หน้าเว็บ

Leon S. Kennedy

วันที่เกิด : 1977
เพศ : ชาย
หมู่เลือด : A
ส่วนสูง : 178 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 70.2 กิโลกรัม
อาชีพ : เจ้าหน้าที่ตำรวจ(1998)
         : เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ(1998-ปัจจุบัน)
สถานะ : ยังมีชีวิตอยู่
"ผมจะกำจัดไวรัสออกจากโลกใบนี้"
Leon Scott Kennedy เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาสังกัด Division of Security Operationในปัจจุบันและอดีตสมาชิกใหม่ของ Raccoon City Police Department ในเดือนกันยายน ปี1998 ลีออนพบเคราะห์ในทันทีที่มาถึง Raccoon City เพื่อมาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อเขาต้องเผชิญกับผลการระบาดของ T-Virus เขาร่วมมือกับ Claire Redfield เพื่อจะหนีออกไปจากเมืองนรกแห่งนี้ไปพร้อมกับ Sherry Birkin เขาถูกจับกุมโดยรัฐบาลสหรัฐหลังจากหลบหนีออกจากเมืองและถูกคัดเลือกให้มาทำงานกับรัฐบาล เขายังได้รับการฝึกพิเศษจากองค์กรลึกลับที่อยู่ภายใต้การควบคุมโดยประธานาธิบดี ในปี2002 เขาได้ร่วมงานกับ Jack Krauser ใน Operation: Javier ในปี2004 เขาพร้อมที่จะทำหน้าืที่ปกป้องครอบครัวประธานาธิบดีแต่ Ashley Graham ลูกสาวของประธานาธิบดีถูกลักพาตัว รัฐบาลสามารถติดตามแอชลี่ย์ไปยังพื้นที่ห่างไกลในสเปนและลีออนก็ถูกส่งมาเพื่อช่วยเธอ ในปี2005 ลีออนถูกเรียกไปยัง Harvardville Airport เพื่อจัดการการระบาดของT-Virus

เปิดปูมประวัติ

ลีออนเป็นตำรวจหน้าใหม่ที่ทีอุดมการณ์ เขาต้องการที่จะแข็งแกร่งในการปกป้องและบริการ และชีวิตในโรงเรียนนายร้อยก็เปิดหูเปิดตาเสริมประสบการณ์ให้กับเขา เมื่ออายุ21ปี ลีออนได้รับมอบหมายให้มาทำงานที่กรมตำรวจเมืองแร็คคูนหลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เขามาประจำการในวันที่29 กันยายน ปี1998 ซึ่งช้ากว่าเวลากำหนดไว้

เหตุการณ์ใน Raccoon City


ลีออนในชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ
"เฮ่! มันขึ้นอยู่กับเราที่จะเอาอัมเบรลล่าออกไป"

ในวันที่ 29 กันยายน 1998 ลีออนมาถึงตามคำสั่งของกรมตำรวจ ดวงอาทิตย์ขึ้นตั้งแต่เมื่อเขาข้ามพรมแดนเมืองผ่านทางไฮเวย์ซึ่งดูเหมือนว่าถูกปิดล้อมโดยกองทัพสหรัฐก่อนหน้านี้ แต่เขาก็ไม่ทราบถึงการระบาดของT-Virus

เมื่อเข้าถึงย่านธุรกิจ ลีออนหยุดรถเพื่อตรวจสอบศพบนพื้นดินโดยไม่รู้ว่าเ้กิดจากการระบาดของไวรัสและเขาก็ต้องตกใจเมื่อมี Zombie หลายตัวพยายามโจมตีเขา หลังจากหนีจากซอมบี้มาได้ ลีออนก็บังเอิญพบกับแคลร์ เรดฟิลล์ที่มาตามหา Chris Redfield พี่ชายที่หายไปของเธอ ลีออนและแคลร์ตัดสินใจที่จะหลบอยู่ในกรมตำรวจแต่หลังจากที่มาถึงทั้งคู่ก็ต้องแยกทางกันเมื่อรถตำรวจของลีออนถูกทำลาย ทั้งสองออกจากรถอย่างทันท่วงทีเมื่อรถบรรทุกที่ขับโดยพวกที่ติดเชื้อขับชน สถานการณ์บังคับให้ทั้งสองต้องแยกจากหาทางออกจากเมือง

ในระหว่างการสืบสวนบริเวณกรมตำรวจ ลีออนได้พบกับ Ada Wong ซึ่งตามหาแฟนหนุ่มชื่อ John ลีออนบังกระสุนแทนเธอทำให้เอด้าเป็นหนี้บุญคุณลีออน ผู้ที่ยิงลีออนคือ Annette Birkin ลีออนและเอด้าได้ต่อสู้กับศัตรูจำนวนมากแต่เอด้าได้รับบาดเจ็บจากเคียวของ William Birkin ในร่างกลายพันธุ์ ในช่วงเวลานั้นลีออนได้รู้ความจริงจากแอนเน็ทท์ว่าที่จริงเอด้าเป็นสายลับและมาขโมย G-Virus ลีออนไม่เชื่อจนกว่าความจริงจะออกมาจากปากของเอด้า เอด้าได้ช่วยชีวิตลีออนเมื่อเขาจนมุม T-00 โดยยิงดึงความสนใจของ Tyrant จากด้านหลัง เมื่อทำเช่นนั้นสำเร็จมันจะโจมตีแล้วคว้าจับตัวเธอจากนั้นเธอก็ตอบโต้ด้วยยิงปืนใส่หน้าของมันทำให้ไทแรนท์ตกไปในบ่อลาวาแต่เอด้าบาดเจ็บสาหัส เธอจึงเล่าความจริงทั้งหมดให้กับลีออนได้ฟังแล้วเธอก็หมดสติไปซึ่งลีออนเข้าใจผิดว่าเอด้าเสียชีวิตแล้วแต่เมื่อใกล้จบก็มีบุคคลลึกลับ(ซึ่งมีเสียงและเงาเหมือนเอด้า)ช่วยลีออน(หรือแคลร์)ด้วยการส่ง Rocket Launcher เพื่อช่วยให้พวกเขาเอาชนะT-00ในร่างกลายพันธุ์ได้ ลีออนเข้ามารวมกลุ่มกับแคลร์และเชอร์รี่หนีผ่านทางรถไฟลับด้วยรถไฟ ทิ้งให้เบอร์กินร่างกลายพันธุ์ทำลายตัวเองไป

กลุ่มต่อต้านอัมเบรลล่า

หลังจากเหตุการณ์ในเมืองแร็คคูน แคลร์และลีออนได้แยกย้้ายกันไปคนละทางและแคลร์ก็ตามหาคริสต่อไปขณะที่ลีออนดูแลเชอร์รี่ ลีออนและเชอร์รี่ถูกจับกุมโดยรัฐบาลสหรัฐ เชอร์รี่ถูกนำตัวไปและอยู่ในความดูแลของรัฐบาลขณะที่ลีออนโดนสอบสวน ดูเหมือนว่าลีออนไม่ได้พูดถึงแคลร์และเอด้าแต่รัฐบาลก็สนใจและจ้างเขาตั้งแต่เขามีประสบการณ์ที่ทางการมองหาและลีออนก็ตอบตกลง

การฝึกอบรมเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลเปลี่ยนเขาให้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหน้าใหม่ให้เป็นเจ้าหน้าที่พิเศษผู้เชี่ยวชาญ เขามีความรู้ความสามารถมากขึ้นในการจัดการกับอาวุธและต่อสู้โดยปราศจากอาวุธ

ในเดือนพฤศจิกายน 1998 ลีออนส่งนักสืบ Ark Thompson เพื่อนของเขาสืบสวนเกี่ยวกับศูนย์วิจัย Umbrella ที่เกาะ Sheena Island หนึ่งเดือนต่อมาแคลร์ไปยุโรปเพื่อตามหาคริสแต่เธอถูกอัมเบรลล่าจับหลังถูกจับที่ศูนย์วิจัยอัมเบรลล่าที่ปารีสขณะที่ติดคุกใน Rockford Island แคลร์ส่งอีเมลล์ไปหาลีออนให้ระบุสถานที่ของเธอกับคริสเพื่อให้คริสมาช่วย ลีออนติดต่อคริสเป็นการส่วนตัวแล้วบอกเกี่ยวกับเรื่องของแคลร์ คริสจึงมุ่งหน้าไปที่เกาะร็อคฟอร์ดทันที

Operation: Javier


ลีออนในเครื่องแบบปฏิบัติการพิเศษ
"ไวรัสยังคงเติบโตต่อไป... การเปลี่ยนแปลงของมันสร้างความแข็งแกร่งตลอดมาจนถึงวันที่มันถูกทำลาย"

ปี2002 ก่อนการทำลายอัมเบรลล่าสาขารัสเซีย ลีออนถูกส่งไปยังทวีปอเมริกาใต้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการลับทางทหารหลังจากศูนย์ใหญ่มีข่าวมาว่าอดีตนักวิจัยของอัมเบรลล่าได้ติดต่อกับชายที่มีชื่อว่า Javier Hidalgo ที่อเมริกาใต้ ปฏิบัติการครั้งนี้จึงไม่ใช่งานง่าย Jack Krauser ทหารผู้มีประวัติกล้าหาญจึงได้รับเลือกเป็นคู่หูของลีออน เคราเซอร์และลีออนถูกส่งมาปฏิบัติภารกิจของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาโดยแทรกซึมเข้าไปในประเทศเล็กๆของอเมริกาใต้ การค้นหาฮาเวียร์คือเป้าหมายของพวกเขาตั้งแต่เขาเป็นเจ้าพ่อค้ายาซึ่งควบคุมป่าดงดิบแถวนี้ เขาคุมพื้นที่ทั้งหมด รัฐบาลขนาดเล็กไม่สามารถควบคุมฮาเวียร์เกี่ยวกับการค้ายาของฮาเวียร์ดังนั้นลีออนและเคราเซอร์จึงถูกเรียกโดยรัฐบาลสหรัฐ รัฐบาลได้ข้อมูลที่ระบุว่าอดีตนักวิจัยของอัมเบรลล่าจะมาพื้นที่นี้ แหล่งข้อมูลแสดงให้เห็นว่ามีอะไรบางอย่างผิดปกติแต่ข้อมูลก็อาจจะไม่ถูกต้อง รัฐบาลไม่อยากเสี่ยงจึงส่งเจ้าหน้าที่สายลับอย่างลีออนและเคราเซอร์สอดแนมว่ามีอะไรเกิดขึ้น

ลีออนได้พบกับหญิงสาวที่มีชื่อว่า Manuela ซึ่งดูเหมือนว่าเป็นผู้รอดชีวิตในหมู่บ้านแม้จะไม่ทราบว่าทำไมเธอถึงไม่หนี มานูเอลล่าเป็นลูกสาวของฮาเวียร์ เธอเป็นโรคร้ายที่พบได้ยากและมีชีวิตอยู่เพราะพ่อของเธอใช้ Veronica Virus กับเธอ ขณะที่สำรวจพื้นที่ของฮาเวียร์ เขาได้เปิดใจกับเคราเซอร์เรื่องคืนอันเลวร้ายในเมืองแร็คคูนรวมถึงเรื่องที่แคลร์เผชิญหน้ากับไวรัสเวโรนิก้าและการทำงานของโบว์

ในที่สุดลีออนและเคราเซอร์ต้องต่อสู้กับฮาเวียร์หลังจากที่ฮาเวียร์รวมตัวกับพืชที่ติดไวรัสเวโรนิก้า มานูเอลล่าก็ช่วยพวกเขาด้วยการเปลี่ยนเลือดให้กลายเป็นไฟใส่พ่อของเธอ ฮาเวียร์ถูกฆ่า มานูเอลล่้าจึงอยู่ในการดูแลของรัฐบาล เคราเซฮร์ได้หายไปหลังจากบาดเจ็บ หนึ่งปีต่อมาเขาก็รู้ว่าเคราเซอร์ตายด้วยอุบัติเหตุ

Los Illuminados


ลีออนในปี 2004 เจ้าหน้าที่ลับ
"คิดว่าวิธีนี้ก็เหมือนกับการกระเทาะน้ำแข็งแต่ยังไงคุณก็รู้เรื่องทั้งหมด งานของผมคือการค้นหาลูกสาวของประธานาธิบดีที่หายไป"

ในปี2004 ลีออนมีอายุ27ปี ได้รับภารกิจคุ้มกันครอบครัวประธานาธิบดีเกรแฮมแต่แอชลี่ย์ เกรแฮม ลูกสาวประธานาธิบดีเกรแฮมถูกลักพาตัว สิ่งแรกที่ลีออนต้องทำคือตามหาแอชลี่ย์ ข้อมูลที่รวบรวมมาบ่งชี้ว่าเธออยู่ในพื้นที่ห่างไกลในสเปน ลีออนเข้าพื้นที่ไปสืบพร้อมกับตำรวจภูธรสองนายแต่โชคไม่ดีที่มีบางสิ่งบางอย่างแปลกประหลาดเกิดขึ้นกับชาวเมืองและหลังจากที่เจ้าหน้าที่สองคน(ภายหลังพบว่าเสียชีวิต) ลีออนพบว่าตัวเองต้องใช้ทักษะที่มีมาในการต่อสู้ที่อันตรายเพื่อเอาชีวิตรอด ลีออนทราบจากผู้บังคับบัญชาว่าพวกที่อยู่เบื้องหลังคือกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Los Illuminados (ภาษาสเปน แปลว่า รู้แจ้ง) ลัทธิคลั่งศาสนาที่นำโดย Osmund Saddler ลัทธินี้จะใช้ปรสิตลึกลับที่เรียกว่า Las Plagas (ภาษาสเปน แปลว่า ภัยพิบัติ) ใช้เพื่อควบคุมชาวเมืองตลอดจนบคคลอื่นที่อยู่รอบๆเช่นทหารรับจ้างแต่ดูเหมือนสถานการณ์จะสิ้นหวัง พวกคลั่งศาสนาค้นหาตัวของลีออนมากกว่าที่จะต่อรองค่าไถ่ ระหว่างการปฏิบัติภารกิจเขาถูกช่วยเ้หลือโดย Luis Sera ชายนักวิจัยที่ทำงานให้กับแซดเลอร์แต่หักหลังเขา ลีออนได้พบกับเอด้าอีกครั้ง เธอให้ความช่วยเหลือลีออนแต่เอด้าก็มีการต่อสู้ของเธอเองเช่นกัน ลีออนได้รับความช่วยเหลือจาก Ingrid Hunnigan นักวิเคราะห์ข้อมูลและเจ้าหน้าที่รัฐที่ติดต่อผ่านทางการสื่อสารแต่การสื่อสารก็ถูกตัดโดยพวกคลั่งศาสนา สถานการณ์บังคับทำให้เขาต้องลุยโดยปราศจากผู้ช่วย

ในที่สุดลีออนก็พบแอชลี่ย์อยู่ในวัดและเขาจะรับผิดชอบต่อความปลอดภัยของเธอ ทั้งสองยังคงวนเวียนอยู่ในเขตของลอส ลูมิเนดอสแต่ทั้งสองถูกฉีดลาสพลากัสและตอนนี้ต้องแข่งกับเวลาเอาพลากัสออกก่อนที่จะเป็นทาสของแซตเลอร์ตลอดไป ลีออนต่อสู้กับพวกคลั่งศาสนาตั้งแต่หมู่บ้านจนถึง Castle ในที่สุดเขาต้องต่อสู้กับกับสมุนคนสนิททั้งสองคนของแซดเลอร์ Bitorez Mendez ผู้ใหญ่บ้านและ Ramon Salazar เจ้าของปราสาท ลีออนยังเผชิญหน้ากับเพื่อนเก่าอย่างเคราเซอร์อีกซึ่งก็พบว่าเคราเซอร์ทำงานให้กับ Albert Wesker คนเดียวกันกับที่เอด้าทำงานให้ เรื่องราวเหล่านี้ลีออนไม่รู้ ต้องปลดล็อคเนื้อเรื่อง Separate Ways ของเอด้าถึงจะมีบอก ในที่สุดแอชลี่ย์ก็ถูกลักพาตัว ลีออนต้องแข่งกับเวลาเพื่อช่วยแอชลี่ย์ก่อนที่พลากัสจะโตเต็มที่ เอด้าสนับสนุนเขาอย่างต่อเนื่อง ลีออนต่อสู้จนเข้าไปในฐานทัพทหาร ที่ๆแซดเลอร์และพวกคลั่งศาสนาใช้เป็นที่หลบภัย การต่อสู้ครั้งนี้ทดสอบจุดแข็งและทักษะของลีออน ลีออนต่อสู้กับเคราเซอร์เป็นช่วงสุดท้าย ในที่สุกก็ช่วยชีวิตแอชลี่ย์และตัวเขาเองหลังจากเอาพลากัสออกด้วยเครืองฉายรังสีซึ่งถูกสร้างโดยลูอิส หลังจากนั้นลีออนก็สู้กับร่างที่แท้จริงของแซดเลอร์และด้วยความช่วยเหลือของเอด้า(ทำให้เขามี Special Rocket Launcher) เขาจึงสามารถเอาชนะแซดเลอร์ได้

หลังจากการต่อสู้ เอด้าเล็งปืนไปที่หัวลีออนและแย่งตัวอย่างพลากัสมาจากเขาแ้ล้วเธอก็จากไปแต่ได้มอบกุญแจเจ็ทสกีให้ซึ่งก็หมายความว่าเธอจงใจให้ทั้งสองหนีไป แอชลี่ย์ชวนให้ลีออนไปที่บ้านช่วงนอกเวลางานแต่ลีออนปฏิเสธอย่างนุ่มนวลหลังจากจบภารกิจเขาก็คุยกับฮันนิแกน เขาชมเธอเป็นการใหญ่(ในตอนนี้เธอไม่ได้สวมแว่น)และจีบเธอเบาๆด้วยการขอเบอร์ของเธอ เธอปฏิเสธเขาและบอกว่า"นี่มันเวลางานอยู่" เมื่อลีออนโดนทิ้งจนเหลือแต่ฝุ่นโดยสาวคนที่สอง ลีออนยังตอบกลับด้วยท่าทางที่สิ้นหวัง"นี่ละคับ ชีวิตผม" ลีออนได้เขียนรายงานชื่อว่า Kennedy Report กล่าวถึงประสบการณ์ในภารกิจซึ่งถูกอ่านโดยเจ้าหน้าที่คนอื่นๆเช่นคริส เรดฟิลล์

Harvardville และ WilPhama


"ยิงที่หัวของพวกมัน"

ในปี2005 หนึ่งปีหลังจากเหตุการณ์ใน Resident Evil 4 หัวหน้าแผนกวิจัยและออกแบบได้ปล่อยT-Virusในอาคารสนามบินฮาร์วาร์ดวิลล์ และรัฐบาลส่ง U.S Marines Corps พร้อมกับ Special Response Team มากำจัดซอมบี้

ลีออนในวัย28ปีถูกเลือกโดยประธานาธิบดีให้รับผิดชอบงานนี้ร่วมกับSRTเพราะมีประสบการณ์เกี่ยวกับT-Virus ภายใต้การนำและการแนะนำของลีออน พวกเขาเรียนรู้การกำจัดซอมบี้อย่างมีประสิทธิภาำพและช่วยเหลือผู้รอกชีวิตมาได้ห้าคนรวมถึงแคลร์ เรดฟิลล์

หลังจากที่ช่วยพวกเขาได้แล้ว ลีออนได้ต่อสู้กับ Curtis Miller นาวิกโยธินและ Angela Miller ที่วิลฟาร์มา เขาได้ช่วยชีวิตแองเจลล่าและสังหารมิลเลอร์ในร่างกลายพันธุ์ ในตอนท้ายแคลร์และแองเจลล่าเปิดเผยว่า Frederic Downing หนีออกมาจากเมืองแร็คคูนพร้อมกับตัวอย่างของTและG-Virus การระบาดของT-Virusที่สนามบินและการวางระเบิดวิลฟาร์มาเพื่อแอบขายข้อมูลตัวสุดท้ายของG-Virus ตัวอย่างT-Virus และวัคซีน

เหตุการณ์ด่วนก็เกิดขึ้นอีก ลีออนถูกเรียกให้ไปทำภารกิจอื่น เขากับเธอต้องแยกทางกันด้วยความหวังว่าจะได้พบกันอีกครั้งหนึ่งสักวันในวันที่มีเหตุการณ์เป็นปกติ


ลีออนระหว่างปฏิบัติภารกิจในสาธารณรัฐสลาฟตะวันออก
เหตุการณ์ที่สาธารณรัฐสลาฟตะวันออก


"ถ้าอย่างงั้น ฉันคิดว่าตัวเลือกของฉันคือเสียสัญชาติอเมริกันในขณะนี้"

ในปี 2011 ลีออนถูกดึงมาจากเวลาพักร้อนของเขาเพื่อส่งไปปฏิบัติภารกิจที่สาธารณรัฐสลาฟตะวันออกซึ่งมีข่าวลือว่ามีการนำอาวุธชีวภาพมาใช้ในสงครามกลางเมืองและรัฐบาลสหรัฐส่งเจ้าหน้าที่มาสอดแนม แต่ไม่ทันไรที่เขามาถึง ฮันนิแกนติดต่อมาว่ารัฐบาลมีคำสั่งยกเลิกภารกิจและถอนเจ้าหน้าที่สหรัฐในบริเวณดังกล่าวออกจากพื้นที่ ลิออนไม่ยอมออกจากภารกิจจนกว่าจะพิสูจน์ความจริงของข่าวลือและดำเนินการเองโดยไม่ต้องมีรัฐบาลสหรัฐสนับสนุน ลีออนไปยังจุดนัดพบกับผู้ประสานงานของซีไอเอซึ่งมีรหัสว่า Scarecrow หรือหุ่นไล่กา หุ่นไล่กาได้รับบาดเจ็บสาหัสจนลีออนไม่สามารถพูดกับเขาได้นอกจากคำที่เขาเปล่งเสียงว่า"คนเลี้ยงผึ้ง" ทันใดนั้นลิกเกอร์ก็เข้ามาโจมตีแต่ลีออนหลบได้อย่างหวุดหวิดแล้วมันก็ฆ่าหุ่นไล่กา

ลิกเกอร์หันไปโจมตีลีออน เมื่อเริ่มจวนตัวลีออนจึงยิงลิกเกอร์ที่ลำตัว มันโจมตีลีออนอีกครั้งแต่ถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บที่ลำตัวหลายแผล มันหนีไปและลีออนก็ไล่ยิงมันตามหลังแต่ลีออนก็ถูกนำเข้าไปหากับดักระเบิด แรงระเบิดทำให้เขาสลบไป เขามีสติอยู่เพียงเวลาสั้นๆเหมือนว่าลิกเกอร์เล่นกับเขาแล้วมีชายแก่คนหนึ่งก้าวขึ้นมานั่นเป็นสิ่งที่ลีออนเห็นก่อนที่จะสลบไป

ลีออนฟื้นขึ้นในห้องใต้ดิน อุปกรณ์ของเขาถูกยึดไปและมือก็ถูกมัดเห็นชายแก่คนนั้นนั่งที่มุมห้อง เสียงของทหารเข้ามาตรวจในบ้านเหนือหัวพวกเขาจนมีคนมีคนเข้ามาจากด้านหลังปิดปากเขาไว้และเอามีดจ่อคอบังคับให้ลีออนเงียบและมีชายผมบลอนด์อีกคนบอกให้เขาเงียบ ชายผมบลอนด์เยาะเย้ยเขาอวดเสื้อกั๊กที่ริบมาจากลีออน หลังจากที่ทหารไปหมดแล้ว ชายหนุ่มทั้งสองตั้งคำถามกับลีออนเกี่ยวกับแรงจูงใจและเหตุผมของเขาที่มาอยู่ในสาธารณรัฐสลาฟตะวันออก ลีออนตอบแค่ไม่กี่คำและเล่นมุขตลก  ในช่วงที่ถูกจับตัวทำำให้เขารู้ว่าชายผมบลอนด์ที่รักในอาหารและภาพยนตร์อเมริกามีชื่อว่า JD และเพื่อนของเขา Buddy บัดดี้และเจดีรู้ถึงความสำคัญของลีออนที่ถูกส่งตัวมา บัดดี้ชี้ให้เห็นว่าเขาสามารถจัดการกับลิกเกอร์ได้แต่ลีออนแย้งทันทีว่าอาวุธชีวภาพจะทำให้พวกเขาตายกันหมด

ลีออนถามเรื่องสุขภาพของชายชราซึ่งมีชื่อว่าท่านผู้อาวุโส Ivan Judanovich หรือ Ataman ซึ่งไอไม่หยุด แต่ไม่ทันได้บอกว่าเป็นอะไรทหารก็บุกเข้ามายังห้องใต้ดิน จูดาโนวิชเริ่มไอแรงมากยิ่งขึ้นจนแว่นกันแดดร่วงลงพื้น ทหารเข้าไปตรวจเขา ลีออนรู้ทันทีว่าเขาติดเชื้อและตะโกนให้ทหารออกไป อตามันยกศีรษะขึ้นช้าๆเบิกดวงตาสีแดงซึ่งทำให้ทุกคนตกใจ บัดดี้โจมตีทหารคนหนึ่งทำให้ลีออนโจมตีใส่ทหารอีกสองคน ลีออนวิ่งและออกจากห้องเมื่อบัดดี้ใช้ปืนไรเฟิลตู่โจมกราดยิงทหารในห้องและซ่อนตัวเหมือนถูกลักพาตัวหนีไป

ลีออนสะกดรอยตามทั้งสามคนไปได้ยินเสียงอตามันขอร้องให้บัดดี้สานต่องานไปยังเป้าหมายสูงสุดเพื่ออนาคตใหม่โดยที่ไม่มีเขา บัดดี้ลังเลมากแต่ก็ตัดสินใจยิงอตามันไปห้านัด เมื่อบัดดี้และเจดีออกไปเขาก็เดินเข้ามาหยิบไฟฉายที่เจดีทำตกไว้แล้วหยุดมองดูร่างของอตามันก่อนที่จะลงไปตามอุโมงค์ เมื่อลีออนเข้ามาในห้องเห็นศพถูกยึดด้วยขวานอยู่บนโต๊ะ เขาลัดเลาะอย่างระมัดระวังและเห็นเจดีที่พยายามให้ลีออนเงียบ แล้ว Mr.Jacob อดีตคุณครูที่ติดพลากัสเข้ามาโจมตีลีออนทันทีและพยายามแทงลีออนด้วยขากรรไกร แต่ลีออนปล้ำจนหลุดออกมาได้ เจดีอ้อนวอนไม่ให้ฆ่าเขาเพราะจาคอปเคยเป็นครูของเขาแต่ลีออนบอกว่ามันเป็นคำขอร้องที่ไม่สามารถทำได้แล้วเขาก็ตีไปที่ขากรรไกรของจาคอปทำให้เขาตาย

เจดีขู่ลีออนด้วยปืนไรเฟิลบอกว่าเขารู้จักกับชายคนนี้ ลีออนบอกว่านั่นไม่ใช่คนที่เจดีรู้จักและถ้าเขาไม่ได้เป็นอย่างพวกมัน มันก็จะฆ่าเขา เจดีลดอาวุธลงเมื่อลีออนถูกผู้ติดเชื้อโจมตีแล้วใช้มีดแทงผู้ติดเชื่อคนนั้น เขาสั่งให้เจดีใช้ปืนยิงผู้ติดเชื้อคนอื่นแต่เขาไม่กล้าที่จะยิงจนผู้ติดเชื้อคนที่สองเข้ามาโจมตีทำให้เจดีล้มลง ลีออนต่อสู้โดยใช้มีดแทงที่หัวผู้ติดเชื้อจนพลากัสของผู้ติดเชื้อคนที่สองโผล่ออกมาจากปาก ลีออนตวัดเท้าใส่หน้าของผู้ติดเชื้อ ผู้ติดเชื้อลุกขึ้นมาขณะที่ลีออนเตรียมตัวแล้วแทงเข้าที่ใบหน้าของมัน

หลังจากที่ฆ่าผู้ติดเชื้อแล้วลีออนว่าเจดีว่าทำไมพกอาวุธแล้วไม่ยอมใช้ เจดีก็พูดว่าลีออนชนะได้ด้วยมีดที่เขาถือเอง มีเสียงคำรามของพวกติดเชื้อจำนวนมาก ลีออนหยิบชะแลงเป็นอาวุธและบอกเจดีว่าถึงเวลาที่จะต้องตัดสินใจยิงปืนให้เล็งที่หัว เจดีบอกให้เขาหยุดก่อนที่ลีออนจะเดินออกไปแล้วบอกให้ตามเขามาเพื่อหาทางออก เข้าลึกมาในอุโมงค์เขาพบประตูเหล็กขนาดใหญ่ที่ถูกปิดเงียบ พวกเขาพยายามเปิดแต่ไม่สามารถเปิดออกได้ ลีออนจึงใช้ชะแลงงัดประตู ในระหว่างที่เปิดประตูก็มีพวกติดเชื้อเดินเข้ามาเป็นจำนวนมาก เจดีพยายามสอดเข้าไปในประตูแต่ติดบังคับให้ลีัออนต้องจัดการกับผู้ติดเชื้อคนหนึ่ง

ใช้ชะแลงฟาดหัวของผู้ติดเชื้อจนพลากัสโผล่ออกมาจากหัว เร่งให้ลีออนผลักเจดีผ่านช่องประตูจนหลุดออกมาได้ ลีออนรีบใส่โซ่คล้องประตูทันทีพวกพลากัสที่โจมตีก็เข้ามาไม่ได้ ทั้งสองไต่บันไดขึ้นสู่ถนนเบื้องบน เมื่อมาบนถนนทั้งสองเห็นกลุ่มผู้ติดเชื้อไล่ล่าทหาร หนึ่งในนั้นคายพลากัสออกมาแล้วใส่เข้าปากของทหาร เมื่อฝูงผู้ติดเชื้อไปหมดแล้วลีออนและเจดีมุ่งหน้าไปยังโบสถ์

เมื่อพวกเขามาถึงโบสถ์ เจดีกล่าวหาลีออนว่าอยู่เบื้องหลังเหตุที่เกิดขึ้นกับคนในเมือง ลีออนบอกเขาว่านั่นคือพลากัสเป็นปรสิตที่ติดต่อในร่างกายของผู้คน นอกจากนี้เขายังบอกความจริงที่รุนแรงว่าผู้ติดเชื้อไม่มีทางที่จะกลับมาเป็นมนุษย์ได้อีกแล้วจะแก้ได้ต้องทำลายไขสันหลัง ถ้าดีัก็แค่พิการถ้าแย่ก็อัมพาต ขณะนั้นบัดดี้ก็เข้ามาพร้อมกับสมาชิกต่อต้านอีกสองคน ทั้งสามมองลีออนจากด้านบน บัดดี้บอกกับเจดีว่าเรื่องที่ลีออนเล่าทั้งหมดเป็นเรื่องจริงแล้วบอกว่ามีคำถามสำหรับลีออน บัดดี้ชกลีออนทันทีแล้วกลุ่มกบฏก็จับตัวลีออนเป็นเชลยอีกครั้ง

หลังจากที่บัดดี้แยกตัวไป เจดีออกคำสั่งทหารกบฏว่าขอคุยกับลีออนตามลำพัง เขาพาลีออนออกมาข้างนอกและแก้มัด ลีออนตอบโต้ทันทีด้วยการจับเจดีชนกับกำแพงและวิจารณ์เรื่องวิธีของพวกกบฏที่จะใช้อาวุธชีวภาพ แม้ว่าเจดีจะหาข้ออ้างให้ลีออนเห็นใจอย่างไรแต่ลีออนก็ไม่สนใจโดยไม่ลังเล เมื่อลีออนจะเดินออกไป เจดีบอกลีออนเรื่องอดีตของบัดดี้ เขาอธิบายว่าทหารรัฐบาลโจมตีโรงเรียนที่บัดดี้ทำงานกับ Irina คู่หมั้นของเขาโดยคิดว่าโรงเรียนให้การสนับสนุนกบฏ อิริน่าและเด็กนักเรียนถูำกสังหาร บัดดี้จึงตัดสินใจเข้าร่วมกับกองกำลังต่อต้านรัฐบาล เจดีขอให้ลีออนห้ามบัดดี้ไม่ให้ฉีดพลากัสเพราะเขาไม่อยากเห็นเพื่อนเป็นอสูรกาย เจดีคืนปืนกลให้กับลีออนและบอกว่าบัดดี้ไปที่ตลาดกลางเมืองที่ซึ่ง Council of Elder ทิ้งพลากัสไว้ให้กบฏ ลีออนรับปืนไปอย่างเงียบๆและมุ่งหน้าไปยังตลาด

ลีออนมาถึงตลาดเพื่อหากล่องใส่พลากัสซึ่งมันว่างเปล่า ทันใดนั้นก็มีเสียงที่ลีออนคุ้นเตยทำให้เขาหันหลังโจมตีอย่างรวดเร็ว ทั้งสองต่อสู้กันสั้นๆเอด้าหลบการโจมตีของลีออนอย่างง่ายดายขณะที่เธอตีลังกาถอยและเล็งปืนมาที่เขา ในที่สุดลีออนก็ถามเอด้าว่าเธอมาทำอะไรในสาธารณรัฐสลาฟตะวันออก เอด้าก็สวนกลับไปด้วยคำถามเดียวกัน เขาก็ถามต่ออีกเกี่ยวกับเรื่องที่เธอเกี่ยวข้องกับพลากัส สำหรับเธอมันเป็นความคิดที่น่าขัน เธอไม่สนใจสินค้าชำรุด เอด้าตอบเขาสั้นๆแต่เพราะเรื่องงานลึกลับของเธอทำให้ลีออนถามว่าเธอมาทำอะไรที่นี่ เธอเล่นหูเล่นตากับเขาพูดเรื่องเมื่อไรจะต่อเรื่อง"เมื่อคืนนั้น" ลีออนยิ้มแล้วบอกว่าได้ทุกเวลา เอด้าหนีัไปและเตือนลีออนว่าเมืองนี้จะราบพนาสูญ

ลีออนกลับมายังโบสถ์และพบว่าทุกคนถูกฆ่าด้วยน้ำมือของเจดี เจดีบอกว่าเขาเอาชนะพวกการ์ดภายในวินาที เขาคืนชุดเกราะให้กับลีออน บัดดี้มาถึงเขาโทษลีออนว่าเป็นต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดแต่เจดีบอกว่าลีออนไม่ใช่ศัตรู เจดีต้องเจ็บปวดกับพลากัสแล้วในที่สุดพลากัสก็โผล่ออกมาโจมตีบัดดี้แต่ก็ถูกลีออนสังหาร ลีออนพยายามให้เหตุผลกับบัดดี้และถามถึงเรื่องพลากัสแต่เขาปฏิเสธ รัฐบาลปฏิบัติการทิ้งระเบิดในพื้นที่ทำให้โบสถ์ถล่มทำให้บัดดี้หนีออกไปและลีออนก็ตามบัดดี้ไป

ลีออนมุ่งหน้าไปยังอาคารประธานาธิบดีซึ่งถูกลิคเกอร์ถล่มทิ้งศพทหารกว่าร้อยศพ ลีออนแอบเข้าไปในอาคารพบกับลิคเกอร์สองตัวซึ่งมันหาตัวเขาไม่เจอจนกระทั่งทหารเอื้อมมือไปที่ขาและร้องด้วยความเจ็บปวด ลีออนวิ่งหนีและฆ่ามันไปหนึ่งตัวแล้ววิ่งเข้าลิฟท์ไป ลีออนก้าวลงไปสู่โรงงานผลิตอาวุธชีวภาพ เขาพบกับเอด้าอีกครั้งซึ่งเธอบอกว่าพวกเขาจะผลิตพลากัสควบคุมจำนวนมาก ลีออนและเอด้าถูกทหารยามปิดล้อมและพบกับ Svetlana Belikova ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐสลาฟตะวันออก เอด้าดับไฟเพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองหนีทิ้งให้ลีออนสู้กับทหารยามเพียงลำพัง บัดดี้เข้ามาพร้อมกับฝูงลิคเกอร์ แต่เบลิโควาปล่อย T-013 ออกมาหลายตัว เป็นจุดเริ่มต้นของอันตรายจากอาวุธชีวภาพ ตอนนี้ลีออนและบัดดีหนีออกจากอาคาร ไทแรนท์ตัวหนึ่งตามพวกเขามาและพวกเขาพยายามสู้กับมัน บัดดี้ใช้ลิคเกอร์ล่อไทแรนท์ไปยังรถบรรทุกที่เต็มไปด้วยระเบิด ลีออนยิงทันทีทำให้มันกลายพันธุ์เพราะเสื้อโค๊ทจำกัดการกลายพันธุ์ถูกทำลาย กลายเป็นตัวประหลาดทรงพลัง บัดดี้และลีออนจึงใช้รถถังที่อยู่ใกล้ๆจัดการฆ่ามัน แต่ไม่ทันไรมันก็ตามมาหลายตัวและทั้งคู่ก็พยายามหนีมัน ลีออนกระสุนหมดจนต้องใช้มีดเตรียมตัวสู้แต่เครื่องบินอเมริกันฆ่าพวกมันก่อนที่ไทแรนท์จะมาถึงตัวเขา ลีออนรู้ทันทีว่ารัฐบาลจับตามองเขาตลอดเวลา

บัดดี้ขอร้องลีออนให้ฆ่าเขาเพราะเขาไม่อยากกลายพันธุ์ แต่ลีออนปฏิเสธ บัดดี้พยายามจะยิงตัวเองแต่ลีออนคว้าปืนไว้แล้วบอกกับบัดดี้ว่าเราเป็นหนี้ของคนที่เสียชีวิตเราจะต้องมีชีวิตอยู่ ลีออนยิงบัดดี้ที่ไขสันหลังฆ่าพลากัสที่เชื่อมกับตัวของบัดดี้เบลิโควาได้ลาออกจากตำแหน่ง จากนั้นลีออนก็ออกจากอพาร์ตเมนต์ของเขา

ลีออนกลับสู่การพักร้อนของเขา ฮันนิแกนบอกว่าเบลิโควาลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแล้วลีออนก็ออกจากอพาร์ตเมนต์


ลีออนขณะกำลังเล็งปืนใส่ประธานาธิบดี
ทอลล์ โอ๊คส์, สหรัฐอเมริกา


"ผมไม่เชื่อว่านี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นอีกครั้ง เหมือนกับแร็คคูน"

ในวันที่ 29 มิถุนายน 2013 สิบห้าปีหลังเกิดเหตุการณ์ระบาดในเมืองแร็คคูนซิตี้ Adam Benford ประธานาธิบดีสหรัฐตัดสินใจเปิดเผยความจริงเบื้องหลังเหตุการณ์แพร่ระบาดในแร็คคูนซิตี้ในงานสัมมนาที่ Ivy University ประธานาธิบดีเบนฟอร์ดอยู่กับลีออนเพื่อนที่ไว้วางใจของเขาและ Helena Harper เจ้าหน้าที่ U.S.S.S. เมื่อผู้ก่อการร้ายชีวภาพโจมตี Tall Oaks แต่ประธานาธิบดีติดเชื้อและกลายเป็น Zombie ลีออนต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจที่ยากที่สุดที่เคยเจอมาจนประธานาธิบดีมุ่งหน้าไปยังเฮเลนาและพยายามทำร้ายเธอทำให้ลีออนต้องยิงหัวของเขาพร้อมกับเรียกชื่อ เฮเลนาบอกว่านี่เป็นความผิดของเธอ ลีออนถามเธอแต่เธอบอกว่าจะอธิบายทุกอย่างเมื่อพวกเขาไปถึง Tall Oaks Cathedral

พวกเขาหาทางออกจากมหาวิทยาลัยและได้พบกับชายผู้หนึ่งนำพวกเขาเข้ามหาวิทยาลัยตามหาลูกสาวของเขาที่หายไปซึ่งมีชื่อว่า Liz ในช่วงระหว่างการค้นหาเขาเริ่มมีอาการผิดปรกติจนในที่สุดพวกเขาก็พบกับลูกสาวของเขาและพาเข้าไปในลิฟท์แต่ซักพักไฟก็ดับ พ่อของลิซถูกฆ่าและเธอกลายพันธุ์เป็นซอมบี้ ลีออนสะบัดเธอหลุดและเฮเลนาเป็นคนยิงหัวเธอ

พวกเขาออกมายังลานกลางมหาวิทยาลัยเพื่อไปหาประตูทางออกแต่ประตูล็อก ฮันนิแกนติดต่อเข้ามาแนะให้ไปยังอาคารบุคลากรเพื่อไปหาคีย์การ์ดมาเปิดประตูแต่เมื่อพวกเขากดเปิดประตูสัญญาณเตือนภัยก็ดังขึ้นเรียกซอมบี้ปีนหน้าต่างมาหาพวกเขาจำนวนมากซึ่งพวกเขาต้องตั้งรับจนกว่าประตูจะเปิดและเข้ามาหยิบบัตรเปิดประตูออกไปขึ้นรถตำรวจที่จอดอยู่แล้วขับออกไปฝ่าดงฝูงซอมบี้ เมื่อพวกเขาคิดว่าพ้นแล้วกลับมีซอมบี้โผล่มาที่หน้าต่างรถทำให้รถคว่ำแต่พวกเขาก็รอดมาได้ ฮันนิแกนแนะนำพวกเขาให้ใช้ทางใต้ดินอย่างท่อระบายน้ำซึ่งเป็นทางไปวิหารที่ปลอดภัยมากที่สุด

ท่ออันมืดมิดและมองไม่เห็นทางเป็นทางที่ปลอดภัยกว่าพื้นผิวด้านบนเสียอีก ลีออนยังคงหวนนึกถึงสิ่งที่ประธานาธิบดีเบนฟอร์ดพูดกับลีออนว่าเขาจะเปิดเผยเรื่องราวของแร็คคูนซิตี้ ทั้งสองเดินทางในท่อระบายน้ำจนทะลุไปยังอุโมงค์รถไฟใต้ดินซึ่งต้องเจอกับทั้งซอมบี้และรถไฟในเวลาเดียวกันจนสามารถขึ้นถนนด้านบนซึ่งเต็มไปด้วยฝูงซอมบี้ทำให้พวกเขาต้องเข้าไปหลบอยู่ในร้านโมเดิร์น เรดแล้วทะลุออกทางหลังร้านเข้าตามบ้านเรือนต่างๆจนไปถึงปั๊มน้ำมันจึงพบกับผู้รอดชีวิตที่กำลังถูกซอมบี้ล้อม ลีออนและเฮเลนาจึงเข้าไปช่วยพวกเขา ไม่นานก็ีมีตำรวจมานำทางทั้งสองไปยังร้านปืนซึ่งเต็มไปด้วยผู้รอดชีวิต แต่ซอมบี้ก็พยายามบุกเข้ามาทั้งสองและผู้รอดชีวิตจึงต้องยิงต้านพวกมันแต่ในเมื่อต้านไม่ไหวก็มีชายผู้หนึ่งแย่งปืนจากผู้หญิงไปและออกไปด้านนอกจนเกือบถูกซอมบี้ทำร้ายแต่ซอมบี้ตัวนั้นกลายพันธุ์เป็น Bloodshot แล้วฆ่าเขา พวกเขาต้านพวกซอมบี้จนบานเหล็กชัตเตอร์ปิดหน้าต่างทั้งหมด แล้วทุกคนขึ้นไปด้านบน ชายผู้หนึ่งบอกว่าพวกเขาวางแผนใช้รถบัสไปยังวิหารแต่ซอมบี้ก็บุกเข้ามา ทุกคนต้านซอมบี้จนบานเหล็กชัตเตอร์ปิดหน้าต่างทุกบานและย้ายไปห้องต่อไป

อาคารเริ่มสั่นสะเทือนคล้ายแผ่นดินไหว ทันใดนั้น Whopper พังประตูเข้ามาทุกคนต้องช่วยกันยิงมันจนมันล้มในที่สุด ทุกคนไปยังระเบียงแต่แล้วก็มีซอมบี้กระโดดชนชายคนหนึ่งจนจะตกระเบียงทำให้ทุกคนไปช่วยเขา ลีออนและเฮเลนาอาสาคุ้มกันพวกเขาสู้ซอมบี้กระโดดขึ้นมารวมทั้งว็อปเปอร์ที่ตามมาด้วยจนในที่สุดรถบัสก็มาถึง ประตูฉุกเฉินข้างระเบียงเปิดออก พวกเขาโดดลงมาขึ้นรถบัสแต่ว็อปเปอร์ก็มาดันรถไว้จนคนโดนซอมบี้ลากไปสองคนในที่สุดมันก็ถูกยิงจนผงะไปแล้วคนขับเร่งเครื่องทับมันไป

ระหว่างทางฮันนิแกนแจ้งว่าเก้าสิบเปอร์เซ็นของประชาชนในทอลล์โอ๊คส์ติดเชื้อไวรัสประมาณเจ็ดหมื่นคนและได้รับข้อความจาก Neo-Umbrella ซึ่งออกมารับผิดชอบต่อการกระทำในครั้งนี้ ฮันนิแกนขอให้ทั้งสองช่วยโดยหาข้อมูลที่อยู่ในวิหารแต่ระหว่างทางมีซอมบี้มาเดินตัดหน้ารถคนขับก็ขับชนมันทำให้รถเสียการควบคุมตกข้างทางไปเกยอยู่กับเหว ซอมบี้เริ่มแห่เข้ามาในรถผู้รอดชีวิตทุกคนถูกสังหารแต่แล้วมีรถบรรทุกพุ่งเข้ามาชนจนตกเหวไปและระเบิด ลีออนและเฮเลนาหลุดออกมาทันซึ่งตอนนี้พวกเขาอยู่ที่สุสานและกำลังมุ่งหน้าไปที่วิหาร

แต่เมื่อหากุญแจเปิดประตูรั้วของวิหารได้แล้วลีออนก็ถูกซอมบี้กระโจนใส่จนตกลงมายังสุสานด้านล่างทำให้ลีออนและเฮเลนาแยกทางกัน ทั้งสองนัดกันเจอที่วิหาร เมื่อพวกเขามาถึงประตูเคาะให้คนข้างในเปิดแต่ผู้รอดชีวิตด้านในกลัวจนไม่ยอมเปิด ทั้งสองสู้กับพวกซอมบี้ที่เข้ามาจนมีเสียงระฆังดัีงขึ้นเรียกให้ซอมบี้แห่แหนเข้ามาจนมีชายคนหนึ่งกระแทกกระจกวิหารออกมาคุ้มกันแล้วบอกให้เปิดประตูจนในที่สุดพวกเขาก็ได้เข้าไปข้างในและพบกับผู้รอดชีวิตแต่ท่าทางดูผิดหวังเพราะทั้งสองไม่ได้มากู้ภัยพวกเขา เฮเลนาบอกว่ามีประตูลับอยู่หลังแท่นบูชานำไปสู่ใต้ดิน พวกเขาขึ้นระเบียงไปด้านบนโยกคันโยกจนกลไกทำงานและต้องพบกับห้องกับดัีกที่มีรูปปั้นยิงหน้าไม้ซึ่งพวกเขาต้องเอาตัวรอดจากกับดักเหล่านี้และแก้ปริศนาต่างๆเพื่อตามหารูปปั้นมาดอนนาจนครบแล้วกลับมายังระเบียงและทำการแก้ปริศนาทำให้แท่นบูชาเปิดออกแต่มันก็เหนือสิ่งที่คาดคิดไว้ Lepotitsa ออกมาจากแท่นบูชาปล่อยแก๊สไวรัสทำให้ผู้คนติดเชื้อ ลีออนและเฮเลนาสู้กับมันจนมันตายและเก็บคีย์การ์ดห้องใต้ดินจากตัวมันเข้าไปเปิดชั้นใต้ดินต่อไป

ทางใต้ดินพาลีออนและเฮเลนาไปยังคุกใต้ดินที่ขังมนุษย์ที่ถูกนำมาทดลองซึ่งกลายเป็นซอมบี้หมดแล้ว ใส่รหัสเพื่อเปิดประตูตามเลขที่อยู่บนประตูซึ่งถ้าพวกเขาเปิดผิดก็จะพบซอมบี้ออกมาจากห้อง เมื่อผ่านคุกใต้ดินทั้งสองห้องแล้วก็เข้าไปในห้องว่างเปล่าที่มีแต่เก้าอี้กลมเพียงตัวเดียวซึ่งเฮเลนาพูดแค่ว่าเธอจำที่นี่ได้และเดโบร่าห์อยู่ใกล้แค่เอื้อม ลีออนถามว่าเป็นใครแต่เธอก็ไม่ยอมบอก เฮเลนาหาคนที่เธอตามหาอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง จนเข้ามาถึงในนห้องทดลองที่มีหลอดทดลองยักษ์เรียงรายและลีออนก็ได้เห็นวิดิโอ Happy Birthday Ada Wong ทำให้เขาชะงักงัน เมื่อมาถึงห้องไฟฟ้าซอมบี้มุดออกมาจากช่องมากมายจนทั้งสองต้องหนีลงรางขยะ

รางขยะพาพวกเขาลงสู่สุสานใต้ดินจนในที่สุดพวกเขาได้เจอกับเดโบร่าห์นอนอยู่บนแท่นกลางห้อง เฮเลนาเข้าไปพยุงเดโบร่าห์แต่เธอเริ่มมีอาการปวดหัว ลีออนคุ้มกันเฮเลนาและเดโบร่าห์ แต่เมื่อเข้ามาในห้องเดโบร่าห์ก็ร้องด้วยความเจ็บปวดและกลายเป็น Chrysalid ก่อนที่จะเริ่มผุดออกมาทันใดนั้นมีลูกดอกพุ่งเข้ามาปักหัวของเดโบร่าห์จนกระเด็นหงายหลังไปแล้วเอด้าก็เดินเข้ามาแต่เดโบร่าห์กลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาดไปแล้ว ลีออนจับคู่กับเอด้าอีกครั้งและเธอก็ให้แหวนกับลีออนแต่เดโบร่าห์เข้ามาชนพวกเขาตกลงข้างล่าง ทั้งสามมารวมกันสู้กับเดโบร่าห์แต่เมื่อสู้ไปสักพักเธอใช้หนวดเจาะพื้นทำให้เอด้ากับเฮเลนาตกลงข้างล่าง ลีออนวิ่งลงมาชั้นล่างเขาหมุนรถรางเข้ามาก่อนที่จะขึ้นสมทบเฮเลนาและเอด้า เดโบร่าห์โดดขึ้นมาเกาะหน้ารถรางพวกเขาต้องสู้กับเดโบร่าห์อีกครั้งจนสุดทางรถรางก็ตกราง ทั้งสามกระเด็นลงทางเดินไม้ ลีออนตกลงใกล้ๆกับเอด้าและฉุดเอด้าขึ้นมาจากนั้นก็ยิงเดโบร่าห์คุ้มกันเฮเลนาที่ไม่มีทางหนี เดโบร่าห์ถูกเฮเลนายิงแล้วพลัดตกไปแต่เฮเลนาคว้าเธอไว้ก่อนที่จะปล่อยเธอไปให้พ้นจากความเจ็บปวดทรมาน

เฮเลน่าเล่าเรื่องให้เขาและเอด้าฟังว่า Derek C. Simmons จับตัวน้องสาวเธอไปเพื่อให้เธอช่วยเขาเปิดช่องโหว่การรักษาความปลอดภัยของประธานาธิบดี ไม่นานเอด้ามีภารกิจและจากไป ฮันนิแกนติดต่อมาหาลีออนแต่จู่ๆเสียงก็เปลี่ยนไปเป็นซิมมอนส์ ซิมมอนส์ใช้อำนาจของที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติจับกุมผู้ทำการสังหารประธานาธิบดีันั่นคือลีออนและเฮเลนา

ทั้งสองเดินทางต่อไปผ่านกับดักใบเลื่อยและเปลวไฟจนมาหยุดอยู่ตรงหน้าประตูบานหนึ่งซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นตราประจำตระกูลของซิมมอนส์แต่เขาเปิดไม่ได้จนนึกถึงแหวนที่เอด้าให้แล้วใส่เข้าไปประตูจึงเปิดออก เมื่อเข้าไปด้านในเป็นน้ำตก พวกเขาเห็น Brzak ว่ายผ่านไป ทั้งสองลุยน้ำจนถึงประตูแต่เฮเลนาโดนซอมบี้ฉุดลงน้ำแล้วซาร์คก็คาบซอมบี้ไปเธอหลุดมาได้แต่ก็ได้ไปอีักฝั่ง ลีออนจึงยิงคุ้มกันให้เธอเปิดกลไกประตูลูกกรง เมื่อมาถึงประตูสุสานใต้ดินพวกเขาก็โดนกับดักตกลงไปข้างล่างแล้วพวกเขาก็หาทางหนีออกจากสุสานใต้ดินแห่งนี้แต่โชคร้ายที่ถ้ำเริ่มถล่มแล้วน้ำก็ทะลักเข้ามาแล้วไหลไปตามน้ำที่ไหลลงด้านล่าง แต่เมื่อพวกเขาถอดตะแกรงเหล็กเพื่อขึ้นมาหายใจ ซาร์คก็ฉุดทั้งสองลงไป เฮเลนาถูกงับและลีออนเกาะอยู่ที่หลังของมัน ลีออนปีนไปที่ปากของมันดึงแท่งเหล็กที่เฮเลนาปักปากมันไว้แล้วแทงซ้ำจนมันสะบัดพวกเขาหลุดไปคนละทิศละทาง

ลีออนว่ายน้ำเพื่อไปหาเฮเลนาแต่ซาร์คก็ตามเขามาจนในที่สุึดเขาก็ขึ้นฝั่งมาได้อย่างปลอดภัยด้วยการยิงคุ้มกันของเฮเลนา พวกเขาพยายามดันลูกกรงแต่ซาร์คก็ตามมาพุ่งชนใส่พวกเขาจนตกลงทางน้ำอีกฝั่งหนึ่ง ทั้งสองไหลไปตามน้ำโดยมีปลาฉลามยักษ์ว่ายตามหลังแต่เมื่อมีลังไดนาไมท์ลอยขึ้นมาทั้งสองยิงใส่ลังทำให้ระเบิดใส่ซาร์ค ในที่สุดพวกเขาก็ไหลลงสู่โลกภายนอก ทั้งสองเกาะท่อนไม้แลเห็นเครื่องบินทิ้งระเบิดเมืองที่เป็นนรกบนดินซึ่งเป็นคำสั่งของซิมมอนส์นั่นหมายความว่าหลักฐานต่างๆก็ถูกทำลายลงไปด้วย ฮันนิแกนติดต่อมาและได้ข้อมูลว่าซิมมอนส์กำลังจะไปจีนแต่ฮันนิแกนส่งรูปภาพเป็นเมืองที่ถูกผู้ก่อการร้ายชีวภาพโจมตีโดยใช้ C-Virus B.S.A.A ยืนยันว่าเป็นไวรัสตัวเดียวกันในเหตุการณ์ที่ยุโรปตะัวันออกเมื่อหกเดือนก่อน ลีออนบอกฮันนิแกนว่าจะหยุดซิมมอนส์และเอาเขาเข้าคุกแต่ฮันนิแกนบอกว่าไม่มีหลักฐานเอาผิดและพวกเขาทั้งสองเป็นผู้ต้องสงสัยในรายชื่ออันดับต้นๆ ลีออนจึงขอร้องฮันนิแกนว่าบอกว่าพวกเขาตายไปแล้วและเขามีเป้าหมายใหม่จะไปจีน


ลีออนในจีน
หลานเชียง, จีน


"ฉันสูญเสียประชาชนเจ็ดหมื่นคนรวมทั้งประธานาธิบดีเพราะซิมมอนส์"

ทั้งสองอยู่บนเครื่องบินที่มุ่งหน้าไปจีนแต่เครื่องเกิดกระตุกและพบว่านักบินกลายเป็นดักแด้และลอกคราบออกมาเป็นเลพโพทิสซา เมื่อสู้ได้สักพักมันก็ขึ้นเพดานไป ฮันนิแกนบอกว่าผนังกันความดันมีปัญหาให้ไปที่ท้ายเครื่องว่ามีอะไรผิดปกติ ลีออนมาถึงห้องท้ายเครื่องหมุนวาลว์ความดัน เลพโพทิสซาโผล่ออกมาอีกครั้ง ลีออนเปิดช่องขนส่งท้ายเครื่องพัดมันออกไป ลีออนคว้ามืิอเฮเลนาไว้แล้วไต่ขึ้นมาปิดช่องขนของ

ฮันนิแกนบอกว่าเครื่องบินกำลังจะตกให้ไปห้องนักบินเพื่อควบคุมเครื่องบินไม่ให้ตกแต่แก๊สที่เลพโพทิสซาปล่อยออกมาทำให้ผู้โดยสารกลายเป็นซอมบี้ เมื่อมาถึงห้องนักบินลีออนบังคับเครื่องบินโดยมีฮันนิแกนแนะนำ เขาเปิดระบบออโตไพล็อตและดึงคันโยกเชิดหัวขึ้น ดึงคันบังคับลิ้นบังคับคม แล้วเครื่องบินลงจอดถูลู่ถูกังอยู่กลางเมือง พวกเขาลงจากเครื่องบินและได้พบกับ Sherry Birkin และ Jake Muller ลีออนบอกว่าพวกเขาตามล่าซิมมอนส์ เชอร์รี่ตกใจเพราะซิมมอนส์คือหัวหน้าของเธอ เมื่อลีออนเดินเข้าไปใกล้เชอร์รี่เพื่อถามที่อยู่ของซิมมอนส์แต่เจ๊คเข้ามาผลักหน้าออกลีออนออกไป เชอร์รี่บอกเขาว่าลีออนเป็นคนที่ช่วยชีวิตเธอไว้แต่ Ustanak เข้ามาขัดจังหวะ ทั้งสี่ร่วมมือกันสู้กับอุสทานัคจนมันหนีไป

เฮเลนาส่งตัวลีออนปีนขึ้นสังกะสีพร้อมกับเจ๊คส่งเชอร์รี่ แต่ิอุสทานัคกลับมาทำให้ลีออนและเชอร์รี่ตกไปโดยลีออนรับเธอไว้ ทั้งสองเจอรถบัสเชอร์รี่ขึ้นเป็นคนขับส่วนลีออนซ่อมเครื่องจนสตาร์ทติดแล้วเธอก็ขับพุ่งล้มสิ่งกีดขวางและทั้งสี่ก็สู้กับอุสทานัคจนในที่สุดเสาไฟก็โค่นมาทับมัน แรงระเบิดทำให้เสาไฟหล่นทับทำให้ทั้งสองคู่แยกทางกัน เชอร์รี่บอกที่อยู่ของลีออนก่อนที่จะแยกย้ายกันไป เมื่อถึงตลาดก็พบกับ Rasklapanje ผุดออกมาจากซากสัตว์จนในที่สุดก็จัดการมันได้ เมื่อหากุญแจครบทั้งสามดอกแล้วทั้งสองก็เข้าไปในโกดังเห็นเอด้ากำลังเข้าไปในประตู ทั้งสองสะกดรอยตามเอด้าไปจนมาถึงห้องทดลองใต้ดินซึ่งเอด้าปล่อยกับดักมาโจมตีลีออนและเฮเลนาทั้งเลเซอร์และหุ่นยนต์ระเบิดซึ่งอยู่จนประตูเปิดและเอด้าก็หนีไป ขณะที่ลีออนวิ่งตามเอด้า คริส เรดฟิลด์และ Piers Nivans ก็มาตามจับเธอเช่นกัน

ลีออนปัดปืนของคริสแล้วทั้งสองก็สู้กันด้วยมือเปล่าทันทีก่อนที่จะเล็งปืน ทั้งสองเรียกชื่อกันก่อนที่จะบอกเหตุผลของแต่ละคน คริสถามว่าลีออนมาทำอะไรที่นี่ ลีออนบอกให้เขาลดปืนลงเพราะเอด้าเป็นพยานปากสำคัญเขาต้องการเธอ แต่คริสบอกว่าเธอเป็นคนก่อเรื่องทั้งหมด ลีออนจึุงค้านว่าเป็นฝีมือของซิมมอนส์ ในช่วงเวลาความวุ่นวายเอด้าหยิบระเบิดแสงปาลงพื้นก่อนที่เธอจะหนีไป คริสและลีออนแยกทางกันโดยคริสตามล่าเอด้าส่วนลีออนตามล่าซิมมอนส์

พวกเขาลัดเลาะตามซอยจนในที่สุดก็ได้เจอกับซิมมอนส์แล้วเชอร์รี่กับเจ๊คก็เข้ามา เมื่อเชอร์รี่รู้ความจริงทั้งหมดลูกน้องของซิมมอนส์กราดปืนยิงทั้งสี่เข้าไปหลบหลังกำแพง เชอร์รี่ยื่นข้อมูลยับยั้งC-Virus แล้วลีออนก็พาเจ๊คและเชอร์รี่หนีไป มี J'avo ยิงปืนเข็มใส่ซิมมอนส์ทำให้เขาติดเชื้อและเดินตกลงขบวนไป ทั้งสองกระโดดขึ้นรถไฟตามเขาไป เขาเข้าไปในขบวนรถไฟและปีนขึ้นหลังคา แล้วซิมมอนส์ก็เริ่มกลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาดคล้ายเสือ เมื่อถูกโจมตีอย่างหนักทำให้ซิมมอนส์กลับสู่ร่างเดิมและล้มลง เมื่อลีออนไปดูร่างของซิมมอนส์ ซิมมอนส์ลุกขึ้นมาจับคอแล้วเหวี่ยงลีออนลงขบวนรถไฟอีกขบวนจากนั้นเขาก็กลายร่าง ลีออนรีบวิ่งแล้วกระโดดไปหาเฮเลนายังรถไฟขบวนเก่า ซิมมอนส์ร่างกลายพันธุ์วิ่งตามขบวนรถไำฟแล้วโจมตีโต้กับทั้งสอง สักพักมันจะวิ่งแซงไปก่อนที่จะเข้ามาวิ่งชนขบวนรถไฟแต่เขากระเด็นขึ้นมาอยู่บนหลังคารถไฟและกลับคืนสู่ร่างเดิม แต่ไม่ทันไรเขาก็กลับมากลายพันธุ์อีกครั้งก่อนที่จะโดนกระสุนของเฮเลนาต้องศีรษะแล้วก็ตกลงรางไปถูกรถไฟบดขยี้ ลีออนและเฮเลนาโดดลงน้ำไป

ทั้งสองว่ายน้ำขึ้นฝั่งเห็นทหารอพยพพลเรือนไปยังในเขตปลอดภัย ฮันนิแกนติดต่อเข้ามาว่าเจ๊คและเชอร์รี่ถูกจับอยู่ที่บ่อน้ำมันใต้ทะเลห่างจากที่พวกเขาอยู่แปดสิบไมล์ เฮเลน่าคิดออกทันทีว่าข้อมูลที่เชอร์รี่ให้ เมื่อเปิดขึ้นข้อมูลที่สามารถหยุดยั้งไวรัสได้คือเจ๊ค มุลเลอร์ ลีออนให้ฮันนิแกนเช็คว่ามีบีเอสเอเอใกล้บริเวณนั้นมั้ย ฮันนิแกนตอบกลับมาว่าคริสอยู่ที่นั่นแล้ว แล้วคริสก็ติดต่อมาว่าลีออนอยู่ที่ไหน เขาตอบว่านอกเขต Tatchi คริสตอบว่าให้รีบออกไปให้เร็วที่สุด ขีปนาวุธบรรจุC-Virusบินผ่านพวกเขาไปแล้วระเบิดกลางเมืองทำให้เมืองเต็มไปด้วยหมอกควันและผู้คนกลายพันธุ์เป็นซอมบี้ แร็คคูนซิตี้และทอลล์โอ๊คส์กลับมาอีกครั้ง

คริสเรียกถามลีออนจากเครื่องบินเจ็ท ลีออนบอกคริสว่าปลอดภัยและบอกให้เขาไปช่วยคนสองคนที่บ่อน้ำมันใต้น้ำมีชื่อว่าเจ้าหน้าที่เชอร์รี่ เบอร์กินและเจ๊ค มุลเลอร์ลูกชายของเวสเกอร์ พอได้ยินชื่อเวสเกอร์คริสถึงกับสะดุ้ง ลีออนพูดต่อไปว่าเจ๊คมีเลือดที่มีแอนติบอดี้C-Virus คริสรับทราบและไปทันทีแต่เขามีเรื่องอีกเรื่องหนึ่งคือเอด้าตายแล้วทำให้ลีออนนิ่งไปแล้วเขาก็บอกกับเฮเลนาว่าค้นหาผู้รอดชีวิตและออกไปจากนรกแห่งนี้่

ลีออนบอกกับเจ้าหน้าที่บีเอสเอเอว่าเขาต้องการช่วย เจ้าหน้าที่คนนั้นนำทางพวกเขาไปฝ่าหมอกไวรัสและฝูงซอมบี้เข้าไปในอาคารจนออกมาถึงรถฮัมวีที่จอดอยู่ด้านนอก ทั้งสามขึ้นไปบนรถจนขับมาระยะไกลพอสมควรพวกเขาออกจากรถและปีนข้ามรถบรรทุกที่คว่ำอยู่ไป

ขณะที่กำลังเดินอยู่บนถนนมีรถบรรทุกน้ำมันเสียการทรงตัวพลิกค่ำและระเบิด แรงระเบิดทำให้พวกเขากระเด็นชนกับรถยนต์ ลีออนลุกขึ้นมาพยุงเฮเลนาที่หมดสติไป ไม่นานเธอก็ได้สติแล้วทั้งสองเข้าไปตามตึกจนออกมาถึงถนนใหญ่ที่เต็มไปด้วยรถแออัดและซอมบี้ เครื่องบินเจ็ทที่ชนกับตึกเกิดร่วงลงมากลางถนนทำให้น้ำมันรั่ว ทั้งสองวิ่งหนีอย่างไม่คิดชีวิตก่อนที่จะเกิดระเบิดไล่พวกเขามาด้านหลัง ในที่สุดเฮลิคอปเตอร์ของบีเอสเอเอบินมารับพวกเขาพอดีทั้งสองวิ่งขึ้นไปแต่ลีออนถูกซอมบี้เกาะขาและถีบมันลงได้ในที่สุด

บินไปได้ไม่นานเครื่องก็กระตุกพบว่านักบินสลบไป ลีออนจึงมาควบเฮลิคอปเตอร์เอง แต่แล้วนักบินคนนั้นกลายเป็นซอมบี้จะกัดเฮเลนา ลีออนขับเฮลิคอปเตอร์พร้อมกับยิงปืนใส่ซอมบี้เพื่อช่วยเฮเลนาแต่เฮลิคอปเตอร์พุ่งเข้าไปใน Quad Tower พวกเขารอดมาได้และตรงเข้าไปในตึกพบกับศพของเจ้าหน้าที่บีเอสเอเอเต็มไปหมด ทันใดนั้นซิมมอนส์ก็ปรากฎตัวออกมาและกลายพันธุ์

ซิมมอนส์กลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาดคล้ายกับไดโนเสาร์ ทั้งสองสู้กับมันจนในที่สุดก็สามารถล้มซิมมอนส์ได้ เฮลิคอปเตอร์ที่บินช่วยพวกเขากำจัดซิมมอนส์บินเข้ามาเอาไฟส่องพวกเขา ลีออนมองเห็นทันทีว่าคนขับคือเอด้าแล้วเฮลิคอปเตอร์ลำนั้นก็บินขึ้นไป ทั้งสองคนขึ้นลิฟท์์ในช่วงนั้นลิฟท์ก็กระเด้งออก พวกเขากระโดดเข้าตึกและไต่สายสลิงลิฟท์ขึ้นไป ซิมมอนส์อยู่ที่ตึกอีกด้านกำลังสู้กับเอด้า พวกเขายิงคุ้มกันเอด้าแต่ลิฟท์ที่พวกเขายืนอยู่ถล่มจึงวิ่งไปโหนไต่สลิงอีกครั้งแต่เอด้าเพลี่ยงพล้ำซิมมอนส์ ลีออนกระโดดลงบนตึำกอีกฟากมาประคองเธอแล้วใช้หลังตัวเองกันเข็มที่ซิมมอนส์ปล่อยออกมาจากนั้นทั้งสองก็สู้กับซิมมอนส์ด้วยกัน

ลีออนถูกซิมมอนส์ชนจนตกแต่เกาะขอบไว้ได้ ซิมมอนส์เข้ามาเตะมือลีออนให้ลีออนขอชีวิตแต่เอด้าเข้ามาด้านหลังแล้วใช้เหล็กเสียบเอวซิมมอนส์แล้วตกไปด้วยกันก่อนที่เธอจะใช้ปืนเชือกดึงตัวเองขึ้นปล่อยให้ซิมมอนส์ลงกองไฟ ลีออนถามเธอว่าช่วยพวกเขาทำไม เอด้าส่งข้อความเข้ามาในพีดีเอว่าตอนนี้ไม่มีเวลาและทิ้งของขวัญชิ้นสำคัญบนดาดฟ้าก่อนที่เธอจะจากไป ทั้งสองขึ้นไปยังดาดฟ้าซึ่งเต็มไปด้วยซอมบี้แต่ตอนนี้เห็นเฮลิคอปเตอร์แล้วแต่ซิมมอนส์ก็กลับมาดูดกลืนซอมบี้ทำให้ตัวเองแข็งแกร่งมากขึ้นกลายเป็นสัตว์ประหลาดแมงป่องและสู้กับพวกเขา

พอซิมมอนส์อ่อนแรงลงซอมบี้ทุกตัวเข้าไปกัดกินเขา เป็นโอกาสดีที่ลีออนและเฮเลนาจะหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไำปแตไม่ทันไรก็กลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาดแมลงวันแต่มันดึงเอาซอมบี้ที่ถูกลีออนใช้เสาล่อฟ้าปักทำให้ฟ้าผ่าใส่มัน เมื่อมาถึงเฮลิคอปเตอร์ซิมมอนส์ก็ยังคงตามขึ้นมา ลีออนใช้ RPG-7 ที่หยิบมาจากเฮลิคอปเตอร์ยิงใส่หัวของซิมมอนส์ทำให้เขาตกลงไปแล้วในที่สุดก็ถูกปักอยู่บนยอดอนุสาวรีย์ เมื่อทั้งสองเปิดประตูเฮลิคอปเตอร์พบกับตลับแป้งของเอด้าเป็นข้อมูลยืนยันความผิดของซิมมอนส์และพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของทั้งสองแล้วพวกเขาก็หนีออกจากนรกแห่งนี้

ลีออนกับฮันนิแกนมายังหลุมศพของเดโบร่าห์พร้อมกับเฮเลนา เธอพร้อมที่จะถูกจับกุมแต่ลีออนมอบปืนให้กับเธอ ฮันนิแกนอธิบายว่าความผิดทุกอย่างเป็นของซิมมอนส์ เฮเลนาพร้อมที่จะกลับมาทำงานอีกครั้งและโยนตลับแป้งของเอด้าให้กับลีออนเผื่อจะได้เจอเอด้าอีกครั้ง ลีออนยิ้มพร้อมกับอุทานว่า"ผู้หญิง"ก่อนที่จะตามพวกเขาไป