หน้าเว็บ

Ada Wong

วันที่เกิด : 1974
เพศ : หญิง
อาชีพ : สายลับองค์กรลับไม่ระบุชื่อ(??? - 2004)
         : สายลับองค์กรลับที่3 (2004 - ???)
หมู่เลือด : AB
ส่วนสูง : 172 เซนติเมตร
น้ำหนัก : ไม่ระบุ
สถานะ : ยังมีชีวิตอยู่
"ลีออน... ไม่ได้เจอกันตั้งนาน"
Ada Wong เป็นชื่อนามแฝงของหญิงนิรนามในชุดสีแดง เป็นสายลับชาวจีน ในตอนแรกเธอเป็นนักสืบเอกชนแต่เธอถูกดึงเข้าสู่โลกที่เต็มไปด้วยอุบายและการทรยศหักหลังเมื่อเธอได้เข้าร่วมกับ Unidentified Organization เพื่อทำงานต่อสู้กับองค์กรคู่แข่้งอย่าง Umbrella และ Organization

ประวัติ

ชีวิตในการทำงานช่วงแรก
"ฉันกำลังตามหาคนรัก เขาชื่อว่า"จอห์น"
ไม่มีข้อมูลประวัติของเอด้าหว่ิองในอดีต รู้แค่ว่าเธอทำงานเป็นสายลับให้กับองค์กรคู่แข่งของอัมเบรลล่าเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธชีวภาพ เธอถูกฝึกให้เป็นนักฆ่าชำนาญศิลปะการต่อสู้และอาวุธหลากหลายรูปแบบ มีสันนิษฐานเอาไว้ว่าที่เธอเข้าทำงานกับองค์กรดังกล่าวด้วยเหตุผลส่วนตัวนอกเหนือจากผลประโยชน์ของบริษัทซึึ่งเธอก็ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นเรื่องอะไร

เธอถูกส่งไปล้วงความลับใน Arklay Research Facility ที่อยู่ใต้ Spencer Estate ใน Arklays Mountain เธอคบหาดูใจกับ John Clemens หัวหน้านักวิจัยคนใหม่เพื่อล้วงความลับของบริษัทจากเขา จอห์นจริงจังกับเอด้ามากจนถึงกับเอาชื่อของเอด้ามาเป็นพาสเวิร์ดเครื่องคอมพิวเตอร์ของเขา

จอห์นเสียชีวิตในเหตุการณ์ Arklay Mountains Outbreak โดย James Marcus เป็นคนก่อขึ้น จดหมาย (Letter Of a Researcher) ฉบับสุดท้ายถึงเอด้ามีวิธีเอาข้อมูลการทดลองของอัมเบรลล่าออกมาและเผยแพร่สู่สาธารณชนแต่เธอกลับไม่เคยได้อ่านจดหมายฉบับนี้เพราะเธอไม่ได้อยู่ใน Raccoon City ณ เวลานั้น

เหตุการณ์ในแร็คคูนซิตี้
"ถ้าทีไวรัสทำได้ขนาดนี้ แล้วจีไวรัสจะทำได้ขนาดไหน"
เอด้าหว่องในเหตุการณ์แร็คคูนซิตี้
หลายเดือนต่อมาเธอได้รับภารกิจจากเจ้านายที่องค์กรลับของเธอให้นำ G-Virus มาจาก William Birkin ในช่วงการระบาดในเมืองแร็คคูนซิตี้

เอด้าออกมาจาก Raccoon City Police Department เพื่อหานักข่าวชื่อว่า Ben Bertolucci ซึ่งบอกว่าเขามีข้อมูลสำคัญของอัมเบรลล่า ในขณะที่เธอสำรวจกรมตำรวจก็ได้พบกับ Leon S. Kennedy ลีออนช่วยเธอจนเจอเบ็นซึ่งขังตัวเองอยู่ในหัองขังป้องกันตัวเองจาก Zombie เบนไม่บอกอะไรพวกเขาแต่เขาให้เอด้าและลีออนหนีทางท่อระบายน้ำ ทั้งสองพยายามหาทางไปท่อระบายน้ำจนกระทั่งเจอกับรอก เอด้าหมุนรอกจนไปอีกฝั่งได้ เธอสะดุดเมื่อเธอเจอ Sherry Birkin ที่วิ่งหนีเธอไป ในเวลาต่อมาเบ็นให้เอกสารกับทั้งสองมีรายละเอียดเกี่ยวกับ G-Virus Antigen , ความสัมพันธ์ของผู้การ Brian Iron และวิลเลี่ยม เบอร์กิน

เอด้าและลีออนเดินทางในท่อระบายน้ำหาทางเลี่ยงจากเขตเมือง พวกเขาพบ Annette Birkin เอด้าวิ่งตามแอนเน็ตจนลีออนเป็นลูกหลงถูกลูกกระสุนของแอนเน็ตเมื่อแอนเน็ตพยายามยิงเอด้า เอด้าตามหลังแอนเน็ตต์จนในที่สุดทั้งสองก็เผชิญหน้ากัน แอนเน็ตบอกเรื่องราวของG-Virusและสาเหตุที่ T-Virus แพร่ระบาดภายในเมืองรวมถึงเรื่องของจอห์นแฟนของเธอว่าเขาเสียชีวิตแล้ว ทั้งสองก็สู้กันจนแอนเน็ตตกลงบ่อน้ำ เอด้ารีบวิ่งไปหาลีออนและพยุงเขาขึ้นมาทำแผลให้กับเขา ทั้งสองพบลิฟท์ที่พาลงไป Raccoon City Underground Laboratory แต่ก่อนที่พวกเขาจะเข้าไปในแล็ป เอด้าถูกเบอร์กินกลายพันธุ์โจมตีจนบาดเจ็บสาหัส ลีออนเอาชนะเบอร์กินได้และเห็นเอด้าฟื้นขึ้นมาขณะที่ลิฟท์กำลังเลื่อนขึ้นมา ลีออนหาตำแหน่งที่พวกเขาอยู่ขณะที่เอด้าเลื่อนลิฟท์ลง เอด้าสละชีวิตช่วยลีออนจาก T-00 จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ลีออนเข้าใจผิดว่าเธอตายแล้ว

เอด้าได้รับบาดเจ็บหลังออกมาจากแล็ป
แต่ขณะที่ลีออนกำลังสู้กับ T-103R เอด้าก็ช่วยลีออนอีกครั้งด้วยการโยน Rocket Launcher โดยอาศัยอยู่ในเงาไม่ให้ลีออนเห็น เธอหนีออกจากศูนย์วิจัยมุ่งหน้าสู่ Apple Inn เพื่อไปหาพนักงานของอัมเบรลล่าและติดต่อองค์กรลับ แต่เมื่อเธอเข้าไปในห้องกลับพบศพของพนักงานคนนั้นฆ่าตัวตายไปเสียก่อน ที่แย่ไปกว่านั้น Albert Wesker ดูเธอผ่านคอมพิวเตอร์ ในตอนแรกเขาเชื่อว่าเอด้าทำงานล้มเหลวจนเธอแสดงตัวอย่างG-Virusที่ได้จากเบอร์กิน เวสเกอร์บอกว่าเธอมีเวลาออกจากเมืองไม่ืนานก่อนที่มิสไซส์จะกวาดล้างทั้งเมือง เขาบอกให้เธอไปหาเฮลิคอปเตอร์ที่อพยพเจ้าหน้าที่ของอัมเบรลล่าซึ่งใกล้จะออกจากเมืองในไม่ช้านี้

เวสเกอร์สนใจเอด้ากับเรื่องที่เธอเอาชีวิตรอดมาพร้อมกับG-Virus ตะลุยฝ่าฝูงซอมบี้และเอาชนะ Tyrant T-0400P บนทางด่วนบนทางหลวง เธอใช้ปืนเชือกยิงเกาะกับเฮลิคอปเตอร์อัมเบรลล่าและโหนไป ขณะที่เฮลิคอปเตอร์จะออก Hunter พยายามดึงเธอลงมาขณะเธอกำลังขึ้นกลางอากาศแต่มันกลับพลาดไปไม่กี่นิ้วได้เพียงแค่ส้นสูงของเธอไป

เหตุการณ์ลอส อิลูมิเนดอส
"คุณอาจจะลืมนะ เวสเกอร์ ฉันจะไม่ืทำตามคำสั่งของคุณอีกต่อไป"
เอด้าในปี 2004
หกปีให้หลังจากเหตุการณ์เมืองแร็คคูนซิตี้ เอด้าถูกเวสเกอร์เลือกเข้าองค์กรลับที่สามและถูกส่งไปที่ El Pueblo ในยุโรปที่ถูก Osmund Saddler ผู้นำกลุ่มลัทธิ Los Illuminados ภารกิจของเธอคือการขโมยตัวอย่าง Las Plagas มาจากแซดเลอร์ ในระหว่างภารกิจเธอพบลีออนที่มาช่วย Ashley Graham ลูกสาสาวประธานาธิบดีสหรัฐจากกลุ่มลัทธิเดียวกัน เอด้าขอความช่วยเหลือจากนักวิจัยชื่อว่า Luis Sera ซึ่งรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับพลากัส หลังจากที่เสียงระฆังโบสถ์ดังเอด้าไปที่บ้านของ Bitores Mendez อ่านหนังสือจนเวสเกอร์บอกที่อยู่ของลูอิส เธอมุ่งหน้าไปยังที่ดังกล่าวจึงพบว่าลูอิสและลีออนถูกจับ เอด้าช่วยลีออนจากเมนเดสแต่ถูกเมนเดสจับและสลบไป พวกลัทธิใช้เธอเป็นเครื่องบูชายัญแต่เธอก็หนีออกมาได้ ต่อมาเอด้าพบลูอิสแต่ก็ยังไม่ได้นำตัวอย่างออกมา ในปราสาทเอด้าพบกับลีออนและหนีจากลีออนโดยใช้แว่นตาระเบิดแสง เอด้ารู้จากเวสเกอร์ว่าลูอิสเอาพลากัสมาแล้วและจะนำมาให้ตามจุดนัดพบแต่เอด้ามาช้าไป ลูอิสถูกแซดเลอร์ฆ่าตาย

เวสเกอร์ส่ง Jack Krauser ลูกน้องผู้ซื่อสัตย์ของเขาทำงานคู่กับเอด้าแต่เอด้าและเคราเซอร์ไม่ถูกกันเพราะเขาไม่ไว้ใจและเชื่อว่าเอด้าจะต้องเป็นภัยต่อเจ้านายของเขา แม้เธอบอกว่าทำงานให้กับเวสเกอร์มานานแต่เขาจะจับตามองเธอและสัญญาจะฆ่าเธอหากเธอทำอะไรเกินหน้าที่ เอด้าไม่พอใจที่เวสเกอร์ให้ฆ่าลีออนและหากยังลังเลคำสั่งเขาก็จะฆ่าลีออนด้วยตนเอง แต่เธอก็ไม่พอใจยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อเวสเกอร์มอบหน้าที่สังหารลีออนให้กับเคราเซอร์ เธอจึงตัดสินใจไม่ทำตามคำสั่งของเวสเกอร์ด้วยการช่วยลีออนขณะที่เคราเซอร์พยายามฆ่าลีออน

เอด้าช่วยลีออนหลายอย่างในขณะทำภารกิจอย่างแก้ปริศนาหรือกับดักต่างๆแม้ว่าภารกิจของเธอคือการขโมยพลากัสสายพันธุ์ควบคุมแต่เป้าหมายจริงๆคือการนำตัวอย่างไปให้องค์กรลับอีกแห่งหนึ่ง เธอทำหน้าที่เป็นสายลับสองหน้าทำงานให้ทั้งกับองค์กรลับที่เวสเกอร์ทำงานและองค์กรลับของเธอ ภารกิจของลีออนอาจจะไม่สำเร็จถ้าเอด้าไม่ช่วย เธอปลุกลีออนให้ตื่นจากอิทธิพลการควบคุมของพลากัสภายในตัวเขา

เอด้าเข้าโจมตีเคราเซอร์ที่ได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้กับลีออน เธอฆ่าเคราเซอร์ที่ถูกควบคุมโดยพลากัสอย่างสมบูรณ์ หลังจากนั้นไม่นานเธอก็ช่วยให้ลีออนกับแอชลีห์หนีจากแซดเลอร์ไปได้แต่เธอถูกกับดักขังอยู่ห้องเดียวกับแซดเลอร์ การต่อสู้เริ่มขึ้น เอด้าสู้กับแซดเลอร์ในร่างมนุษย์ซึ่งมีพลังเหนือมนุษย์ทำให้เขาได้เปรียบ แต่เอด้าก็สามารถคว่ำแซดเลอร์ด้วยความสามารถของเธอ แซดเลอร์คิดใช้เอด้าเป็นเหยื่อล่อลีออนแต่แซดเลอร์ต้องตกใจที่พลากัสในตัวลีออนถูกทำลาย เอด้าและลีออนสู้กับแซดเลอร์ที่กลายเป็นสัตว์ประหลาด เอด้าวิ่งไปหาอาวุธทรงพลังให้กับลีออน เธอวิ่งฝ่าฝูง Los Ganados จนพบกับ RPG-7 และส่งให้ลีออนใช้ฆ่าแซดเลอร์

ในที่สุดเอด้าก็สามารถขโมยพลากัสสายพันธุ์ควบคุมได้สำเร็จจากเกาะของแซดเลอร์หลังจากการต่อสู้ หลังจากเธอได้รับพลากัสเธอหนีโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ที่องค์กรลับส่งมา

เอด้าได้รับตัวอย่างพลากัสซึ่งเป็นเป้าหมายของภารกิจของเธอและอีกหนึ่งก้าวของเวสเกอร์ที่จะสร้างอัมเบรลล่าใหม่ขึ้นมาแต่เอด้าส่งพลากัสสายพันธุ์ปกติให้เวสเกอร์แต่เวสเกอร์ไม่โง่เขารอเวลานานมากจนไปเอาพลากัสสายพันธุ์ควบคุมที่ตายแล้วจากศพของเคราเซอร์

สงครามกลางเมืองสาธารณรัฐสลาฟตะวันออก
"ฉันมาที่นี่ในนามของ B.S.A.A. ฉันชื่อเอด้า หว่อง"
เอด้าเข้ามาในสาธารณรัฐสลาฟตะวันออกในฐานะของเจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษจาก B.S.A.A. ซึ่งหลอก Svetlana Belikova ไม่ได้และถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับ แต่เอด้าพยายามสู้กับประธานาธิบดีแต่ประธานาธิบดีเก่งกว่าทำให้เธอถูกจับในชั้นล่าง ในที่สุดเธอก็หลุดจากพันธนาการและมาพบกับลีออนในรวงเก็บพลากัสสายพันธุ์เด่น ทั้งสองถูกเบลิโควากับทหารยามต้อนจนจนมุมแต่ก็หลบหนีออกไปภายในเสี้ยววินาที ขณะที่ลีออนกำลังสู้กับทั้ง Buddy และ Tyrant 013 เอด้าซ่อนตัวเพื่อเปิดลิฟท์ให้ลีออนหนี ต่อมาเธอได้คุยกับชายนิรนามเสนอพลากัสเพื่อลบหมายจับของเบลิโควาและกองกำลังผสมเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายทางอาวุธชีวภาพ

เรือดำน้ำในใต้ทะเลลึก, มหาสมุทรแอตแลนติคเหนือ

"ฉันจำได้จากหกเดือนที่แล้ว..."

เธอมายังเรือดำน้ำของ Neo-Umbrella โดยลอบเร้นแอบเข้าไปมิให้พวกนีโออัมเบรลล่ารู้ Derek C. Simmons ติดต่อเธอเข้ามาผ่านทางลูกบาศก์ ในที่สุดเธอก็เข้ามาถึงห้องฉายโปรเจคเตอร์และเปิดเครื่องฉายเพื่อดูข้อมูลลับ ในข้อมูลที่ฉายออกมาระบุถึงภารกิจมอบหมายให้จับตัว Jake Muller ทหารรับจ้างอยู่ที่ Edonia ซึ่งในร่างกายของเขามีแอนติบอดี้ของ C-Virus ด้วยสาเหตุที่ว่านีโออัมเบรลล่าไม่ต้องการให้ผลิตวัคซีนและเจ้าหน้าที่ Sherry Birkin โดยทำให้มั่นใจว่าพวกเขาทั้งสองหนีออกนอกประเทศอย่างปลอดภัย แผนการเหล่านี้เป็นแผนที่ซิมมอนส์จ้างเธอให้ทำเมื่อ 6 เดือนก่อน แต่พวก J'avo รู้ตัวและกรูเข้ามาหมายจะสังหารเธอ เธอยิงสู้กับจูอาโวตัวหนึ่งทำให้มันกราดปืนเข้าที่ถังน้ำมันทำให้เรือดำน้ำรั่ว ซิมมอนส์ติดต่อมาหาเธอบอกถึงว่าพรุ่งนี้อเมริกาจะต้องประสบกับการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพหลังจากนั้นคือจีนและเมืองใหญ่ๆทั่วโลกจะประสบกับชะตากรรมเดียวกันด้วยมือของเอด้าหว่องแห่งนีโออัมเบรลล่าแต่เอด้าก็ไม่สนใจและเข้าไปในตอร์ปิโดหนีขึ้นสู่ผิวน้ำก่อนที่เรือจะระเบิด

เหตุการณ์ที่ทอลล์โอ๊คส์
"ถ้าหากเธอต้องการเล่นเกม ฉันก็จะจัดให้กับเอด้าหว่องตัวจริง"
เรื่องราวเป็นไปตามความจริงที่ซิมมอนส์บอก Tall Oaks เมืองเล็กๆในสหรัฐอเมริกา เธออยู่บนหลังคา Tall Oaks Cathedral ซึ่งเธอก็เห็นลีออนและ Helena Harper เข้ามาในบริเวณวิหาร เธอโหนลงสุสานด้านล่างแก้ปริศนาหาตราสัญลักษณ์และแหวนตระกูลซิมมอนส์เพื่อเปิดสุสานใต้ดินประจำตระกูลแล้วได้พบกับลีออน เฮเลนา และ Deborah Harper ที่กำลังกลายพันธุ์ เธอยิงหน้าไม้เข้าที่หัวของเดโบร่าห์แล้วจึงปรากฎตัวออกมา แต่เดโบร่าห์ำก็ยังคงไม่หยุดกลายพันธุ์และกลายเป็นอสูรกาย พวกเขาต้องสู้กับเดโบร่าห์จนนั่งรถรางตกลงไปเธอเกือบร่วงลงเหวแต่ลีออนเข้ามาช่วยไว้และคุ้มกันเฮเลนาที่อยู่นั่งร้านด้านข้างจนเดโบร่าห์ตกลงไปแต่เฮเลนาคว้ามือไว้ได้และปล่อยมือเธอไปเพื่อไม่ให้เธอทรมานอีก เฮเลนาเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟัง แต่มีลูกบาศก์สื่อสารมีสายเรียกเข้าทำให้เอด้าลาพวกเขาก่อนที่จะใช้สลิงโหนตัวขึ้นไปด้านบน

คนที่ติดต่อมาคือซิมมอนส์บอกเธอว่ามีอะไรที่น่าสนใจให้เธอดูที่ห้องทดลอง เมื่อเธอเข้าไปถึงห้องทดลองที่เป็นห้องเดียวกับที่ลีออนและเฮเลนาเคยเข้ามา จึงพบกับวิดิโอ Happy Birthday Ada Wong เธอเห็นคนอีกคนที่หน้าเหมือนเธอออกมาจาก Chrysalid แต่เธอกลับเพ่งความสนใจไปที่แหวนของชายผู้หนึ่ง ซิมมอนส์ติดต่อมาถามถึงสิ่งที่เธอได้ดู เอด้ารู้ทันทีว่าคนที่คุยกับเธอในคราบของซิมมอนส์ไม่ใช่เขาแต่เป็นเอด้าอีกคนผู้ที่บงการนีโออัมเบรลล่าโดยให้เหตุผลว่าซิมมอนส์ไม่โง่พอที่จะเปิดเผยตัวเอง เขาและครอบครัวของเขาต้องการเพียงสิ่งเดียวคือคงเสถียรภาพและรักษาระบบที่พวกเขาได้สร้างไว้แต่ซิมมอนส์ที่เธอคุยกลับคิดที่จะทำลายระบบทิ้ง เอด้าในคราบซิมมอนส์จึงตอบกลับมาว่าแล้วทั้งโลกจะประณามเอด้าตัวจริง

เอด้าบอกว่าถ้าเอด้าตัวปลอมต้องการเล่นเกมกับเธอ เธอก็จัดให้ได้กับเอด้าตัวจริง และวางระเบิดทำลายหลักฐานทั้งหมดที่อยู่ในห้องแล็ปก่อน เธอติดต่อไปหาซิมมอนส์ตัวจริงบอกว่าร่างเหมือนตัวน้อยๆของเขามีหัวใจทำลายล้างโลกซึ่งทำให้เขาฉงน เธอวางสายและเดินจากไปก่อนที่ห้องทดลองจะระเบิด

เหตุการณ์ที่หลานเชียง

เอด้ามาถึงหลังจากการระบาด เมื่อกระโดดข้ามกำแพงมาพบกับดักแด้ซึ่งฟักออกมาเป็น Ubistvo ใช้เลื่อยไล่ฟันนั่งร้านขณะที่เธอวิ่งอยู่บนนั่งร้าน เธอหนีผ่านตลาดจนมาถึงทางรถไฟจนถูกรถไฟชนกระเด็นตกลงไป หลังจากนั้นเธอเข้าไปอยู่ในขบวนรถไฟติดตามร่างเหมือนของเธอต่อไป

เธอใช้สลิงดึงตัวมาอยู่ที่ดาดฟ้าของอาคารอาศัยแห่งหนึ่งเห็นเชอร์รี่และเจ๊คกำลังถูกอูบิสโวทำร้ายจึงใช้ Sniper Rifle ยิงใส่หัวมันและคอยยิงคุ้มกันทั้งสองจนมันถูกไฟดูดตกน้ำไป เธอโหนตึกมาบนเครนดูทั้งสองแต่ดูเหมือนอูบิสโวไม่ยอมไปเธอจึงยิงหน้าไม้ตัดเชือกทิ้งเหล็กใส่มันทำให้เรือของเชอร์รี่และเจ๊คแล่นออกไปได้ แต่มันก็ยังคงตามมาและเชอร์รี่ถูกมันไล่ฆ่าเธอจึงโหนสลิงอุ้มตัวเชอร์รี่โยนให้เจ๊คแล้วโหนขึ้นตึกไป ทันใดนั้นวิทยุดักฟังบีเอสเอเอของเธอได้ยินเสียงของ Piers Nivans แจ้งว่าเอด้าตัวปลอมมุ่งตรงไปยังฐานทัพเรือทางใต้เมื่อเธอมองลงไปถนนเห็น Chris Redfield ยิงปืนกลบนรถที่เพียร์สขับใส่รถของเอด้า แล้วเธอลงจากตึกขี่เจ็ทสกีไปยังเรือบรรทุกเครื่องบิน

เมื่อเธอเปิดประตูบานหนึ่งบนเรือ คริสก็พบเธอแต่เข้าใจผิดคิดว่าเธอเป็นร่างเหมือนจึงพยายามไล่ตามแต่เธอหลุดสายตาของเขามาได้จนมาถึงในห้องๆหนึ่ง ในห้องนั้นมีกระเป๋าซึ่งมีเครื่องอัดเสียง แผ่้นซีดี และกุญแจ เธอเปิดเครื่องอัดเสียงก็ต้องตกใจเพราะซิมมอนส์พยายามสร้างร่างเสมือนของเธอโดยใช้ Carla Radames เป็นผู้ทดลองที่เข้ากับดีเอ็นเอของเธอดีที่สุด เมื่อได้อ่านเอกสารเอด้าก็เข้าใจทุกอย่าง ทันใดนั้นเธอก็ได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์จึงหยิบกุญแจและออกไปนอกห้องพบว่าคาร์ล่าตกสู่พื้นเสียชีวิต เธอลงไปดูและพูดด้วยความสงสารแต่คาร์ล่าเธอก็กลายพันธุ์เป็นเมือกสีขาวขยายตัวไปทั่วเรือพยายามจะฆ่าเอด้าทำให้เธอต้องหาทางหนีออกไปจากเรือแต่คาร์ล่ามาปิดทางไว้แต่เธอยิงถังไนโตรเจนสังหารคาร์ล่าก่อนที่จะไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรงไปยัง Tatchi เป็นเวลาเดียวกันที่คริสและเพียร์สขึ้นเครื่องบินไอพ่น

เขตทัทชิกลายเป็นนรกบนดินเหมือนกับที่คาร์ล่าเคยพูดเอาไว้ เอด้าขับจนพบกับลีออนและเฮเลนาจึงยิงคุ้มกับพวกเขาจนเมื่อพวกเขาหนีไปได้เธอจึงไล่ยิงเฮลิคอปเตอร์ของนีโออัมเบรลล่าและตรงเข้าไปยังตึก พบกับลีออนและเฮเลนาอยู่ต่อหน้าซิมมอนส์ที่ติดเชื้อ ซิมมอนส์พูดกับเธอด้วยความเคียดแค้นว่าเอด้าไม่ฟังเขาทำให้ลูกของเวสเกอร์จากไปแล้วใช้เลือดสกปรกนั่นสร้างความแข็งแกร่งให้กับไวรัส จากนั้นเขาก็กลายพันธุ์เป็นอสูรร้ายไดโนเสาร์ เอด้าช่วยลีออนและเฮเลนากำจัดซิมมอนส์จนล้มลง เธอขับเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบนดาดฟ้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากซอมบี้และทำให้เกิดระเบิดจนเสาล่อฟ้าหักตกปักอยู่กลางลาน(ซึ่งลีออนใช้สังหารซิมมอนส์)

เอด้านำเฮลิคอปเตอร์ลงจอดพร้อมกับวางข้อมูลหลักฐานการกระทำผิดของซิมมอนส์RPG-7 ที่มีรอยจูบของเธอ เมื่อเข้าไปในตึกพบว่าลีออนและเฮเลนากระโดดเกาะสลิงลิฟท์จากการโจมตีของซิมมอนส์ ซิมมอนส์เห็นเธอพอดีทำให้เธอต้องสู้กับเขาบนทางเชื่อมจนทางเชื่อมถล่มเธอจึงโหนขึ้นทางเชื่อมที่สูงกว่าและยิงคุ้มกันลีออนที่กำลังปีนสลิงลิฟท์ซึ่งมีซิมมอนส์ปีนตึกตามหลังจนซิมมอนส์กระโจนหาเธอจนสลบไป

ลีออนกระโดดลงไปยังทางเชื่อมประคองเอด้าขึ้นมา ซิมมอนส์ปล่อยกระสุนออกมาลีออนใช้หลังบังเธอไม่ให้บาดเจ็บ เอด้าฟื้นขึ้นบอกว่าแค่พักสายตาและสู้กับซิมมอนส์ต่อจนลีออนเพลี่ยงพล้ำถูกซิมมอนส์ตีกระเด็นเกาะขอบทางเชื่อม ซิมมอนส์จะทำให้เขาตกลงไปแต่เอด้าใช้เหล็กเสียบเอวของซิมมอนส์และดิ่งลงไปพร้อมเขาก่อนที่จะใช้ปืนสลิงดึงตัวขึ้นทิ้งให้ซิมมอนส์ตกลงไปข้างล่าง เอด้าส่งข้อความให้กับลีออนก่อนที่จะเดินจากไป

เอด้าเข้าไปในศูนย์วิจัยของนีโออัมเบรลล่าที่ๆคาร์ล่าใช้ทดลอง เธอหยิบกุญแจที่ได้มาจากเรือเสียบเข้าไปในรูกุญแจปรากฎถึงข้อมูลที่คาร์ล่าทำการทดลองลับเพื่อแก้แค้นซิมมอนส์ เธอเข้าไปด้านในพบกับดักแด้ที่มีสัตว์ทดลองฟักออกมา เธอพูดด้วยความสงสารก่อนที่จะกราดยิงสัตว์ทดลองและทุกสิ่งทุกอย่างในห้องนี้

หลังจากนั้นมีโทรศัพท์โทรเข้ามาเพื่อว่าจ้างเธอซึ่งตารางของเธอว่างอยู่พอดีก่อนที่เธอจะจากไปทิ้งฉากหลังไหม้ไฟเป็นเพียงความทรงจำ