หน้าเว็บ

Zombie

วันที่สร้าง : 1998
เกิดโดย : การติดเชื้อT-Virus
สร้างจาก : มนุษย์
ส่วนสูง : ไม่ตายตัว
จุดประสงค์ : ทดลอง/อุบัติเหตุ
สถานะ : สูญพันธุ์
Zombie คือ คนที่เสียชีวิตจาก T-Virus ซึ่งติดเชื้อผ่านทางน้ำและการกัดหรือข่วน

นักวิจัยของ Umbrella เรียกพวกมันว่าซอมบี้เนื่องจากเดินช้าและไม่สนใจสิ่งใดทั้งสิ้นซึ่งนั่นคือรูปแบบผีดิบในภาพยนตร์ของศตวรรษที่20และพวกมันยังเป็นที่ศพเดินได้เหมือนกับในภาพยนตร์สยองขวัญ ซอมบี้จะแพร่ไวรัสด้วยการกัดและเป็นศพเดินได้เนื่องจากตายก่อนที่จะเป็นซอมบี้ ซอมบี้เป็นศัตรูตัวหลักใน Resident Evil เกือบทุกภาคบอกจาก Resident Evil 4 และ Resident Evil 5 ที่ศัตรูถูกปรสิตควบคุมเรียกว่า Los Ganados และ Majini

ลักษณะอาการและการติดเชื้อ

ระยะฟักตัวของเชื้อมีหลายปัจจัยซึ่งขึ้นอยู่กับตัวโฮสต์

อาจจะขึ้นอนู่กับความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน โดยส่วนใหญ่มนุษย์จะกลายเป็นซอมบี้เมื่อสัมผัสกับไวรัสครั้งแรกซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง โดยปกติแล้้วการติดเชื้อจะขึ้นอยู่กับวิธีการติดเชื้อและความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน

อาการเด่นที่สุดก่อนกลายพันธุ์คืออาการคันที่เกิดจากจำนวนเมตาบอลืซึมเพิ่มมากขึ้น บางทีก็คลื่นไส้และบางเคสก็ถึงกับบ้าหรือสูญเสียความคิดด้วย นานๆเข้าไวรัสจะออกฤทธิ์อย่างเต็มที่ เช่น อยากอาหารอย่างรุนแรงและมีท่าทีไม่เป็นมิตร เรื่องราวเหล่านี้่ถูกบันทึกใน Keeper's Diary ที่บันทึกอีกว่า ผู้ติดเชื้อจะตายและเกิดกระบวนการคืนชีพที่เรียกว่า Necrosis ก่้อนที่จะกลายเป็นซอมบี้ การติดเชื้อรูปแบบนี้ใช้เวลาเป็นวันๆเลยทีเดียว

ที่น่าสนใจกว่านั้น วิธีนี้มักจะเกิดกับผู้ที่ติดเชื้อผ่านทางน้ำ

ส่วนเหล่าผู้ติดเชื้อที่ได้รับเชื้อจากพาหะ จะเกิดอาการเหนื่อยและหลับไป การติดเชื้อรูปแบบนี้จะไม่แสดงอาการใดๆจนกว่าเขาจะตายในที่สุด

T-Virusสามารถทำให้เนื้อเยื่อที่ตายแล้วกลับคืนสภาพซึ่งก็ได้เห็นจากศพที่กลับมาเดินได้ที่ Rockford Island และสุสาน Raccoon Park ที่ศิลาหน้าหลุมศพเห็นได้ชัดเลยว่ามันโผล่ขึ้นมาแบบสภาพเน่าเฟะและไม่มีเสื้อผ้า มันพยายามคลานขึ้นจากสุสานก่อนที่จะจู่โจมแต่มันก็เป็นไปได้ยากที่ศพติดT-Virusและเคตลื่อนไหวในหลุมจึงมีความเป็นไปได้ว่ามีปลิงลงไปใต้ดินและทำให้ศพติดเชื้อ

ลักษณะทั่วไป

ซอมบี้มีชีวิตที่ยาวนาน อึดทนทาน และน่ากลัว ซอมบี้สูญเสียความคิดเชิงเหตุผลและถูกควบคุมด้วยสัญชาตญาณโดยสิ้นเชิงซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่มันกินทุกอย่างที่ขวางหน้า ขณะที่มันกินเนื้อมนุษย์เป็นอาหาร มันก็ไม่ได้แสดงสัญชาตญาณเอาตัวรอดเหมือนสิ่งมีชีวิตทั่วไป

และเป็นไปได้ว่าซอมบี้บริโภคเนื้อมนุษย์เพื่อซ่อมแซมร่างกาย สารอาหารจากเหยื่อจะช่วยรักษาร่างกายของมันและเพื่อช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ในการซ่อมแซมร่างกายนี้ก็ได้ทำให้สมองทำงานอีกครั้ง  ด้วยทฤษฎีนี้จึงสามารถอธิบายได้ว่าทำไมในการสังหาร Edward Dewey ที่เป็นซอมบี้ซึ่งกำลังกินศพอยู่จึงใช้กระสุนมากกว่าซอมบี้ธรรมดาและอีกตัวอย่างในเรื่องของพละกำลังของ Marvin Branagh หลังจากกินศพที่ตายมาหมาดๆ

ซอมบี้จะไล่ตามเป้าหมายจนกว่าจะถูกยิงที่หัว ทำลายสมองโดยสมบูรณ์และเผาร่าง มันไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด สามารถทนต่อกระสุนปืนพกได้หลายนัดก่อนที่จะล้มลงแต่ถ้าจะเอาให้อยู่ก็ต้องใช้ Shotgun หรือปืน Magnum ถ้าจะให้ดีต้องเล็งที่หัว

เนื่องจากเซลล์ทั่วร่างกายได้ตายลงและระบบประสาทเสื่อมโทรม ซอมบี้จึงเดินได้ช้าและงุ่มง่ามทำให้กลายเป็นท่าเดินเอกลักษณ์ที่สามารถรู้ได้ทันทีว่านี่คือซอมบี้และสามารถหลบหลีกมันได้อย่างง่ายดายแต่อย่างไรก็มี Hyper Zombie (อย่าสับสนกับ Crimson Head) ซึ่งสามารถวิ่งเข้าไปโจมตีเหยื่ออย่างรวดเร็วและทนต่ออาวุธหลายขนาน ซอมบี้ยังคงไล่ล่าเหยื่อต่อไปแม้ว่าสูญเสียแขนขาหรือท่อนร่างของมันเอง ถ้าซอมบี้สูญเสียขา(ไม่ว่าจะเสื่อมสภาพหรือถูกทำลาย)มันก็จะคลานไปหาเหยื่อและกัดที่ขา เราสามารถหยุดมันได้โดยการเตะหรือกระทืบที่หัว ซอมบี้ตัวอื่นๆจะนอนอยู่บนพื้นเนื่องจากขาดสารอาหารแต่จะกัดทุกอย่างที่เข้ามาหา

แต่ก็มีซอมบี้บางตัวฉลาดพอที่จะแกล้งตาย มันจะลุกขึ้นหลังจากที่เหยื่อเดินผ่านไป วิธีเดียวที่จะรู้ได้ว่าซอมบี้ตายหรือไม่คือการตรวจดูกองเลือดที่อยู่ข้างๆ ซอมบี้ที่ตายแล้วจะมีกองเลือดเปรอะเปื้อนอยู่ หัวของมันจะเคลื่อนไหวตามการเดินของผู้เล่น มันจ้องเหยื่อไว้และรอช่วงเหมาะสมที่จะโจมตีซึ่งเป็นเทคนิคการล่าขั้นพื้นฐานของสมองขั้นต่ำ(เป็นส่วนหนึ่งของสมองที่ได้รับตกทอดมาจากสมองสัตว์เลื้อยคลาน อยู่ที่ปลายกระดูกสันหลัง ควบคุมสัญชาตญาณ)

ซอมบี้มักจะกินซอมบี้กันเองหรือกินศพที่ติดเชื้อ นี่เป็นวิธีหนึ่งในการหาสารอาหารของซอมบี้ซึ่งถูกพบโดย Billy Coen และ Rebecca Chambers ซึ่งยังมีชีวิตและไม่ได้ติดเชื้อและอีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดที่เกาะร็อคฟอร์ดเมื่อ Claire Redfield พบหมอที่เป็นซอมบี้กำลังกินศพของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

ดวงตาของซอมบี้มีเมือกสีเทาหรือขาวเคลือบม่านตาซึ่งน่าจะเกิดจากลูกตากลายเป็นเยื่อเมือกที่มีความละเอียดอ่อนและลูกตาทั้งหมดจะกลายเป็นเมือกเมื่อตายหรือเน่าเปื่อย ทฤษฎีนี้ชี้ให้เห็นความจริงที่ว่าดวงตาของซอมบี้ไม่สามารถผลิตน้ำตาได้ ที่เลนส์ตาของมันมีรอยข่วนนับพันรอยทำให้เลนส์ขุ่นมัว

ลักษณะการติดเชื้อ

เนื่องจากแทบทุกคนสามารถเป็นซอมบี้ พวกเขาสามารถติดเชื้อหลากหลายแบบขึ้นอยู่กับตำแหน่งการระบาดและไวรัส ขอบเขตผู้ติดเชื้อมีพลเรือนสามัญ ตำรวจจนไปถึงคนงานจำนวนมากและนักวิจัยที่ทดลองไวรัส  ซอมบี้บางตัวก็อยู่ในศูนย์วิจัยเพราะเป็นผลจากการทดลอง

ความสามารถของซอมบี้ที่แตกต่างกันไปอันมีปัจจัยสำคัญอยู่ที่พาหะ ซอมบี้ที่หยุดอยู่นิ่งเป็นเวลานานก็จะกลายพันธุ์เป็นคริมสัน เฮดด้วยกระบวนการ V-ACT ส่วนการติดเชื้อทางอ้อมก็จะทำให้ซอมบี้กลายพันธุ์เป็น Licker

รูปแบบการโจมตี

ซอมบี้ไม่ได้ทำได้แค่เดินไปรอบๆแล้วกัดถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดด้านความคิด ใันสามารถวางแผนการโจมตีได้ซึ่งก็พบกันบ่อยๆกับการแกล้งตาย

   กัด: การกัดถือเป็นท่าเอกลักษณ์ของซอมบี้ เมื่อเข้าใกล้เหยื่อมันจะดิ่งตรงเข้ามาฉีกเนื้อด้วยฟันของมันและสามารถแพร่เชื้อผ่านทางน้ำลายได้

   ข่วน: ซอมบี้จะใช้เล็บอันคมกริบชำแหละผิวหนังเป็นแผ่นๆ ด้วยวิธีนี้สามารถทำให้เหยื่อบาดเจ็บก่อนที่จะกิน

   พ่นกรด: ซอมบี้บางตัวมักจะชอบอาเจียนแต่การอาเจียนบางครั้งก็คือการโจมตีศัตรู อ้วกสามารถทำให้บาดเจ็บเนื่องจาสภาพที่เป็นกรด

   แกล้งตาย: ซอมบี้บางตัวอาจจะนอนกับพื้นในสภาพไม่เคลื่อนไำหว เมื่อเหยื่อเข้ามาใกล้มันจะโจมตีด้วยการเกาะขาแล้วกัด มันจะแตกต่างจากซอมบี้ที่ตายแล้ว ซอมบี้ที่ตายแล้วจะมีกองเลือดอยู่