หน้าเว็บ

Resident Evil: Dead Aim

ผู้พัฒนา : Capcom Production Studio 3
ผู้เผยแพร่ : Capcom
ผู้ออกแบบ : Capcom
เอ็นจินต์ : Modified Quake 3 Engine
วันวางจำหน่าย : 17 มิถุนายน 2546
โหมดการเล่น : Single-Player
แพลตฟอร์ม : Playstation 

Resident Evil: Dead Aim หรือ Gun Survivor 4: Biohazard - Hero Never Die (ญี่ปุ่น: ガンサバイバー4 バイオハザード ヒーローズ・ネバー・ダイ) ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น เป็นเกมที่สี่ในซีรีย์กันเซอร์ไวเวอร์ซึ่งแตกต่างจากเกมรุ่นก่อนที่เป็นระบบการเล่นเป็นแบบมุมมองบุคคลเดี่ยว เดดเอมใช้ระบบการเล่นและการเคลื่อนที่แบบมุมมองบุคคลที่สามและมีหลายอย่างคล้ายคลึงกับซีรีย์เรสซิเดนท์อีวิลต้นตำหรับ ในช่วงการสร้างเดดเอม นินเทนโดถือสิทธิพิเศษในเกม Resident Evil ภาคหลัก ด้วยข้อจำกัดนี้ทำให้แคปคอมจึงสร้างเกมนอกเนื้อเรื่องหลักหลายเกม หนึ่งในนั้นคือเดดเอม เนื้อเรื่องของเกมนี้มีความเชื่อมโยงกับเนื้อเรื่องหลักน้อยมากแต่ถือเนื้อเรื่องเกมนี้เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องขยาย

ตัวละคร

Bruce McGivern - เจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการทางยุทธศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (US STRATCOM) มีนิสัยมุทะลุ มักจะทำก่อนคิดจนต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขันอยู่หลายครั้ง แต่เป็นคนรักความยุติธรรมและเต็มใจพร้อมพลีชีพเพื่ออุดมการณ์ของตนเอง
Fong Ling - เจ้าหน้าที่สาวผู้เยือกเย็นจากกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความเป็นมืออาชีพและไม่ยอมให้ความรู้สึกส่วนตัวเข้ามาขัดขวางภารกิจของเธอ
Morpheus D. Duvall - อดีตพนักงานแผนกวิจัยและพัฒนาของบริษัท Umbrella ซึ่งถูกไล่ออกจากบริษัทเพราะมีส่วนพัวพันในเหตุการณ์การระบาดของ T-Virus ใน Arklay Mountains เขามีความฝันอยากสร้างโลกสวยงามสมบูรณ์แบบซึ่งแน่นอนว่าหมายถึงการทำลายโลก มักชอบมองตัวเองว่าเป็นตัวแทนของความงดงาม เขาเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมพลาสติกหลายครั้งเพื่อรักษาความเยาว์วัยของตน พรรคพวกของเขาเป็นผู้ขโมยT-Virus และจี้เรือสำราญ Spencer Rain

รายละเอียด
"แร็คคูนซิตี้เป็นเมืองในแถบมิสเวสต์ของสหรัฐอเมริกาซึ่งถูกทำลายเมื่อสารที่มีชื่อว่า T-Virus รั่วไหลและแพร่กระจายทั่วทั้งเมือง 
แต่อัมเบรลล่า บริษัทผู้พัฒนาไวรัส ปฏิเสธยกเลิกโครงการและโลกต้องพบกับภัยคุกคามจากการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพ 
T-Virus จำนวนมากถูกขโมยเมื่อสามวันก่อนโดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายบุกเข้าไปในห้องทดลองของอัมเบรลล่าในฝรั่งเศส และเมื่อวานนี้เรือสำราญลำหนึ่งของอัมเบรลล่าถูกโจรกรรมและแพร่เชื้อไวรัสชนิดดังกล่าว"
-บทนำ
เมืองเขตมิดเวสต์ของสหรัฐอเมริกาชื่อว่า Raccoon City ถูกทำลายเมื่อสารชีวภาพที่มีชื่อว่าT-Virus แพร่ระบาดจากเทือกเขาอาร์คเลย์ในปี 1998 บริษัทอัมเบรลล่าปฏิเสธยุติการทดลอง เมื่อไวรัสจำนวนมากถูกขโมยและเก็บไว้บนเรือเดินสมุทร หน่วยบัญชาการทางยุทธศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกาส่งเจ้าหน้าที่บรูซ แมคกิฟเวอร์นเพื่อกู้เรือคืนและยุติการระบาดของไวรัส

นอกจากนี้ยังมีฟงหลิง เจ้าหน้าที่สืบราชการลับจากกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีน หนึ่งในหน่วยข่าวกรองที่ไร้ความปราณีที่สุดของจีน เธอเป็นที่รู้จักในวงการหน่วยสืบราชการลับเมื่อเธอได้รับคำสั่งให้จับกุมพี่ชายของเธอเองที่เป็นนักเคลื่อนไหวนิยมลัทธิประชาธิปไตยและต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์หัวรุนแรง ต่อมาเขาได้รับโทษประหาร

โครงเรื่อง

เกมเริ่มบนเรือสเปนเซอร์เรน เรือเดินสมุทรของบริษัทอัมเบรลล่าซึ่งT-Virus ที่ขโมยจากปารีสแพร่ระบาดไปทั่วเรือและ B.O.W. ที่เก็บไว้ในเรือถูกปล่อยออกมาโดยมีมอร์เฟียส ดี. ดูวัลล์อดีตพนักงานอัมเบรลล่าเป็นตัวการทั้งหมด มอร์เฟียสใช้โลกทั้งใบเป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่จากสหรัฐและจีน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ถ้าไม่จ่ายค่าไถ่ สมุนของมอร์เฟียสจะยิงขีปนาวุธบรรจุT-Virus บรูซ แมคกิฟเวอร์นเจ้าหน้าที่สังกัด Anti-Umbrella Pursuit and Investigation Team ของหน่วยบัญชาการทางยุทธศาสตร์สหรัฐอเมริกา ทีมดังกล่าวเป็นทีมเฉพาะกิจของรัฐบาลสหรัฐที่มีจุดประสงค์เพียงอย่างเดียวคือโค่นอัมเบรลล่าดังนั้นจึงถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจนี้พร้อมกับฟงหลิงที่มาจากกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีน เพราะทั้งสองมีเป้าหมายและศัตรูเดียวกันจึงร่วมมือกัน

ในระหว่างที่บรูซกำลังสืบสวน มอร์เฟียสพบบรูซและจ่อปืนมาที่เขา ฟงหลิงปาระเบิดมือลอบโจมตีทำให้บรูซฉวยโอกาสชุลมุนหนีเข้าไปในตัวเรือและมอร์เฟียสได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิด ต่อมาเขาฉีด tG-Virus เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บสาหัส หลังจากบรูซเผชิญหน้ากับมอร์เฟียสกลายพันธุ์ในคลังสินค้า ฟงหลินช่วยเขาหนีเข้าไปในห้องเครื่องเพื่อกู้ระบบไฟฟ้าบนเรือบางส่วนและหาสิ่งของจำเป็น ทั้งสองขึ้นสะพานเรือและพบว่าเรือชนเข้ากับเกาะ บรูซวิ่งออกไปนอกเรือและสู้กับ Tyrant T-091 ซึ่งหลุดออกมาในตอนก่อนที่บรูซจะเจอกับมอร์เฟียส เมื่อจัดการมันได้ บรูซกระโดดลงน้ำว่ายขึ้นฝั่ง ส่วนเรือก็ล่มไป

หลังจากสำรวจเกาะที่เต็มไปด้วยอาคารทิ้งร้างสักครู่หนึ่ง บรูซลงไปในช่องทางน้ำเพื่อตามหามอร์เฟียส เขาเดินจนพบกับท่อระบายน้ำใต้ดินจึงได้ทราบว่าเกาะนี้ Umbrella Waste Disposal Facility เพื่อกำจัดขยะทดลองที่พึ่งยุติการทำงานหลังเกิดการระบาดภายในเกาะ ลึกเข้าไปในศูนย์กำจัดของเสีย ฟงหลิงกำลังหนี Pluto ขยะทดลองที่ไล่ล่าเธอแต่ต่อมามันหยุดและกลับไปหามอร์เฟียส ณ จุดนี้รัฐบาลจีนยอมรับข้อเสนอของมอร์เฟียสและยินยอมจ่ายค่าไถ่ ดังนั้นจึงใช้ดาวเทียมติดอาวุธสังหารฟงหลิงโดยเล็งเป้าด้วยเครื่องระบุเป้าหมาย บรูซคาดการณ์ได้ถูกว่าชิประบุเป้าหมายดังกล่าวอยู่ใต้รอยสักจึงใช้มีดแซะออกมา เมื่อชิปถูกทำลาย ดาวเทียมจึงหยุดโจมตี ทั้งสองมุ่งสู่อาคารเก็บของเพื่อลง Bio-Sphere ศูนย์วิจัยใต้น้ำซึ่งมีไซโลขีปนาวุธแต่บรูซต้องสู้กับพลูโตก่อนที่จะไปถึง

หลังจากกำจัดพลูโต ทั้งสองลงลิฟต์ไปด้วยกัน แต่มอร์เฟียสปรากฎตัวทันใดกระโดดเกาะหลังคาลิฟต์ ตัดสายสลิงทำให้ลิฟต์ดิ่งสู่พื้นทะเล ทั้งสองเอาชีวิตรอดมาได้และสำรวจอาคารต่อจนทราบว่ากลุ่มก่อการร้ายของมอร์เฟียสถูกไวรัสระบาดตายหมด ฟงหลิงถูกมอร์เฟียสจับไปเพื่อเล่นเกมกับบรูซว่าจะช่วยฟงหลิงหรือจะช่วยโลก บรูซเลือกช่วยเธอและให้เธอช่วยนำทางขณะที่เขาออกตามหาขีปนาวุธ แต่โชคร้ายที่มอร์เฟียสที่กลายพันธุ์จนร่างใหญ่เทอะทะขัดขวางไม่ให้เขาไปถึงมิสไซล์ บรูซยิงไปที่หัวของมอร์เฟียสทำให้บาดเจ็บสาหัสร่างของเขาขยายขึ้นเรื่อยๆจนมิสไซล์ถูกร่างของมอร์เฟียสเบียดและระเบิด

บรูซและฟงหลิงหนีขึ้นมาบนผิวน้ำด้วยกระสวยชูชีพ บรูซพูดเกลี้ยกล่อมให้เธอมาอยู่กับเขาที่สหรัฐอเมริกาแต่เธอปฏิเสธอย่างนุ่มนวลเพราะจีนคือที่ๆเธอจากมา เมื่อเฮลิคอปเตอร์มารับทั้งสองคน ฟงหลิงยอมจำนนต่อความรู้สึกของใจตัวเอง ทลายความเย็นชาภายในใจ และจูบเขาอย่างหลงใหลเป็นการเริ่มต้นความสัมพันธ์ของทั้งสองคน

การพัฒนา

Gun Survivor 4: Biohazard เปิดตัวในงาน Fall TGS 2002 ลงแพลตฟอร์ม Playstation 2 คาดว่าออกจำหน่ายในญี่ปุ่นในช่วงปี 2003 เกมนี้ไม่คาดว่าจะเปิดตัวในเวลานั้น พล็อตเรื่องในเวลานั้นทราบเพียงแค่ว่ามีตัวละครใหม่ชื่อว่า"บรูซ แมคกิฟเวอร์น"สำรวจเรือในนามนิติบุคคลอัมเบรลล่า

วันที่ 15 มกราคม 2003 แคปคอมเปิดตัวระบบการเล่นของเกมที่แตกต่างจาซีรีย์เซอร์ไวเวอร์สามภาคที่ผ่านมา Gun Survivor 4 (ใช้ชื่อจำหน่ายว่า Resident Evil: Dead Aim ในตลาดอเมริกาและยุโรป) มีระบบการเล่นสลับระหว่างมุมมองบุคคลที่หนึ่งและมุมมองบุคคลที่สามขึ้นอยู่กับผู้เล่นเล็งอาวุธหรือไม่ จอยปืน GunCon 2 light-gun controller ได้รับการยืนยันว่าสามารถใช้กับเกมนี้ได้ มีการพิจารณาว่าวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน 2003

แม้มีการวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน แต่เกมยังปรากฏในงาน E3 2003 พร้อมกับการเปิดตัว Resident Evil: Code Veronica X และ Resident Evil Outbreak

ภาพสถิติจากวิกิพีเดีย
ผลตอบรับ

Resident Evil: Dead Aim มีกระแสตอบรับที่หลากหลาย เกมสปอตให้ 6.4 คะแนน แสดงความคิดเห็นว่า"มันไม่ใช่เกมเรซิเดนท์อีวิลที่ดีที่สุด และไม่ใช่เกม Light-gun ที่เจิดจรัสที่สุด แต่เดดเอมสร้างความน่าสนใจอย่างยิ่งยวด ผสมผสานเอกลักษณ์สองอย่างเข้าด้วยกันและนั่นเป็นความสำเร็จที่น่ายกย่อง" IGNให้ 6.9 คะแนน ยกย่องว่าเป็นเกมที่ดีที่สุดของซีรีย์เซอร์ไวเวอร์ มีกราฟิกที่ยอดเยี่ยม แต่ถูกวิจารณ์เรื่องบทสนทนาที่น่าเบื่อและความเกินจริง X-Play ให้ 4.5 คะแนน