หน้าเว็บ

Ganado

Ganado (ภาษาสเปน: Los Ganados แปลว่าฝูงสัตว์) คือมนุษย์ที่กลายเป็นโฮสต์และถูกควบคุมจิตใจโดยปรสิต Plaga

กานาโดไม่เหมือนกับ Zombie ลักษณะภายนอกเป็นมนุษย์และมีสติปัญญาสูงและมีความรู้สึก มีความสามารถในการพูดและอยู่ในเวลาปกติเพื่อทำงาน แต่มันก็ทุ่มเทกับนายของมันที่อยู่ในร่างของ Osmund Saddler ที่เขาสามารถควบคุมกานาโดโดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูงที่ปล่อยออกมาจากหัวไม้เท้าของเขา แต่การใช้คลื่นเสียงควบคุมยังคงเป็นทฤษฎี เพราะมีการถกเถียงกันว่าร่างกายของแซดเลอร์เป็นโฮสต์ของพลาก้าควบคุมที่เห็นได้ชัดในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของ Leon S. Kennedy กับเจ้าลัทธิ กานาโดไม่กลัวความตายและบาดเจ็บเพราะว่าพลาก้าซึ่งก็เห็นได้ชัดว่ากานาโดส่วนใหญ่โจมตีในระยะประชิดแม้ว่าจะมีโอกาสสูงที่จะถูกสังหาร

แม้ว่าพลาก้ามีความทนทานน้อยกว่าซอมบี้ เมื่อได้รับบาดเจ็บจะทำให้พิการแต่ก็ทำได้เพียงแค่สร้างความรำคาญเนื่องจากพลังเหนือมนุษย์จึงทนทานมากกว่าปกติขณะที่พวกเขาสามารถโยนคนข้ามหัวผู้ใหญ่ได้สบาย นอกจากนี้ยังมียังมีกลวิธีพยายามล้อมผู้เล่นให้จนมุม ตั้งรูปแบบการโจมตีระยะไกลที่ได้รับปกป้องจากกลุ่มโจมตีระยะประชิด หรือแม้กระทั่งดักซุ่มโจมตีจากด้านข้างและด้านหลัง กานาโดทั้งหมดเป็นพาหะของพลาก้า เมื่อกานาโด้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต พลาก้าจะออกมาจากศีรษะของกานาโด้ ควบคุมร่างกายโฮสต์โดยตรงก่อนที่มันจะตายไปเอง

กานาโด้มีสามประเภทในเกม ทั้งหมดเป็นสาวกลัทธิลอสอิลูมิเนดอสที่ปฏิญาณตนไว้กับแซดเลอร์ซึ่งได้แก่ Villagers กลุ่มชาวบ้าน , Zealot นักบวชลัทธิ , Militia ทหารอาสาของแซดเลอร์

มนุษย์ที่ติดปรสิตพลาก้าใน Eastern Slav civil war ถูกเรียกว่า"กานาโด้"แต่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Majini

ประเภทของกานาโด้
ชาวบ้าน
ชาวบ้าน

ชาวบ้านที่ครั้งหนึ่งเคยอยู่อย่างสงบสุขในชนบทของ El Pueblo จนกระทั่งพวกเขาได้สัมผัสกับพลาก้า การติดปรสิตทำให้พวกเขาเหี้ยมโหดและป่าเถื่อนอยู่ภายใต้การควบคุมโดยตรงของลอร์ดแซดเลอร์ ชาวบ้านยังคงทำนาต่อไปแม้ว่าสภาพความเป็นอยู่ค่อนข้างเสื่อมโทรม เมื่อลีออนมาถึงหมู่บ้าน เขาถูกโจมตีทันทีโดยชาวบ้านคนหนึ่งหลังจากที่ถามเบาะแสของ Ashley Graham

อาวุธของชาวบ้านประกอบด้วยเครื่องมือการเกษตรรวมทั้งคราด ขวาน เคียว มีด คบเพลิง ระเบิดไดนาไมท์และเลื่อยไฟฟ้าโดยเฉพาะดร.ซัลวาดอร์และพี่น้องเบลล่า ย้อนกลับไปในอดีตของหมู่บ้านที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นชุมชนที่เงียบสงบห่างไกลจากความศิวิไลซ์ มีประชากรเป็นชาวนาและเด็ก ซึ่งพวกเขาได้รับผลกระทบจากการมาของแซดเลอร์ และมีคนงานเหมืองติดสปอร์ในระหว่างขุดพลาก้า ทำให้แต่ละครัวเรือนเริ่มกลายเป็นคนป่าเถื่อนและดุร้ายต่อคนอื่นๆ เด็กๆในหมู่บ้านตายหลังจากที่ฉีดปรสิตเข้าร่างกายซึ่งส่วนนี้ไม่ได้อธิบายในตัวเกม ภาษาของชาวบ้านค่อนข้างหยาบคายแต่ก็ยังคงใช้ภาษาสเปนเหมือนเดิม

นักบวชลัทธิลอสอิลูมิเนดอส
นักบวชลัทธิ

นักบวชลัทธิเป็นสาวกที่จงรักภักดีที่สุดของลัทธิลอสอิลูมิเนดอสและอยู่ใน Salazar Castle พวกเขาสวมเสื้อคลุมนักบวชที่มักประดับด้วยตราสัญลักษณ์ของลัทธิ สาวกทั่วไปจะสวมเสื้อคลุมสีดำและผู้นำลัทธิจะสวมเสื้อคลุมสีแดงซึ่งมักจะสวมกระโหลกแพะหรือสร้อยเครื่องรางรอบคอ เหล่านักบวชจะมีอาวุธที่ดีกว่าชาวบ้าน อาวุธของพวกเขาเป็นอาวุธยุคกลางเช่นเคียว ลูกตุ้ม หน้าไม้ติดRPG และนักบวชแกว่งไดนาไมท์ นักบวชบางคนจะมาพร้อมกับโล่ไม้ขนาดใหญ่ซึ่งสามารถทำลายได้เมื่อได้รับความเสียหายพอสมควรหรือสวมหน้ากากเหล็กทำให้ไม่สามารถยิงเฮดช็อตได้

ถึงแม้ว่ามีอาวุธที่ดีขึ้นและพร้อมกว่าชาวบ้านแต่พฤติกรรมของพวกเขาค่อนข้างเหมือนซอมบี้ มักเดินไร้จุดหมายเมื่อไม่มีนักบวชระดับสูงอยู่ด้วย มักจะพึมพำหรือสวดมนต์

พวกเขาไม่ออกปราสาทมาเป็นปี ผิวของพวกเขาจึงซีดกว่าชาวบ้าน และทุกคนหัวล้านน่าจะมาจากการจงใจโกนตามข้อบังคับของลัทธิมากกว่าผลข้างเคียงของพลาก้า บางคนจะมีรอยสักหรือรอยแผลเป็น

ทหารอาสาของแซดเลอร์
ทหารอาสา

ทหารเหล่านี้เป็นกานาโด้ที่เก่งที่สุด เป็นทหารในกองทหารอาสาสมัครของแซดเลอร์ มีหน้าที่ปกป้องเกาะ พวกเขามีอาวุธที่ครบครันและฉลาดกว่ากานาโด้ตัวอื่นๆและยังสามารถวิ่งได้เร็วอีกด้วย เห็นได้ว่าพวกเขาจะใช้อาวุธของนักบวชเป็นส่วนใหญ่และมีอาวุธเฉพาะตัวอย่างเช่น Stun rod ทหารที่มีร่างกายกำยำจะถือค้อนขนาดใหญ่และสวมเกราะกันกระสุนหนาๆ ทหารจะไม่ใช้อาวุธปืนยกเว้นเจเจและทหารที่ยิงเครื่องยิงจรวด กองทหารอาสาตั้งขึ้นตามแผนบี เพื่อหากว่าแผนการจับแอชลีย์ล้มเหลวก็จะส่งเหล่าทหารอาสาไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อสร้างความวุ่นวายจากภายใน

กานาโด้ที่โดดเด่น

  • Dr.Salvador คือชาวบ้านที่เอากระสอบมันฝรั่งคลุมหัวไล่ล่าผู้บุกรุกด้วยเลื่อยไฟฟ้าของเขา มีความทนทานมากกว่ากานาโด้ทั่วไปและสามารถฆ่าเหยื่อด้วยการโจมตีเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ยังมีอีกในเหมืองใต้ปราสาท ร่างของดร.ซัลวาดอร์จะไม่สลายไปหากถูกฆ่าตายซึ่งไม่เหมือนกับกานาโด้ตัวอื่นๆ
  • J.J. คือกานาโด้ร่างใหญ่ถือปืนกล เขาใช้ Minigun ยิงใส่ผู้เล่นหรือใช้ปืนกลเป็นอาวุธระยะประชิดหากผู้เล่นอยู่ใกล้ เขาเป็นทหารของกองอาสา สวมหมวกเบเร่ต์สีแดงและปิดตาขวา
  • Bella Sisters คือกานาโด้ผู้หญิงถือเลื่อยไฟฟ้า พวกเธอพันผ้าพันแผลรอบใบหน้าแต่แต่งตัวลักษณะเดียวกับหญิงชาวบ้าน ปรากฎเป็นบอสเสริมในเนื้อเรื่องของลีออนและเป็นมินิบอสในโหมดเมอร์เซอร์นารีใน Separate Ways ร่างของพวกเธอไม่สลาย