หน้าเว็บ

Plaga

ปรสิตพลากัสที่มาแทนที่หัวของโฮสต์
Plaga (มาจากภาษาสเปน แปลว่า โรคระบาด) คือสิ่งมีชีวิตปรสิตที่เชื่อว่าอยู่มานานนับศตวรรษบริเวณเขตภูเขาของชนบทในภาคใต้ของทวีปยุโรป มันอาศัยอยู่ในบริเวณนี้เป็นเวลานานโดยไม่ข้องเกี่ยวกับมนุษย์แต่ถูกปล่อยโดยกลุ่มคลั่งลัทธิที่รู้จักกันดีในชื่อ Los Illuminados เพื่อใช้มันควบคุมหมู่บ้านและควบคุมโลกทั้งใบ ลัทธิดังกล่าวยังได้วิจัยปรสิตตัวนี้ให้กลายเป็นอาวุธชีวภาพที่มีอำนาจเทียบเท่า B.O.W. ของ Umbrella ต่อมา Tricell ได้นำมาพัฒนาและวิจัยต่อ

ประวัติ

ฟอสซิลของพลากัส
พลากัสถูกค้นพบโดยกลุ่มลัทธิคลั่งศาสนาในยุโรปชื่อ"ลอสอิลูมิเนดอส"ในพื้นที่ชนบทแห่งหนึ่งของสเปน โดยลัทธินี้จะใช้ปรสิตในการสรรหาสมาชิกใหม่ แต่เจ้าของปราสาทต้นตระกูลซัลลาซาร์ต่อต้านลัทธิดังกล่าวและปิดผนึกพลากัสไว้ในปราสาทของเขา

หลายร้อยปีต่อมา Ramon Salazar เจ้าของปราสาทคนที่สิบแปดถูกชักพาโดย Osmund Saddler เจ้าลัทธิคนใหม่ของลอสอิลูมิเนดอสให้เข้าร่วมกับลัทธิดังกล่าวและเปิดผนึกปรสิตออกมา ทั้งสองจ้างชาวบ้านแถวนั้นขุดเอาพลากัสออกมา

เนื่องจากเวลาผ่านไปเป็นเวลานานทำให้ปรสิตกลายเป็นซากฟอสซิลติดหินใต้ปราสาทซัลลาซาร์ แต่พลากัสยังมีชีวิตอยู่ในรูปของสปอร์ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอยู่ในฟอสซิล คนงานเหมืองที่ขุดฟอสซิลสูดดมสปอร์โดยไม่ได้ตั้งใจซึ่งหลังจากที่ผ่านมาหลายปีปรสิตก็ได้เติบโตอยู่ในร่างกายของพวกเขา ตั้งแต่นั้นมาแซตเลอร์สามารถสร้างปรสิตโดยฉีดเข้าสู่โฮสต์ในรูปของไข่

Albert Wesker สั่งให้ Ada Wong ขโมยพลากัสเพื่อก่อตั้งอัมเบรลล่าขึ้นมาใหม่หลังจากได้รับข้อความของ Luis Sera ที่แอบส่งมา ก่อนหน้านั้นเวสเกอร์ได้จ้าง Jack Krauser อดีตเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษให้แทรกซึมเข้าสู่วงในของแซดเลอร์แต่เขาตัดสินใจให้เอด้าทำภารกิจจนสำเร็จโดยปฎิบัติการแบบหน้าต่อหน้ามากขึ้นหลังจากที่คราวเซอร์ไม่ได้รับความไว้วางใจจากแซดเลอร์ เคราเซอร์ลักพาตัว Ashley Graham ซึ่ง Leon S. Kennedy ถูกส่งไปเพื่อช่วยเหลือเธอและมาเจอกับเอด้าและเคราเซอร์อีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้เขายังช่วยเหลือลูอิสซึ่งถูกจับกุมเป็นนักโทษเพราะหักหลังแซดเลอร์รวมถึงได้สังหารซัลลาซาร์และตามหาแอชลีย์ในเกาะของแซดเลอร์

แซดเลอร์สังหารลูอิสและเคราเซอร์ก็สู้กับลีออนแต่เคราเซอร์เป็นผู้พ่ายแพ้ ลีออนพบกับแอชลีย์และสังหารแซดเลอร์ทำให้ได้รับ Dominant-Strain Plaga มาแต่ก็ถูกเอด้าแย่งเพราะใช้ืปืนจ่อขมับของเขา ลีออนและแอชลีห์ใช้เจ๊ทสกีของเอด้าหนีออกจากเกาะที่กำลังทำลายตัวเอง

เอด้าหักหลังเวสเกอร์โดยให้พลากัสสายพันธุ์ธรรมดาส่วนพลากัสสายพันธุ์เด่นถูกส่งให้องค์กรอื่นที่เธอทำงานให้ลับหลัง

5 ปีต่อมาที่ Kijuju ในแอฟริกาตะวันตก Chris Redfield และ Sheva Alomar ต้้องเผชิญกับชาวบ้านที่ติดปรสิต ปรสิตเหล่านี้ถูกดัดแปลงและผ่านการวิจัยอย่างเข้นข้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างอาวุธชีวภาพที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ลักษณะทั่วไป

พลากัสเป็นปรสิตประเภทที่เข้าควบคุมพฤติกรรมของโฮสต์โดยการนำตัวมันเองเป็นสาวนหนึ่งของระบบประสาท ปรสิตที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาจะพบอยู่ที่ระหว่างปอดทั้งสองข้างหรือใต้หัวใจหรือในที่ๆสามารถยึดติดตัวมันเองกับกระดูกสันหลังของโฮสต์ได้เพื่อเชื่อมตัวมันเองเข้ากับระบบประสาท พลากัสเป็นปรสิตที่มีสังคมหมายความว่าพวกมันสามารถอยู่รวมกันเพื่อสร้างความสามัคคีในกลุ่มได้ ลูอิส เซร่าตั้งสมมติฐานไว้ว่าพวกมันสามารถระดมความคิดและอาจจะสื่อสารด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง

เมื่พลากัสเติบโตในร่างของโฮสต์จะทนทุกทรมานจากอาการเจ็บป่วยซึ่งเป้นอิทธิพลของปรสิตนอกเหนือการควบคุมพฤติกรรม อาการเหล่านี้ได้แก่ไอเป็นเลือด เลือดออกจากนัยน์ตา เกิดภาพหลอน หมดสติฉับพลัน หลอดโลหิตบวมและเปลี่ยนสี และม่านตาเป็นสีแดง ดวงตาของผู้ติดปรสิตจะเรืองแสงในที่มืด

ปรสิตยังสามารถปรับตัวได้ดีสามารถอยู่ในสิ่งมีชีวิตอื่นๆนอกจากมนุษย์เช่น Colmillos ที่ซัลลาซาร์ใช้เป็นสุนัขเฝ้าปราสาท นอกจาก Ganado ที่แซดเลอร์ใช้เป็นคนของเขา เขายังสร้างสิ่งมีชีวิตกลายพันธุ์คือ El Gigante , Regenerador , Iron Maiden , Novistador และ U3 เป็นผลของการดัดแปลงพันธุกรรมของพลากัสกับมนุษย์

ทุกคนในลอสอิลูมิเนดอสล้วนมีปรสิตอยู่ในร่างกายแซดเลอร์ก็เช่นกันมีพลากัสฝังอยู่ในร่าง แต่สมุนคนสนิทของเขาจะมีพลากัสที่ดีกว่าพลากัสทั่วไป

พลากัสจะไม่มีผลกลายพันธุ์นอกจากม่านตาเป็นสีแดงยกเว้นจะเผยตัวเองออกมาเมื่อได้รับบาดเจ็บ ขณะที่พลากัสที่อยู่ในกานาดอสและคอมิลอสสามารถแสดงตัวออกมาและฉีกร่างของโฮสต์ได้ มันไม่ได้กลายพันธุ์อย่างเห็นได้ชัดหรือการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาอย่างที่ไวรัสของอัมเบรลล่าทำแทนได้แต่ปรสิตสามารถเพิ่มพละกำลังให้กับโฮสต์ได้ และอีกคุณลักษณะอีกอย่างของมันคือโฮสต์จะอยู่เฉยๆถ้าไม่มีสิ่งใดรบกวนนอกเสียจากม่านตาเปลี่ยนสีแสดงว่ามีผู้บุกรุกอีกทั้งยังฉลาดและก้าวร้าวมากกว่าไวรัสของอัมเบรลล่าแต่พลากัสไม่สามารถระงับความเจ็บปวดให้กับโฮสต์ได้ไม่เหมือนกับ Zombie เพราะระบบประสาทของโฮสต์ยังคงอยู่แต่มันก็ยังทำให้โฮสต์ฟื้นฟูตัวเองได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับความเจ็บปวดของแผลถูกยิง

บันทึกของแซดเลอร์เขียนไว้ว่า เรื่องสำคัญที่สุดของสัตว์ทดลองคือการเลือกโฮสต์ซึ่งหมายความว่าเมื่อปรสิตฝังตัวในโฮสต์ โฮสต์อาจเกิดการต่อต้านดังนั้นโฮสต์จะต้องทนทานและปรับสภาพให้เข้ากับปรสิต เรื่องนี้อ้างอิงมาจากลูอิสซึ่งเขาได้ใช้ตัวเองเป็นโฮสต์ก่่อนที่จะเอาปรสิตออกจากร่างกาย นอกจากนี้เขายังบอกว่าจะต้องฆ่าผู้ที่ร่างกายต่อต้านปรสิตเพราะเห็นอย่างชัดเจนเลยว่า"เข้ากันไม่ได้" แต่ในกรณีพลากัสสายพันธุ์ควบคุมของเคราเซอร์ซึ่งเปลี่ยนรูปแบบการต่อสู้เป็นแบบระยะประชิดก็พัฒนาแขนเป็นใบมีดเพื่อให้เหมาะสมตามความต้องการ

ผลข้างเคียงอื่นๆที่แสดงออกมาเพราะพลากัสทำให้โฮสต์เกิดความไม่เสถียรทางชีววิทยานั่นคือถ้ามันถูกฆ่าก็จะสลายเป็นสีดำหรือสีเหลืองซึ่งเป็นกับทุกสิ่งที่ติดปรสิตเป็นเรื่องปกติของพวกกานาดอสและมาจินิ แต่พวกมันบางตัวอย่างเช่นกานาดอสกลุ่มแรกที่ปะทะกับลีออน ด็อกเตอร์ซัลวาดอร์ เจ.เจ. มาจินิเลื่อยที่ใช้ไฟฟ้าเป็นอาวุธ โดยเฉพาะอย่าง เอล ไจกันเต มาจินิกลุ่มแรกที่เจอ มินิบอส และบอสใหญ่ ไม่สลายตัวเมื่อถูกสังหาร

ในเกม พลากัสของกานาดอส นักบวช และทหารมักจะโผล่ที่ศีรษะ เมื่อพลากัสโผล่ออกมาจะไม่มีการโผเข้าหาเหยื่อ

มาจินิที่อยู่ในคิจูจูติดปรสิตพลากัสที่ต่างสายพันธุ์ออกไปซึ่งสร้างจากการวิจัยโดยละเอียด มันจะกลายพันธุ์แบบแปลกๆโดยมีหนวดออกจากปากรวมทั้งมีความสามารถในการเปิดขากรรไกรเผยให้เห็นปากเจาะเพื่อใช้ในการโจมตี เรื่องเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าพลากัสระบาดไปทั่วคิจูจูผ่านทางปากและลำคอ เมื่อฟักตัวแล้วก็สามารถนำมาใส่ในโฮสต์ของพลากัสตัวอื่นได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องฉีดแบบเป็นไข่เข้าสู่ร่างกาย พลากัสสายพันธุ์นี้จะไม่ออกมาให้แสงแดดแผดเผาแม้จะอยู่ในที่ๆสว่างจ้า บางสายพันธุ์ก็สามารถบินออกมาจากร่างของโฮสต์ แม้ว่าจะปรับปรุงให้ดีซํกแค่ไหนมันก็ยังแพ้แสงสว่างมากๆอย่างระเบิดแสง(อย่างแสงUV)

สายพันธุ์ของพลากัส

Subordinate-Strain Plagas - เป็นปรสิตสายพันธุ์ปกติที่มีอยู่ในธรรมชาติ มีหลากหลายประเภทมักพบหลังจากที่เติบโตอยู่ในตัวของโฮสต์ สัตว์ทดลองบางตัวเช่น ด็อกเตอร์ซัลวาดอร์ หรือเจเจซึ่งมีพลังมากและอึดอดทน แต่ปกติแล้วมนุษย์ที่ติดปรสิตจะสูญเสียความคิดเป็นของตัวเองแม้จะสื่อสารกันด้วยคำพูด สัตว์ที่ติดปรสิตกลับมีท่าทีก้าวร้าวไม่เป็นมิตรซึ่งพบในสุนัขที่ติดเชื้อปรสิตอย่างคอมิลอส ปรสิตสายพันธุ์นี้ถูกควบคุมด้วยแหวนลับซึ่งตระกูลซัลลาซาร์ใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ ทฤษฎีการทำงานของมันใช้คลื่นเสียงบางอย่างเหมือนกับทฤษฎีนกหวีดเรียกสุนัขและอวัยวะรับเสียงของพลากัสถูกพบโดยองค์กรลับที่เอด้าทำงานให้ เรื่องของการควบคุมพลากัสได้รับการยืนยันว่ามีความเป็นไปได้โดยใช้เสียงระฆังหรือเสียงพิเศษ

Dominant-Strain Plagas - เป็นปรสิตสายพันธุ์ควบคุมที่สังเคราะห์สร้างขึ้นมาโดยลอสอิลูมิเนดอสจากการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมซ้ำๆเพื่อให้โฮสต์ที่เป็นมนุษย์มีสติไม่ถูกปรสิตควบคุมระบบประสาท ในช่วงการดัดแปลงพันธุกรรมซ้ำไปซ้ำมาทำให้พบการควบคุมปรสิตสายพันธุ์ปกติและเชื่อว่าสิ่งที่ควบคุมมันได้คือแหวนลับของตระกูลซัลลาซาร์ ในผลการทดลองของมนุษย์แสดงไว้ว่าโฮสต์ที่ติดปรสิตสายพันธุ์นี้จะมีพลังเหนือมนุษย์มนาและจะมีความสามารถพิเศษทางกายภาพถ้าร่างกายของโฮสต์รองรับได้ ลักษณะเฉพาะของมันทำให้เกิดการกลายพันธุ์ที่รุนแรงต่อโฮสต์ โฮสต์จะต้องยอมสละตัวเองไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติเมื่อกลายพันธุ์และผลของการกลายพันธุ์ไม่สามารถคาดการได้เลย นับตั้งแต่การค้นพบความหมายของคำสั่งเฉพาะสำหรับพลากัสประเภทที่สองทำให้สายพันธุ์ควบคุมลดความสำคัญลงและใช้เพื่อทำหน้าที่แค่เพิ่มความสามารถในการต่อสู้ให้กับโฮสต์

Queen Plagas - เป็นปรสิตนางพญามีลักษณะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่เหมือนรวมกันระหว่างพืชและสัตว์ตระกูลหอยซึ่งตัวมันเองเป็นบรรพบุรุษของพลากัส บริเวณด้านล่างของตามันมีลักษณะเป็นถุงซึ่งพลากัสอาศัยอยู่พร้อมกับอวัยวะสร้างสปอร์ที่รากของมันจากนั้นก็สามารถผสมพันธุ์และผลิตพลากัสรุ่นใหม่ไม่มีที่สิ้นสุดในรูปแบบตัวเต็มวัยที่ออกหาโฮสต์และมันก็ยังสามารถแพร่พันธุ์ในโฮสต์ทำให้ระบบนิเวศของพลากัสแพร่กระจายขึ้นแม้ว่าจะไม่เชื่อกันว่ามันเคยทำลักษณะนี้มาก่อน มีเพียงปรสิตนางพญาเพียงตัวเดียวที่ถูกบันทึกและมันก็ถูกทำลายไปแล้ว ส่วนรายละเอียดนอกนั้นไม่ได้ระบุไว้

วัฎจักรของพลากัส

เมื่อพลากัสใช้่มนุษย์เป็นโฮสต์ จะแบ่งเป็นช่วงๆดังนี้

สปอร์
ปรสิตมีความสามารถให้เผ่าพันธุ์คงอยู่และแพร่กระจายตัวเองในรูปแบบของสปอร์ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นตัวเต็มวัยซึ่งใช้เวลาหลายปีเมื่อมันเข้าไปในระบบหายใจด้วยการสูดลมหายใจของโฮสต์เพียงครั้งเดียว

ไข่
ปรสิตในรูปแบบของไข่ที่สามารถฉีดเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรงเพื่อฟักตัวเป็นไข่และควบคุมระบบประสาทภายในไม่กี่ขั่วโมง

พลากัส A
พลากัสระยะตัวอ่อน หลังจากที่ศีรษะของโฮสต์ถูกทำลายทำให้พลากัสในร่างเกิดการกลายพันธุ์อย่างรวดเร็วและพุ่งออกมาจากร่างกายหรือโผล่ออกมาจากตัวของโฮสต์ เมื่อมันควบคุมระบบประสาทของโฮสต์ทำให้มันสามารถควบคุมการดคลื่อนไหวของโฮสต์แม้ว่าโฮสต์จะตายแล้วก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วมันจะใช้แขนที่มีลักษณะคล้ายใบมีดในการโจมตี

พลากัส B
พลากัสระยะวัยรุ่น มีลักษณะเหมือนตะขาบยักษ์หลังจากหัวของโฮสต์ถูกทำลาย มันแข็งแรงกว่าพลากัส A และสามารถพ่นกรดได้เหมือนกับกัดเหยื่อ

พลากัส C
พลากัสระยะเต็มวัย มีลักษณะคล้ายกับแมงมุมมีความสามารถที่จะทำอะไรได้อย่างอิสระกับโฮสต์เมื่อโฮสต์ตายและสามารถแยกตัวเองออกจากระบบประสาทออกจากตัวของโฮสต์ เมื่อมันเป็นอิสระมันไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้เป็นเวลานานนักจึงต้องหาโฮสต์ตัวใหม่เพื่อเอาชีวิตรอด

การตอบโต้กับพลากัส

เมื่อคนกลายเป็นโฮสต์ของปรสิต การเติบโตของปรสิตสามารถหยุดยั้งได้ด้วยการใช้ยาแต่เมื่อพลากัสฟักตัวแล้ว มีเพียงวิธีเดียวเท่านั้นที่จะกำจัดปรสิตโดยไม่ทำให้โฮสต์ตายคือการใช้รังสีชนิดพิเศษในการรักษาแต่วิธีนี้สร้างความเจ็บปวดให้แก่โฮสต์จนอาจจะหมดสติได้และอาจจะฆ่าโฮสต์ด้วยซ้ำถ้าพลากัสกำลังจะเป็นตัวเต็มวัย

ลูอิส เซร่า นักวิจัยผู้ทรยศต่อแซดเลอร์เป็นผู้สร้างเครื่องจักรที่สามารถสังเคราะห์แสงได้หลังจากวิจัยการนำพลากัสออก ลีออนและแอชลีห์ถูกพลากัสฝังในร่าง  พวกเขาใช้เครื่องจักรสังหารพลากัสในตัวจึงมีชีวิตรอดออกมาได้

พลากัสแพ้แสงอย่างรุนแรง มันจะโผล่ออกมาจากตัวโฮสต์แค่ในเวลากลางคืนเท่านั้นและจะตายทันทีเมื่อเจอกับระเบิดแสงยกเว้นพลากัสแมงมุมที่โดนระเบิดแล้วจะออกมาจากตัวโฮสต์และสังหารมันอีกรอบหนึ่ง

นอกจากนี้ยังมีอาวุธที่เรียกว่า Plagas Removal Laser 412 (P.R.L. 412) ซึ่งปลดล็อกหลังจากจบเกมระดับ Professional สามารถสังหารศัตรูที่ติดปรสิต อาวุธชนิดนี้ก็เหมือนกับเครื่องจักรของลูอิสในรูปแบบของอาวุธ

รังสีที่พลากัสแพ้คือรังสียูวี เมื่อมช้แสงทำลายตัวมันทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำเงินหรือสีม่วง ดวงอาทิตย์ปล่อยแสงยูวีและส่วนใหญ่หยุดที่ชั้นบรรยากาศซึ่งพลากัสก็แพ้เอามากๆแม้แค่นิดเดียว

พาหะของพลากัสแบ่งได้ดังนี้

Los Ganados ได้แก่ Villagers (Don Jose,Don Diego,Don Esteban,Don Manuel,Don Pedro,Isabel,Maria) Dr.Salvador,Super-Salvador,Bella Sisters,Merchant,Zealot,Militia,J.J.,Garador,Oven Man

Majini(Type-2) ได้แก่ Town Majini,The Executioner,Chainsaw Majini,Big Man Majini,Agitator Majini,Cephalo

Majini(Type-3) ได้แก่ Base Majini,Gatling Gun Majini,Wetlands Majini,Giant Majini,Duvalia

พาหะสายพันธุ์ควบคุม ได้แก่ Osmund Saddler,Ramon Salazar,Bitores Mendez,Jack Krauser,Ricardo Irving

อื่นๆ ได้แก่ Colmillos,Armadura,Del Lago,Verdugo,U-3,Popokarimu,Adjule,U-8,The Executioner (Red),Crocodile,Bui Kichwa,Kipepeo,El Gigante,Ndesu,Novistador,Regenerador,Iron Maiden,Queen Plaga

สายพันธุ์อื่นของพลากัส ได้แก่ Dominant-strain,Type 2 Plagas,Type 3 Plagas