หน้าเว็บ

C-Virus

เพียร์สหยิบC-Virusสายพันธุ์ปรับแต่ง
Chrysalid Virus หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า C-Virus เป็นสายพันธุ์หนึ่งของ Progenitor Virus ที่ถูกใช้ในการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพในปี 2012 และ 2013 และมีส่วนทำให้เกิดการกลายพันธุ์อาทิเช่น J'avo

C-Virusถูกสร้างขึ้นจากการผสม T-Veronica Virus สายพันธุ์ปรับแต่งเข้ากับ G-Virus ที่ได้จากเลือดของ Sherry Birkin C-Virusมีความแตกต่างจาก T-Virus ที่ผู้ติดเชื้อยังคงมีสติปัญญาทำให้โฮสต์สามารถร่วมมือกันโจมตีและใช้อาวุธ

C-Virusสายพันธุ์ปรับแต่งถูกตัดต่อพันธุกรรม แต่มีเพียงสามหลอดเท่านั้นที่ทราบ ทั้งสามหลอดถูกใช้ก่อนยุติเหตุการณ์ใน Lanshiang และ Carla Radames เป็นเพีัยงคนเดียวที่รู้วิธีการสร้าง

ไวรัสวิทยา
นิยามของการติดเชื้อ

กระบวนการติดเชื้อของไวรัสยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัด แต่ทราบถึงการติดเชื้อซึ่งมีอยู่สองทาง อย่างแรกคือการฉีดเข้าสู่กระแสเลือดโดยตรงเป็นผลให้ผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์เป็นจูอาโว โดยจะเกิดผลทันทีทำให้เพิ่มความรวดเร็วกับโฮสต์และทำให้โฮสต์มีตามากมาย แต่หากใช้สายพันธุ์สูงก็จะกลายพันธุ์เป็น Chrysalid ก่อนจะฟักเป็นพวกกลายพันธุ์โดยสมบูรณ์ดังเช่นคาร์ล่าใช้ระเบิดเข็มกับเจ้าหน้าที่ B.S.A.A. และตอนที่เธอยิงเข็มใส่เจ้าหน้าที่ Marco ของบีเอสเอเอ อีกทางหนึ่งคือการติดเชื้อผ่านอากาศโดยไวรัสสายพันธุ์ก๊าซทำให้มนุษย์กลายพันธุ์เป็น Zombie ก๊าซจะฆ่าใครก็ตามที่สูดดมและสามารถคืนชีพศพได้อีกด้วย Lepotitsa แพร่เชื้อในรูปแบบก๊าซโดยปล่อยออกมาจากรูขุมขนทำให้ก๊าซนี้สามารถก่อเกิดการกลายพันธุ์เป็นซอมบี้แทบจะทันที C-Virusสายพันธุ์นี้มีคุณสมบัติกับT-Virusที่การติดเชื้อเกิดขึ้นเมื่อถูกซอมบี้กัดและข่วน Haos เป็นสิ่งมีชีวิตประเภทเดียวกันที่คาร์ล่าสร้างขึ้นโดยภายในร่างกายมีอวัยวะภายในที่สามารถสังเคราะห์ไวรัสให้เปลี่ยนเป็นก๊าซเหมือนกับเลพโพติซาและขนาดตัวของมันที่ใหญ่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในวงกว้างและอัตราการติดเชื้อก็สูงตามด้วย

ตามที่ระบุไว้ในเอกสารของไวรัส ไวรัสจะทำให้โฮสต์อยู่ในสภาวะเป็นไข้ขั้นรุนแรง ความร้อนในร่างกายจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและสร้างความเสียหายให้กับร่างกายทำให้ต้องมีการฟื้นฟูขึ้นใหม่ แม้ว่าC-Virusจะรักษาจูอาโวหรือแม้กระทั่งกลายพันธุ์(หรือพัฒนา)แขนขาที่ได้รับความเสียหายหรือว่าอวัยวะบางส่วน ความร้อนในร่างกายเพิ่มมากขึ้นเมื่อมันทนพิษบาดแผลไม่ไหว ศพของมันจะถูกเผาด้วยเปลวไฟ มีกรณีหนึ่งที่พบอาการคล้ายกัน(ดังที่เห็นกับเจ้าหน้าที่บีเอสเอเอ) ก่อนที่จะเข้าสู่สภาวะดักแด้ ไฟจะลุกท่วมตัวของพวกเขาก่อนที่จะมีรังดักแด้ห่อหุ้มตัวโดยสมบูรณ์
เจ๊คกับหลอดC-Virus

เมื่อคาร์ล่าใช้เลือดของ Jake Muller บุตรชายของ Albert Wesker ก็สามารถสร้างสายพันธุ์ปรับแต่งของC-Virus ซึ่งกำจัดขั้นตอนการเป็นดักแด้ โดยสายพันธุ์ปรับแต่งสามารถให้โฮสต์ควบคุมการกลายพันธุ์ได้โดยไม่ส่งผลร้ายแรงต่อเซลล์อย่างเช่นการกลายพันธุ์ของ Derek C. Simmons ก็แสดงให้เห็นว่าเขาสับเปลี่ยนเป็นสุนัขขนาดมหึมาบ้างหรือว่าไดโนเสาร์บ้างจากร่างของมนุษย์

สรุปแล้วคือC-Virusผสมผสานลักษณะและความสามารถของทั้งสองไวรัสโดยมีการกลายพันธุ์เชิงปรับตัวของ G-Virus และคุณสมบัติไวไฟของไวรัสเวโรนิก้า ไวรัสเวโรนิก้าสามารถพบได้ในบางการกลายพันธุ์ที่มักจะมีอวัยวะแมลงในการกลายพันธุ์ซึ่งเคยพบใน Alexia Ashford, Steve Burnside, และ Alexander Ashford การตอบสนองอย่างรวดเร็วต่ออาการบาดเจ็บสาหัสก็เป็นผลมาจากG-Virusเช่น William Birkin จะกลายพันธุ์เมื่อได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งในC-Virusก็ดูเหมือนว่าไวรัสเวโรนิก้าจะคอยควบคุมไม่ให้G-Virusกลายพันธุ์ออกนอกขอบเขต นอกจากนี้ร่างไดโนเสาร์ของซิมมอนส์มีลูกตาหลายตาก็เป็นสัญลักษณ์ของอาวุธชีวภาพG-Virus 

การพัฒนา

ตามเอกสารประวัติของคาร์ล่า ไวรัสเริ่มพัฒนาในปี 2001 ตามคำสั่งของซิมมอนส์ในความพยายามที่เธอจะเอาอกเอาใจเขาและขอความดีความชอบ ขณะที่กำลังพัฒนา คาร์ล่าใช้ไวรัสเวโรนิก้าเป็นฐานและพัฒนาปรับแต่งจนได้ไวรัสเวโรนิก้าสายพันธุ์ปรับแต่งที่เธอเรียกว่า T-02 ซึ่งคาร์ล่าก็กำจัดความจำเป็นที่ร่างกายที่ติดเชื้อต้องจำศีลเพื่อปรับตัวเข้ากับสมองไม่ให้สมองเสียหาย ในที่สุดเธอก็สร้าง Perfect Virus ของเธอโดยการผสมT-02 กับG-Virus

ต่อมาเธอก็ปรับแต่งC-Virusได้ในปี 2013 หลังจากที่จับเจ๊ค มุลเลอร์ได้เธอก็ใช้เลือดที่สกัดมาจากเขาเพิ่มศักยภาพให้กับไวรัส ซึ่งไวรัสสายพันธุ์ปรับแต่งก็ยากมากที่จะผลิตมีเพียงคาร์ล่าคนเดียวเท่านั้นที่จะผลิตได้สำเร็จ

ระยะฟักตัว

ระยะฟักตัวของไวรัสยังคงไม่ทราบ แต่คาดว่าสั้นมาก แต่ถ้าคนติดเชื้อแล้วจะกลายเป็นซอมบี้ในเวลาไม่นาน Liz และพ่อของเธอใช้เวลาในการกลายพันธู์นานอย่างมีนัยสำคัญก็เป็นไปได้ว่าการสูดลมหายใจส่งผลกระทบต่อระยะเวลาการกลายพันธุ์ที่จะเกิดขึ้น หากติดเชื้อผ่านเซรุ่มC-Virus การกลายพันธุ์จะเกิดขึ้นทันทีกลายเป็นจูอาโวและถ้าติดเชื้อในสายพันธุ์สูงจะกลายเป็นดักแด้ในไม่กี่วินาที

ใช้ในการก่อการร้าย


การก่อการร้ายใน Tall Oaks
การใช้งานครั้งแรกอยู่ในช่วงปลายปี 2012 ใน Edonian Civil War โดยที่บีเอสเอเอไม่ทราบมาก่อน คาร์ล่าให้C-Virusกับ Edonian Liberation Army ซึ่งแจกจ่ายให้กับทหารเป็นวงกว้างโดยเชื่อว่าเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้ เนื่องจากการติดเชื้อโดยตรงทำให้เกิดเป็นจูอาโว

การโจมตีถัดมาเกิดขึ้น 6 เดือนต่อมาในเดือนมิถุนายน 2013 ที่เมือง Tall Oaks ในอเมริกา การโจมตีของC-Virusเกิดขึ้นในระหว่างการเยือนของประธานาธิบดีที่ Ivy University ที่ซึ่งเขาจะพูดเกี่ยวกับการก่อการร้ายชีวภาพ เลพโพติซาตัวหนึ่งถูกใช้แพร่กระจายเชื้อไวรัสทั่วมหาวิทยาลัยทำให้ผู้ที่สูดดมกลายพันธุ์เป็นซอมบี้

ขณะเดียวกันใน Lanshiang ก็เกิดการระบาดขึ้นอีกโดยกรณีติดเชื้อโดยตรงคือมีจูอาโวอาละวาดไปทั่วเมืองและกรณีติดเชื้อทางอ้อมคือทำให้เกิดซอมบี้

วิธีการรักษา

รัฐบาลของสหรัฐใช้เลือดของเจ๊ค มุลเลอร์สร้างวัคซีนโดยใช้ชื่อว่า Anti-C แต่มันก็ไม่ใช่วิธีที่จะรักษาไวรัส มันใช้สำหรับคนที่ยังไม่ได้ติดเชื้อฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันแต่ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะกันได้จริง แต่หากใช้กับเหยื่อที่ติดเชื้ออาจทำให้เกิดความเลวร้ายขึ้นไปอีก อัตราสำเร็จของการรักษาผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำอย่างไม่น่าเชื่อและบรรดาผู้ที่ติดเชื้อเป็นจูอาโวอยู่แล้วจะต้องตายถ้าถูกฉีดวัคซีน

บีเอสเอเอยังคงติดตามเจ๊ค มุลเลอร์เพื่อต้องการตัวอย่างเลือดมากกว่านี้เพื่อสร้างวัคซีนใหม่หรืออาจจะพัฒนาC-Virusสายพันธุ์ใหม่