หน้าเว็บ

Resident Evil: Revelations

ผู้พัฒนา : Capcom
            : Tose
ผู้เผยแพร่ : Capcom EU, Nintendo Australia
ผู้อำนวยการสร้าง : Koushi Nakanishi
ผู้อำนวยการผลิต : Misachika Katawa
                        ยุโรป : 27 มกราคม 2555
วันออกจำหน่าย : อเมริกาเหนือ : 7 กุมภาพันธ์ 2555
                        ญี่ปุ่น : 26 มกราคม 2555
                        ออสเตรเลีย : 2 กุมภาพันธ์ 2555
โหมดการเล่น : Single-Player,Multiplayer,Co-op Multiplayer
แพลตฟอร์ม : Nintendo 3DS,PC
Resident Evil: Revelations (Biohazard: Revelations) เป็นเกมแนวสยองขวัญที่มีแพลตฟอร์มใน Nintendo 3DS เปิดตัวในงาน E3 2010 และวางจำหน่ายในอเมริกาเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2012 โดยมีตัวละครหลักเช่น Chris Redfield และ Jill Valentine เกมย้อนอดีตทางเดินในแมนชั่นจาก Resident Evil และ Resident Evil 5 ขณะที่สถานที่เกิดเหตุส่วนใหญ่อยู่บนเรือสำราญ Queen Zenobia เดโมถูกปล่อยมาพร้อมกับ Resident Evil: The Mercenaries 3D แต่นินเทนโดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีใน Nintendo eShop โดยเป็นซอฟท์แวร์ของ 3DS ตัวเดโมเกมแจกจำหน่ายก่อนที่เกมจะวางจำหน่ายในญี่ปุ่นล่วงหน้า 1 สัปดาห์

เนื้อเรื่อง

เหตุการณ์เกิดในปี 2005 ช่วงระหว่าง Resident Evil 4 และ 5 เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า Bioterrorism Security Assessment Alliance (B.S.A.A.) กลุ่มต่อต้านการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพที่จิลและคริสได้เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง หลังจากก่อตั้งได้ไม่นานจิลและ Parker Luciani คู่หูของเธอขึ้นเรือควีนเซโนเบีย

อีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นที่ยุโรปโดยผู้เล่นจะได้เห็นเมืองและท่าเรือที่ถูกทำลายกับภูเขาหิมะั Clive R. O'Brian ผู้อำนวยการกองกำลังผสมเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายทางอาวุธชีวภาพส่งจิลและปาร์คเกอร์ตามหาคริสและ Jessica Sherawat คู่หูคนใหม่ของเขาซึ่งขาดการติดต่อไปขณะทำภารกิจขณะเดียวกันเจสสิกาและคริสปฏิบัติการในพื้นที่ภูเขาหิมะเพื่อค้นหาหลักฐานการกลับมาของ Il Veltro กลุ่มก่อการร้ายที่โจมตีและแพร่ระบาดไวรัสใน Terragrigia เมืองลอยน้ำซึ่งถูกทำลายตามคำสั่งของ Morgan Lansdale ผู้อำนวยการคณะกรรมธิการป้องกันภัยก่อการร้ายชีวภาพ(Federal Bioterrorism Commission)

จิลและปาร์คเกอร์หาทางลงทะเลมิเนเตอเรเนียนเพื่อเดินทางตามพิกัดที่ได้รับมาครั้งล่าสุดของคริส พวกเขาใช้เรือโยงแล่นขึ้นบนเรือสำราญที่มีชื่อว่าควีนเซโนเบีย บนเรือพวกเขาพบกับสัตว์ประหลาดกลายพันธุ์ที่มีชื่อว่า Ooze ซึ่งเป็นเหยื่อของ t-Abyss Virus และไม่พบคริสหรือเจสสิก้าเลยแต่พบหุ่นตัวปลอมของคริสและถูกพวกอิลเวลโทรทำร้ายจนสลบ ถูกปลดอาวุธ และแยกจากกัน

ขณะเดีัยวกัน คริสและเจสสิก้าค้นหาฐานของอิลเวลโทรซึ่งเป็นสนามบินบนภูเขา โอ'ไบรอันแจ้งพวกเขาถึงเรื่องการหายตัวไปของจิลและปาร์คเกอร์ดังนั้นพวกเขาจึงถูกส่งไปค้นหาสาเหตุ ในเวลาเดียวกันนั้นคู่หู Keith Lumley และ Quint Cetcham ถูกส่งไปยังสนามบินเพื่อหาข้อมูลของอิลเวลโทรเพิ่มอีก กลับมาที่เรือควีนเซโนเบียจิลตื่นขึ้นมาในห้องๆหนึ่งบนเรือและได้รับการติดต่อปาร์คเกอร์ซึ่งตื่นขึ้นมาอีกฟากหนึ่งของเรือและนัดไปเจอกันที่สะพานเรือ หลังจากที่ได้พบกันก็ถูกโจมตีโดยเจ้าหน้าที่คณะกรรมการว่าด้วยการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพกลาง Raymond Vester ซึ่งรู้มาจากปาร์คเกอร์เพราะเขาเคยเป็นเจ้าหน้าที่คณะกรรมการดังกล่าว ขณะเดียวกันที่สนามบินคีธและควินท์พบวิดิโอทีมีสัตว์ประหลาดล่องหนทำร้ายคนของอิลเวลโทรซึ่งถูกเปิดเผยในภายหลังว่าเป็น Hunter ชนิดใหม่ที่ใช้ t-Abyss Virus ทำให้ล่องหนเพื่อลอบโจมตี กลับมาที่คริสกับเจสสิก้าที่ขึ้นเรือที่พวกเขาเข้าใจว่าเป็นเรือควีนเซโนเบียแต่ไม่ใช่ เรือที่พวกเขาขึ้นเป็นเรือฝาแฝดที่มีชื่อว่า Queen Semiramis จิลและปาร์คเกอร์หนีออกจากห้องเครื่องที่น้ำเข้าหนีไปยังหอคอยสื่อสารและติดต่อโอ'ไบรอันเพื่อรายงานความเป็นไปแต่มีข่าวร้ายว่า Regia Solis ดาวเทียมที่เผาทำลายเทอร์รากลิเจียกำลังทำงานอีกครั้งและเล็งมายังควีนเซโนเบีย โชคดีที่ควินท์นำทางจิลและปาร์คเกอร์ผ่านวิทยุสื่อสารไปยังเครื่องบินไร้คนขับที่หัวเรือและทั้งสองแข่งกับเวลาเพื่อหาตัวควบคุม เมื่อมีตัวควบคุมแล้วจิลและปาร์คเกอร์ใช้เครื่องบินUAVหลอกล่อระบบล็อกเป้าของดาวเทียมให้ห่างจากเรือ แต่เรเจียโซลิสโจมตียูเอวี คลื่นลำแสงโดนเรือทำให้เรือควีนซีโนเบียจมลง

การพัฒนา

เปิดเผยครั้งแรกในงาน E3 2010 ที่ลอส แองเจลลิส Resident Evil: Revelations อำนวยการสร้างโดย Koushi Nakanishi ผู้ร่วมออกแบบ Resident Evil 5 และอำนวยการผลิตโดย Masachika Kawata และ Takayuki Hama ผู้รับตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการผลิตคือ Tsukasa Takenaka ซึ่งเป็นผู้เขียนประวัติเนื้อเรื่องและเอกสารไฟล์ในเกม Resident Evil 5 คาวาตะแสดงความเห็นว่าจะให้ความสำคัญกับการสำรวจและการแก้ปริศนาที่เคยมีในภาคก่อนๆโดยเน้นความน่ากลัวให้มากขึ้นด้วย

Dai Sato ผู้ที่ทำงานใน Cowboy Bebop และ Samurai Champloo จะเป็นผู้รับผิดชอบเขียนบทใน Resident Evil: Revelations เขายังเป็นผู้ออกแบบตัวละครใหม่สองตัวคือคีธและควินท์

ระบบการเล่น

ระบบการเล่นใน Resident Evil: Revelations จะคล้ายคลึงกับ Resident Evil 4 และ 5 แต่มุมกล้องสามารถเปลี่ยนเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่งเมื่อใช้อาวุธปืิน Revelations คืนความเป็น Resident Evil คืนมาหลายๆอย่างโดยแนวเกมเป็นแนวเอาชีวิตรอดสยองแบบสยองขวัญซึ่งตรงข้ามกับภาค 5 ที่เป็นการเอาชีวิตรอดแบบแอ็กชั่น เกมจะดำเนินเรื่องแบบช้าๆและให้ความสำคัญกับการใช้กระัสุนและแก้ปริศนาพร้อมกับจัดการศัตรู

ศัตรูที่พบในเกมมากที่สุดคือ Ooze สัตว์ประหลาดกลายพันธุ์จากไวรัสT-Abyss ถอดแบบมาจาก Regenerador จาก Resident Evil 4 สัตว์ประหลาดตัวนี้ปรับสภาพตัวเองให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมในน้ำเช่นเนื้อหนังและกระดูกของมันจะนุ่นและยืดหยุ่นได้ช่วยให้มันสามารถเข้าไปในช่องแอร์ทั่วเรือควีนซีโนเบีย นอกจากนี้ยังมีฮันเตอร์ที่กลับมาอีกครั้ง กลายพันธุ์ด้วยT-Abyss ช่วยให้มันมองไม่เห็น

เกมยังแนะนำเครื่องมือใหม่หลายอย่างแต่ที่ได้ผลตอบรับมากที่สุดก็คือ Genesis Bio-Scanner ที่ลักษณะการทำงานคล้ายกับหมวกสแกนในเกมจำพวก Metroid Prime ช่วยให้เห็นวัตถุหรือศัตรูที่ซ่ิอนอยู่และยังทำหน้าที่สแกนพันธุกรรมซึ่งสามารถสร้างวัคซีนโดยการสแกนศัตรูจำนวนหนึ่งจนได้สมุนไพรมาเพิ่มพลังตนเอง

ในภาคนี้ไม่มีแถบพลังชีวิตหรือตัวเลขพลังชีวิตแต่รอยเลือดที่อยู่บนหน้าจอจะคอยแสดงว่าคุณมีพลังชีวิตมากแค่ไหน อย่างเช่นถ้าพลังชีวิตเต็มแล้วหน้าจอจะเป็นแบบธรรมดาและไม่มีีรอยเลือด แต่เมื่อพลังชีวิตอยู่ในระดับต่ำ หน้าจอจะเต็มไปด้วยรอยเลือดและสีของสภาพแวดล้อมจะออกหมองๆเกือบจะเป็นขาวดำพร้อมกับตัวละครจะมีอาการใช้มือกุมท้องและเดินเหมือนกับจะล้มแหล่ไม่แหล่

เป็นภาคแรกในประวัติศาสตร์เกมResident Evil ที่ตัวละครผู้เล่นสามารถว่ายน้ำได้ซึ่งสามารถพาตัวละครไปสู่ส่วนล่มของเรือควีนเซโนเบียแต่สัตว์กลายพันธุ์ที่ติดเชื้อT-Abyss สามารถปรับตัวในสภาพแวดล้อมที่เป็นน้ำจึงสามารถสังหารผู้เล่นอย่างง่ายดายโดยที่ช่วยตัวเองไม่ได้แต่มีระเบิดแบบใหม่ที่สามารถทำให้ศัตรูที่อยู่ใต้น้ำมึนงง

มีดถูกวางให้ใช้ด้วยปุ่มพิเศษทำให้ใช้มีดได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ระเบิดก็อยู่ในปุ่มเดียวกันเหมือนกับมีดซึ่งต้องใช้การวางแผนหรือวิธีพิเศษที่จะใช้อาวุธได้ควบคู่กัน

มีการใช้ระบบเคลื่อนที่หลบซึ่งมีใน Resident Evil 3: Nemesis ผู้เล่นสามารถหลบการโจมตีจากศัตรูที่วิ่งเข้ามาด้วยการเลื่อนสไลด์แพตของ3DSไปข้างหนาหรือเลื่อนลงและกดBในเวลาที่เหมาะสม

อาวุธยังคงสามารถอัพเกรดได้แต่ไม่มีระบบเงินตราเหมือนกับภาคสี่และห้าแต่ผู้เล่นต้องหาชุดอัพเกรดหรือทำตามเงื่อนไขภายในเกม การอัพเกรดจะไม่อัพเกรดถาวรแต่จะสามารถเพิ่มหรือลดได้จากอาวุธใน Weapon Box ซึ่งเหมือนกับ Item Box ในภาคก่อนๆ

การจัดการไอเท็มและแผนที่จะถูกควบคุมและแสดงผลบนหน้าจอด้านล่าง การจัดการไอเท็มง่ายขึ้นโดยใช้ระบบสัมผัสและปริศนาก็มักจะใช้ระบบสัมผัสในการแก้เช่นกัน

Hell Mode เข้ามาแทนที่ Professional Mode ที่มีอยู่ในทั้งภาคสี่และห้า เป็นระดับความยากขั้นาุดที่ลดช่องว่างกระสุนและเพิ่มรวมถึงเปลี่ยนตำแหน่งของศัตรูอย่างเช่นห้องที่ไม่มีศัตรูก็อาจจะมีศัตรูอยู่เต็มห้อง นอกจากนี้ศัตรูยังมีพลังชีวิตมากขึ้นและโจมตีแรงขึ้นด้วย

Raid Mode

Raid Mode เป็นโหมดเกมประเภทใหม่ที่คล้ายกับ Mecernaries Mode ในภาคก่อนๆ โมหดนี้จะให้ผู้เล่นสู้กับศัตรูแต่โหมดนี้จะมีภารกิจทำให้ถึงเป้าหมายในตอนสุดท้ายแทนที่การโจมตีหรืือจับเวลาหรือฆ่าศัตรูให้ได้มากที่สุด

Raid Mode มีอาวุธหนักกว่า Single-Player และผู้เล่นจะไม่ค่อยมีกระสุนนอกจากนี้ยังมีการอัพเกรดกระสุนและอาวุธแบบถาวร ตัวละครแต่ละตัวสามารถได้เลเวลเพื่อดูค่าประสบการณ์และความทนทานของศัตรู มีตัวละครหลายตัวจาก Single Player ปรากฏอยู่ในโหมดนี้เช่นคริส เรดฟิลด์,จิล วาเลนไทน์,มอร์แกน แลนซ์เดล และไคลฟ์ อาร์. โอ'ไบรอันซึ่งแต่ละตัวมีเครื่องแต่งการสองหรือสามชุดที่รอการปลดล็อก