หน้าเว็บ

Resident Evil: Damnation

ผู้เผยแพร่ : Sony Picture Entertainment
ผู้อำนวยการสร้าง : Makoto Kamiya
ผู้อำนวยการผลิต : Hiroyuki Kobayashi
วันกำหนดฉาย : 27 ตุลาคม 2555
ประเทศ : ญี่ปุ่น
Resident Evil: Damnation หรือ Biohazard: Damnation (バイオハザード ダムネーション Baiohazādo: Damunēshon) ในชื่อภาษาญี่ปุ่น เป็นภาพยนตร์ 3D แอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์แนวสยองขวัญโดย Capcom และ Sony Picture Japan เป็นภาคต่อของ Resident Evil: Degeneration และเปิดฉายในปี 2012 ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย Makoto Kamiya และอำนวยการผลิตโดย Hiroyuki Kobayashi

เนื้อเรื่องย่อ

ช่วงต้นปี 2011 Leon S. Kennedy เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐซึ่งเวลาพักร้อนของเขาถูกขัดจังหวะโดยถูกส่งเข้ามาในประเทศหนึ่งซึ่งเขาต้องติดต่อกับสายลับซีไอเอที่มีรหัสว่า Scarecrow หรือหุ่นไล่กาซึ่งเขามีข้อมูลของผู้ก่อการร้ายชีวภาพแต่โชคไม่ดีของลีออนที่ภารกิจถูกยกเลิกเมื่อเขามาถึง แทบจะฉุนขาดที่เวลาพักร้อนถูกทำลายจึงไม่ทำตามึำสั่งรัฐบาลสหรัฐเสียดื้อๆ ลีออนพเนจรเสาะแสวงหาหุ่นไล่กา ในลานจอดรถใต้ดินเขาพบกับเจ้าหน้าที่ซีไอเอซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส หุ่นไล่กาพูดแต่คำว่า"คนเลี้ยงผึ้ง"ซึ่งลีออนแน่ใจว่าผู้ก่อการร้ายชีวภาพต้องเกี่ยวข้องกับรถบรรทุกน้ำผึ้งที่เขาเจอ Licker เข้ามาโจมตีและฆ่าเจ้าหน้าที่ผู้นั้นทันที พอหนีจากการโจมตีเขาก็ถูกแรงระเบิดหลังจากนั้นก่อนที่เขาจะสลบไปเขาก็เห็นชายคนหนึ่งสั่งลิคเกอร์ไม่ให้โจมตีเขา เมื่อคืนสติเขาพบว่าตัวเองอยู่ในห้องใต้ดินของบ้านภายใต้การค้นหาของทหารสลาฟตะวันออกที่อยู่ด้านบน ขณะที่กำลังถูกสอบปากคำโดย JD แนวร่วมกบฏซึ่งอยู่ข้างๆ Buddy และ Ataman เขาสังเกตเห็นอาการป่วยของอตามันซึ่งอาจจะเป็นผู้ติดเชื้อจึงแนะนำให้เจดีจับตามองไว้ ทหารกลับมาสำรวจอาคารอีกครั้งและรู้ว่ามีคนอยู่ข้างล่างจึงเริ่มเปิดฉากยิง เจดีถูกยิงและเชื่อว่าตัวเองกำลังจะตายแต่มาพบทีหลังว่าชุดเกราะของลีออนช่วยชีวิตเขาไว้ ขณะที่อตามันกำลังอ่อนแอก็ถูกบัดดี้หามไปมุ่งหน้าทะลุอุโมงค์ใต้ดิน อตามันเริ่มไม่ไหวแล้วบอกให้บัดดี้ฆ่าเขา เขายิงสองนัดไปที่หัวสามนัดที่ลำตัว และบัดดี้กลายเป็นหัวหน้ากลุ่มกบฏสั่งให้เจดีซ่อนตัวส่วนตัวเขาก็ขึ้นไปข้างบน เมื่อตามเจดีไปลีออนรู้ว่าพวกกบฏใช้ปรสิตพลากัสซึ่งเขาก็ไม่คาดคิดมาก่อนทำให้พวกกบฏบางคนกลายเป็นผู้ติดเชื้อที่ป่าเถื่อน เขาพบเจดีกำลังซ่อนตัวจากผู้ติดเชื้อจึงร่วมมือกันหาทางหนี ลีออนฆ่าผู้ติดเชื้อที่เข้ามาหาเขาแต่เจดียังคงมีความคิดซึ่งยังรับไม่ได้ที่จะฆ่าคนที่โตมาด้วยกันหรือแม้กระทั่งกับคนทั่วไป

Svetlana Belikova ประธานาธิปดีสาธารณรัฐสลาฟตะวันออกเชิญ Ada Wong มาให้ข้อมูลเรื่องของ Plaga กับกองทัพสลาฟตะวันออก ภายหลังรู้ว่าเอด้าปลอมตัวเป็นตัวแทนจาก B.S.A.A. และพยายามวิเคราะห์ว่าทำไมเธอมาอยู่ที่นี่

ภายนอกทำเนียบประธานาธิบดี บัดดี้ทำตามแผนโจมตีทำเนียบโดยเปลี่ยนตัวเองเป็นโฮสต์ของพลากัสสายพันธุ์เด่น ส่งกองทัพลิคเกอร์กำจัดทหารที่อยู่รอบๆอย่างรวดเร็วเปิดโอกาสให้ลีออนแอบเข้าไปแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ข้างเดียวกับบัดดี้ เมื่อเขาหาทางลงไปในชั้นใต้ดิน ลีออนและเอด้าแน่ใจว่าเบลิโควาอยู่เบื้องหลังการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในประเทศของเธอเองโดยใช้กลุ่มเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองและกำจัดพวกเขาทีหลังเพื่อปิดปากพยาน ในตอนนั้นบัดดี้และกองทัพลิคเกอร์โจมตีชั้นใต้ดินอย่างรวดเร็วฆ่าทหารที่เหลือยู่ทั้งหมดเหลือแค่เพียงเบลิโควาและเลขานุการส่วนตัวที่ยังมีชีวิตรอดอยู่ซึ่งอยู่หลังกระจกนิรภัยกันแตก สเวทลานา เบลิโคว่าส่ง Tyrant สองตัวมากำจัดลีออนและบัดดี้ ทั้งสองออกมาจากห้องใต้ดินได้โดยที่ไทแรนท์สองตัวตายเมื่อทั้งสองพยายามเข้ามาในลิฟท์แต่น้ำหนักมากไปทำให้ลิฟท์ตกลงสู่เบื้องล่าง แต่โชคก็ไม่เข้าข้างที่เมื่อขึ้นมาต้องเจอกับไทแรนท์ตัวที่สาม T-013 บัดดี้ใช้ลิคเกอร์หลอกล่อไทแรนท์ไปยังรถบรรทุกน้ำมันและให้ลีออนยิงถังน้ำมันทำให้เกิดระเบิดทำให้โค๊ทควบคุมการกลายพันธุ์เสียหาย ไทแรนท์จึงกลายพันธุ์เป็นซุปเปอร์ไทแรนท์ มันมุ่งหน้าเข้าไปหาลีออนแต่บัดดี้ขับรถถังมาชนมัน ในช่วงเวลาการยันระหว่างรถถังกับไทแรนท์ ลีออนทิ้งปืนรีบวิ่งเข้ารถถังควบคุมป้อมปืนพยายามเล็งยิงไทแรนท์ ลิคเกอร์วิ่งเข้ามาโจมตีไทแรนท์ทำให้ลีออนมีโอกาสยิงมันและทำลายหัวมันเรียบร้อย ทั้งสองดีใจในช่วงสั้นๆก่อนที่ไทแรนท์อีกสองตัวของเบลิโควาขึ้นไปข้างบนมาเพื่อฆ่าลีออนและบัดดี้แต่ทั้งสองตัวถูกเครื่องบินทำลาย

เมื่อไทแรนท์ตายแล้ว ลีออนรู้ว่ารัฐบาลสหรัฐจับตามองเขาตลอดเวลาเพราะว่าลีออนมีความสัมพันธส่วนตัวแบบเพื่อนกับ Adam Benford ประธานาธิบดีสหรัฐ เรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นถูกเปิดเผยหลังจากที่สหรัฐและสหพันธรัฐรัสเซียลืมการแข่งขันที่ตึงเครียดกับความสัมพันธ์ของกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก ทั้งสองประเทศเข้าแทรกแซงสงครามหลังจากที่บทบาทของเบลิโคว่าในฐานะผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายถูกเปิดโปง ทหารสลาฟตะวันออกกลายเป็นเชลยศึกในข้อหาร่วมมือกับรัฐก่อการร้าย

ลีัออนมองดูกองทัพสหรัฐและรัสเซียยาตราทัพสู่สาธารณรัฐเพื่อยึดอำนาจรัฐบาล บัดดี้สงสัยว่าลีออนรู้เรื่องความร่วมมือของทั้งสองประเทศตั้งแต่ต้น เขาเริ่มรู้สึกถึงความพ่ายแพ้มากขึ้นโดยเหตุการณ์รั่วไหลและมันเป็นที่ๆเขาอยู่ในตอนนี้ บัดดี้เริ่มสิ้นหวัง และกำลังเสียใจลึกๆกับอตามันและเจดีเพื่อนรักของเขา บัดดี้บอกว่าเขาไม่รู้จะสู้ไปเพื่ออะไรและขอร้องให้ลีออนฆ่าเขาก่อนที่เขาจะกลายเป็นสัตว์ประหลาด แต่เมื่อลีออนไม่ตอบเขาจึงชักปืนหมายจะฆ่าตัวตายเพื่อหนีความจริงอันโหดร้ายอย่างพลากัสที่เขาเจอ ลีออนคว้าปืนพกของเขาแล้วบอกว่าตัวเขาเองเป็นหนี้ของคนที่ตายเพื่อให้ตัวเขายังคงทีชีวิตอยู่ แม้จะหมายถึงการเป็นอัมพาตตลอดชีวิตที่เหลืออยู่ ลีออนยิงบัดดี้เพื่อฆ่าพลากัสที่แนบติดอยู่กับกระดูกสันหลังเพื่อให้เขาอยู่ได้โดยที่ไม่เป็นสัตว์ประหลาด

ในผลพวงของเหตุการณ์ บัดดี้อยู่ในสาธารณรัฐตะวันออก เขามองดูเด็กที่วิ่งเล่นอย่างมีความสุขบนถนนที่ปูด้วยหินขณะที่เขาหมุนล้ออยู่บนรถเข็นวีลแชร์ เขาหยุดสักพักมองดูเด็กๆวิ่งมุ่งหน้าเข้าโรงเรียนตามทางของพวกเขา เขายิ้มและหมุนล้อรถเข้าไปในอาคารซึ่งหมายความว่าเขากลับมาทำอาชีพเก่าอีกครั้งในฐานะคุณครู