Paris ศูนย์บัญชาการกลางหรือสำนักงานใหญ่ของอัมเบรลล่าที่ยุโรปที่ซึ่งแคลร์ เรดฟิลด์พยายามแทรกซึมเข้าไปแต่ถูกจับโดยโรดิโก ต่อมามอร์เฟียสก็ได้ขโมยตัวอย่างจากศูนย์วิจัยนี้

Umbrella Europe Sixth Laboratory ศูนย์วิจัยที่ยุโรปผลิต NE-α parasite ซึ่งใช้ผลิต Nemesis

Rockford Island ศูนย์วิจัยบนเกาะร็อคฟอร์ดและเป็นที่พักของอัลเฟรด แอชฟอร์ดหลังจากขับไล่ผู้คนออกไปและเป็นที่ตั้งคุกที่รักษาความปลอดภัยสูงไม่สามารถหนีได้ อีกทั้งเป็นสถานที่ฝึกหน่วยUSS รวมถึงห้องทดลองที่ทดลองB.O.W. และลานจอดเครื่องบิน

Umbrella Antarctic Facility ศูนย์วิจัยที่ตั้งอยู่ใกล้กับขั้วโลกใต้ ถูกก่อตั้งโดยอเล็กซานเดอร์ แอชฟอร์ด เพื่อโครงการวิจัย CODE : Veronica ภายหลังอเล็กเซีย แอชฟอร์ดได้สืบทอดงานวิจัยและใช้ที่นี่เป็นที่วิจัย T-Veronica

Umbrella Atlantic Facility ศูนย์วิจัยบริเวณมหาสมุทรแอตแลนติก ศูนย์วิจัยทิ้งร้างอีกแห่งบนเกาะนิรนาม เป็นอีกที่หนึ่งที่อัมเบรลล่าส่งขยะการทดลองไปทำลายทิ้ง แต่ที่จริงแล้วที่นี่ได้ถูกปิด มอร์เฟียสจึงได้ใช้เป็นฐานที่มั่น

หน่วยงานในอัมเบรลล่า

U.S.S. (Umbrella Security Service)
กองกำลังนี้ปรากฎตัวครั้งแรกในResident Evil 2  มี2หน่วย อัลฟ่าได้รับคำสั่งให้ขโมยG-Virusจากวิลเลียม เบอร์กิน ส่วนหน่วยเดลต้าได้รับคำสั่งให้วางระเบิดรถไฟ Ecliptic Express ที่ T-Leeches ได้ทำร้ายผู้คนข้างในแต่โชคก็ไม่เข้าข้างถูกT-Leechesสังหารหมด

U.B.C.S. (Umbrella Biohazard Countermeansure Service)
กองกำลังนี้ถูกส่งมาให้กำจัดB.O.W.ตามความรับผิดชอบของอัมเบรลล่า ปรากฎตัวครั้งแรกในResident Evil 3 แต่จุดประสงค์จริงๆแล้วให้เป็นตัวเก็บข้อมูลการต่อสู้ของB.O.W 

Monitor เป็นตำแหน่งผู้สังเกตการณ์ซึ่งปกปิดไว้เป็นความลับมีหน้าที่สอดส่องพฤติกรรมที่ผิดปรกติของพนักงานโดยแทรกซึมตามหน่วยงานต่างๆภายในบริษัท

U.T. (Umbrella Trashsweepers) เป็นหน่วยที่เป็นB.O.W.เกือบทั้งหมดยกเว้นผู้บัญชาการที่เป็นมนุษย์ มีหน้าที่กำจัดหลักฐานที่เกี่ยวกับการกระทำอันผิดกฎหมายของบริษัทรวมทั้งพยานที่ยังรอดชีวิตอยู่