หน้าเว็บ

Resident Evil: Operation Raccoon City

ผู้พัฒนา : Slant Six Games
ผู้เผยแพร่ : Capcom
ผู้อำนวยการสร้าง : Adam Bullied
ผู้อำนวยการผลิต : Misachika Katawa
                 ยุโรป : 20 มีนาคม 2555,18 พฤษภาคม 2555(PC)

วันเผยแพร่ : อเมริกาเหนือ: 23 มีนาคม 2555
                 ญี่ปุ่น   : 26 พฤษภาคม 2555

โหมดการเล่น : Single-Player,Multiplayer,Co-op Multiplayer
แพลตฟอร์ม : Microsoft Windows,Xbox 360,Playstation 3
รูปแบบสื่อ : DVD,Blu-ray
Resident Evil: Operation Raccoon City เกมแนวสยองขวัญมุมมองบุคคลที่สามในปี2011 ซึ่งเกมนี้สามารถออนไลน์ได้ รองรับแพลตฟอร์มไมโครซอฟต์วินโดว์,Xbox 360และPlaystation 3 พัฒนาโดยSlant Six Gamesและเผยแพร่โดยCapcom เกมนี้ใช้เหตุการณ์ช่วงระหว่าง Resident Evil 2 และ Resident Evil 3 แต่ไม่ตรงกับเนื้อเรื่องหลัก

เค้าโครงเรื่อง

เกมแยกเนื้อเรื่องเป็นสองเรื่องคือเนื้อเรื่องของกองกำลังรักษาความมั่นคงของอัมเบรลล่าหรือ U.S.S.และเนื้อเรื่องของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ SPEC-OPS (เล่นได้ใน DLC) แต่ละเรื่องก็มีเจ็ดตอนและเลือกตัวละครทั้งหมด 4 จาก 6 ตัว

เนื้อเรื่องของกองกำลังปฏิบัติการพิเศษ (U.S.S)

กองกำลังปฏิบัติการพิเศษทีมเดลต้าหรือที่รู้จักกันในชื่อว่า Wolfpack เข้าไปใน Raccoon City Underground Laboratory ที่ซึ่งพบกับ Hunk หัีวหน้า Alpha Team ภารกิจของทีมอัลฟ่าคือหยุดยั้งเบอร์กินไม่ให้ส่งงานวิจัย G-Virus ให้กับกองทัพสหรัฐและขโมยG-Virus มา เบอร์กินจ่ายเงินให้กับทหารรับจ้าง Umbrella Biohazard Countermeasure Service ให้ทำงานให้เขา เบอร์กินถูกยิง ฮังค์และอัลฟ่าคนอื่นๆขึ้นลิฟท์ไปหา Goblin 6 แต่เบอร์กินยังคงมีชีวิตรอดและฉีดไวรัสเข้าร่างกายกลายเป็นสัตว์ประหลาดไล่สังหารทีมอัลฟ่าก่อนที่จะหายตัวไปทำให้ฮังค์ต้องกลับไปหาตัวอย่างไวรัสอีกรอบ

หลังจากการต่อสู้ไม่นาน T-Virus ระบาดทั่วเมือง Raccoon City และผู้คนเริ่มกลายพันธุ์เป็น Zombie U.S.S. Command ส่งทีมเดลต้าเข้ามากำจัดหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการระบาดทั้งหมด ทีมมุ่งหน้าไปที่ Raccoon City Hall พร้อมกับ Nicholai Zinoviev ซึ่งเป็นทหารรับจ้างกองกำลังควบคุมสถานการณ์และผู้สังเกตการณ์บริษัทแต่เขาหักหลังและพยายามฆ่าวูลฟ์แพ็ค

ต่อมาทีมถูกส่งไปยังรอบนอก Raccoon Park เพื่อหา Nemesis ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมโดยฉีดปรสิตตัวที่สองเข้าไปในตัวของมันเพื่อควบคุมได้อีกครั้ง หลังจากที่ทำภารกิจสำเร็จไม่นานพวกเขาถูกส่งไปยัง Raccoon City Police Department สังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นังมีชีวิตรอดทุกคนและทำลายหลักฐานที่เชื่อมโยงกับการระบาด เมื่อเสร็จสิ้นทุกอย่างพวกเขาก็ออกจากกรมตำรวจและพบกับ Leon S. Kennedy พวกเขาก็ไล่ล่าลีออน

พวกเขาไล่ล่าลีออนผ่านถนนสายต่างๆแม้ว่าลีออนจะขอร้องให้หยุดยิง ผู้บัญชาการกองกำลังเริ่มเป็นกังวลและปล่อยให้วูลฟ์แพ็คผจญกับแผนB(ปล่อย T-103 และ Hunter ออกมา) หลังจากที่ลีออนผ่านดงกระสุนจนหนีมาได้ตัดสินใจหาที่หลบภัยเพื่อพักหายใจ พวกเขากำจัดพวกหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ขวางอยู่หน้าศาลาว่าการรวมทั้งฮันเตอร์เป็นฝูงแต่ปัญหาใหญ่คือT-103 โจมตีถึงสองตัวแต่ก็ล้มมันได้ วูลฟ์แพ็คถอยกลับมาอยู่ในร้านตัดผมร้างพยายามติดต่อถึงผู้บัญชาการแต่ล้มเหลว วูลฟ์แพ็คไม่มีทางเลือกตั้งรับการโจมตีของอาวุธชีวภาพกว่าพันตัวที่เข้ามาโจมตีตำแหน่งที่พวกเขาอยู่ ผู้บัญชาการตัดสินใจให้โอกาสวูลฟ์แพ็คเป็นครั้งสุดท้ายและสั่งให้พวกเขาเข้าไปในแล็ปของเบอร์กินเพื่อหาลีออน พวกเขากำจัดศัตรูนับไม่ถ้วนเพื่อไปยังห้องแล็ป พวกเขาสู้กับเอด้าหว่องก่อนที่เธอจะหนีไป ระบบทำลายตัวเองเริ่มทำงาน วูลฟ์แพ็คเห็นลีออนจูบเอด้าแล้วเธอก็สิ้นใจจากห้องควบคุมกล้องวงจรปิด วูลฟ์แพ็คฝ่าดงต่อสู้ไปยังห้องไฟฟ้าเพื่อหาเอด้าและลีออนแต่มีเหตุผลเล็กน้อยทำให้พวกเขาต้องละทิ้งศูนย์วิจัยโดยไม่ได้สู้กับไทแรนท์รีเบิร์ทซึ่งโผล่ออกมาจากเตาหลอมก่อนหน้านี้

จนในที่สุดผู้บัญชาการระบุตำแหน่งของลีออน แคลร์ และ Sherry Birkin พวกเขาถูกส่งไปที่ Lonsdale Yard ในสวนสาธารณะแร็คคูนซิตี้เพื่อตั้งรับกองทัพหน่วยปฏิบัติการพิเศษ วูลฟ์แพ็คแหกแนวฝ่าแนวโจมตีมาได้แม้ว่าจะต้องเจอกับลูกระเบิดของแคลร์และฝูงซอมบี้และ Crimson Head แคลร์ถอยออกมาและลีออนออกมาด้วยปืนซุ่มยิงยิงใส่วูลฟ์แพ็ค วูลฟ์แพ็คยิงใส่ทหารหน่วยรบพิเศษจนเลืิอดออกได้รับบาดเจ็บทำให้พวกโบว์ยิ่งคลุ้มคลั่งเข้าไปอีก พวกเขาฝ่าแนวกั้นจัดการกับหน่วยรบพิเศษหน่วยสุุดท้ายแล้วใช้ลีออนเป็นเหยื่อล่อแคลร์และเชอร์รี่ออกมาจากที่ซ่อน ลีออนถามพวกเขาไปว่าสู้เพื่ออะไรและจะเกิดอะไรขึ้นถ้าแบ่งฝ่ายสองต่อสอง ฝ่ายปกป้องลีออนเชื่อว่าลีออนจะช่วยพวกเขาหนีได้ขณะเดียวกันฝ่ายสังหารลีออนเชื่อว่าทำภารกิจให้สำเร็จแล้วจะได้รับการอพยพเช่นกัน

ฉากจบเมื่อช่วยลีออน

ตัวละครของผู้เล่นและผู้รอดชีวิตคนอื่นๆของวูลฟ์แพ็คจับลีออน แคลร์ และเชอร์รี่มาเป็นข้อต่อรองกับอัมเบรลล่าว่าเขาต้องได้มากกว่าจ้างพวกเขามาทำงานให้เพียงเท่านั้น ผู้บัญชาการโกรธมากและไม่ยอมรับข้อเสนอ วูลฟ์แพ็คตัดขาดจากอัมเบรลล่าและสาบานว่าจะทำลายอัมเบรลล่า

ฉากจบเมื่อสังหารลีออน

วูลฟ์แพ็คที่แปรพักตร์ถูกสังหารและลีออนก็นอนตายอยู่บนพื้น แม้ว่าแคลร์จะอ้อนวอนขอชีวิตแต่พวกเ้ขาก็ยิงเข้าที่หัวเธอ

รูปแบบการเล่น

เกมจะให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นหนึ่งในกองกำลังรักษาความมั่นคงอัมเบรลล่าพร้อมๆกับเล่นโหมด Single Player เกมจะนำเสนอการโหมด Co-Operativeแบบสี่คนเพื่อการเล่นอย่างได้อรรถรสไปกับตัวเกม Operation: Raccoon Cityปล่อยให้ผู้เล่นได้่ตัดสินใจที่จะทำซึ่งบางอย่างอาจมีผลต่อเนื้อเรื่องเช่นการสังหารลีออนหรือแคลร์

โหมดMultiplayerก็ย่อมมีแน่นอนซึ่งเกี่ยวกับการต่อสู้ของกองกำลังรักษาความมั่นคงอัมเบรลล่าและรัฐบาลสหรัฐพร้อมกับมองหาสิ่งที่อัมเบรลล่าปิดบังอยู่ นอกจากนั้นยังเพิ่มองค์ประกอบเล็กๆน้อยๆเข้ามาในโหมดมัลติเพลย์เยอร์ สิ่งแรกคือจุดเกิดของซอมบี้ในแผนที่ รวมถึงฮันเตอร์และไทแรนท์เกิดเขึ้นมาในบางครั้ง โหมดนี้จะคล้ายๆ Mercenaries แต่สามารถใช้ซอมบี้ธรรมดาเป็นโล่กำบัง บางครั้งถูำกยิงจนเลือดออกทำให้สัตว์ประหลาดเกิดอาการคลุ้มคลั่งเข้าหาตัวละครที่มีเลือดออก ผู้เล่นต้องหาที่ซ่ิอนหรือประจำตำแหน่งรักษาอาการเลือดออก ซอมบี้จะกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง

แคปคอมประกาศใน E3 ว่าลูโปและโฟร์อายส์เป็นตัวละครใหม่ซึ่งผู้เล่นจะมีโอกาสสังหารแคลร์ ที่งาน E3 2001 มีรายละเอียดเกมอีกว่าถ้าเพื่อนร่วมทีมติดเชื้อ แถบเลือดจะลดลงจนหมดและกลายเป็นซอมบี้ทำร้ายเพื่อนร่วมทีม

การพัฒนา

นิตยสารเอ็กซ์บ็อกซ์เดือนมิถุนายนปี2011ที่ถูกนำวางขายในวันที่ 5 เมษายน ปี2011 ได้แสดงภาพบุคคลที่สวมหน้ากากกันแก๊สพร้อมกับมีตราสัญลักษณ์ของอัมเบรลล่า ในวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 Kotaku บล็อกวิจารณ์เกมชื่อดังได้รายงานเกี่ยวกับข่าวลือของSlant Six Gamesว่านักพัฒนาเกมSOCOM: U.S. Navy SEALs Confrontationได้พัฒนา Resident Evil: Raccoon City บนเว็บของพวกเขา Slant Six Gamesเขียนไปว่ามันเป็นโครงการที่น่าทึ่งจึงได้รับความช่วยเหลือจากหุ้นส่วนกับเกมที่มีแฟรนไชส์ระดับโลก

ในการสัมภาษณ์กับ 1up.com มาซาชิกะ คาวาตะประมาณการไว้ว่าช่วงวันที่ 30 มีนาคม 2011 เกมจะต้องสมบูรณ์ถึง45%

Play3-Live.com เว็บไซต์เกมของฝรั่งเศสอ้างว่าแคปคอมกำหนดการจำหน่ายในวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 สำหรับโซนยุโรป

ในวันที่ 27 มีนาคม 2011 แคปคอมแสดงรายละเอียดของ Resident Evil: Operation Raccoon City ในนิตยสารฝรั่งเศสของเพลย์สเตชั่นซึ่งตัวละครหลักที่ยืนยันมีสี่ตัวคือ เวกเตอร์,สเปกเตอร์,เบลท์เวย์,และเบอร์ธา

ในงาน E3 2011 แคปคอมยูนิตี้ประกาศเพิ่มตัวละครใหม่คือลูโปและโฟร์อายนอกจากนี้คาวาตะยังอภิปรายเกี่ยวกับอาวุธชีวภาพตัวใหม่ที่เข้ามาในเกม

ในต้นปี 2012 แคปคอมเสนอกลุ่มตัวเอกกลุ่มใหม่ที่มีชื่อว่า Echo Six ทีมปฎิบัติการยอดฝีมือของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของรัฐบาลอเมริกาซึ่งถูกส่งมาช่วยเหลือพลเรือนและค้นหาความจริงของการระบาดรวมถึงกำจัดกองกำลังรักษาความมั่นคงของอัมเบรลล่า

ในเดือนมกราคม 2012 แคปคอมเสนอโหมดมัลติเพลย์เยอร์:Team Attack, Survivor, Biohazard และ Hero ในโหมดฮีโร่จะใช้ตัวละครเก่าแบ่งเป็นสองทีม
Spec Ops : Leon S. Kennedy, Claire Redfield, Carlos Oliveira และ Jill Valentine
U.S.S. : HUNK, Nicholai Zinoviev, Ada Wong และตัวละครใหม่ชื่อ LONE WOLF

นอกจากโหมดมัลติเพลย์เยอร์แล้วยังมีโหมดเนเมซิสที่มีเฉพาะใน Xbox 360 โดยผู้เล่นจะรับบทเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษรัฐบาลต่อสู้กับกองกำลังรักษาความมั่นคงของอัมเบรลล่าเพื่อหาเครื่องควบคุมเปิดการใช้งานเนเมซิสและใช้มันกำจัดศัตรู โหมดเนเมซิสสามารถดาวน์โหลดนับตั้งแต่วันวางจำหน่าย Resident Evil: Operation Raccoon City โดยเสียค่าใช้จ่าย 320 ไมโครซอฟต์พอยต์

ในเดือนมีนาคม 2012 บล็อกของแคปคอมได้เขียนไว้ว่าจะจำหน่ายภารกิจใน DLC ฟรีในวันที่ 11 เมษายน โดยเนื้อเรื่องจะเล่นเป็นเอกโคซิกซ์และเจอเหตุการณ์จาก Resident Evil 3 เช่น จิล วาเลนไทน์เจอเนเมซิส

ตัวละคร

ตัวละครที่สามารถเล่นได้

Wolfpack

ทีมปฏิบัติการที่ยอดที่สุดของกองกำลังรักษาความมั่นคงอัมเบรลล่าที่ถูกส่งเข้ามาสังหารผู้รอดชีวิตทุกคนและทำลายหลักฐานทั้งหมดที่เกี่ยวกับการระบาดของอัมเบรลล่า
 • Vector - ผู้เชี่ยวชาญด้านการพรางตัว ไม่ระบุชื่อจริง
 • Hector Hivers - ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด รหัส"Beltway"
 • Karen LesProx - หัวหน้าทีม รหัส"Lupo"
 • Vladimir Bodroski - พลแม่นปืน รหัส"Spectre"
 • Michaela Heinzwaffen - แพทย์สนาม รหัส"Bertha"
 • Christine Yamata - นักวิทยาศาสตร์ภาคสนาม รหัส"Four Eyes"

Echo Six

สุดยอดทีมปฏิบัติการของกองกำลังปฏิบัติการภาคสนามที่ถูกส่งมาโดยรัฐบาลสหรัฐเพื่อหาสาเหตุของการระบาดและช่วยชีวิตชาวเมืองแร็คคูนซิตี้
 • Caroline Floyd - พลลาดตระเวน รหัส"Willow"
 • Crispin Jettingham - หัวหน้าทีม/พลจู่โจม รหัส"Dee-Ay"
 • Malissa Ronson - ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำลายล้าง รหัส"Tweed"
 • Erez Morris - แพทย์สนาม รหัส"Harley"
 • Lawrence Kimbala - นักวิทยาศาสตร์ภาคสนาม รหัส"Shona"
 • Sienna Fowler - พลแม่นปืน รหัส"Party Girl"

ตัวละครที่เล่นได้ใน Hero Mode

ตอนนี้มีตัวละครจากภาคสองและสามถึงแปดตัวที่ได้รับการยืนยันว่ามีในฮีโร่โหมดและมีตัวละครตัวใหม่คือ Lone Wolf ถูกเพิ่มเข้ามาในโหมดนี้
 • Leon S. Kennedy - ตำรวจมือใหม่และเป็นผู้รอดชีวิตใน Raccoon City Police Department ทำให้ถูกกองกำลังรักษาความมั่นคงของอัมเบรลล่าตามสังหาร
 • Claire Redfield - นักศึกษาระดับวิทยาลัยและเป็นน้องชายของ Chris Redfield เธอถูกตามล่าโดยวูลฟ์แพค
 • Jill Valentine - อดีต S.T.A.R.S. Alpha Team และเป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ Mansion Incident
 • Carlos Oliveira - ทหารรับจ้างของกองกำลังรับมืออุบัติภัยทางชีวภาพอัมเบรลล่า ได้รับการยืนยันจากภาพยนตร์ตัวอย่างเหมือนกับจิล
 • HUNK - สมาชิกระดับพระกาฬของกองกำลังรักษาความมั่นคงของอัมเบรลล่าในฉายา "Mr. Death" ได้รับการยืนยันใน Insert Evil clue #4 วูลฟ์แพคพบเขาหลังจากได้รับตัวอย่าง G-Virus
 • Nicholai Zinoviev - ทหารรับจ้างชาวรัสเซียของกองกำลังรับมืออุบัติภัยทางขีวภาพอัมเบรลล่า ได้รับการยืนยันเพราะเป็นตัวละครสำคัญในเนื้อเรื่องหลัก
 • LONE WOLF - นักบินในตำนานของอัมเบรลล่า ไม่มีข้อมูลเพราะไม่ได้ปรากฎในเนื้อเรื่องหลักแต่ได้รับการยืนยันว่ามีในฮีโร่โหมด
 • Ada Wong - สายลับสาวที่ถูกส่งมาโดย The Organization เพื่อขโมย G-Virus